Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không?

HHT - Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Trước đó, có một số người nói rằng Lễ Nhậm Chức sẽ bị hoãn, nhưng các nguồn tin chính thức đều phủ nhận điều này. Vậy có phải Lễ Nhậm Chức cứ nhất định phải vào ngày 20/1, và liệu có lúc nào phải khác đi không?

Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ năm 2021 thu hút rất nhiều sự chú ý, một phần do những ồn ào trước đó, khi mà Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử trong một thời gian dài. Ngoài ra, sự kiện này năm nay cũng rất khác, do đại dịch COVID-19 và nguy cơ xảy ra những hỗn loạn ở Đồi Capitol. Tuy nhiên, có một điều vẫn sẽ giống như những Lễ Nhậm Chức trước đây: Đó là nó diễn ra vào ngày 20/1.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? ảnh 1

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ảnh: Kevin Dietsch/UPI/Newscom.

Vậy tại sao kết quả bầu cử đã có, mà phải hơn 2 tháng sau thì Lễ Nhậm Chức mới diễn ra? Thực tế, có những tân Tổng thống từng phải đợi lâu hơn nhiều.

Trước kia, Hiến pháp của Mỹ ấn định nhiệm kỳ mới của một Tổng thống sẽ bắt đầu vào ngày 4/3 của năm sau năm tổ chức bầu cử. Bởi hồi cuối những năm 1700, người ta cần phải làm rất nhiều việc để chuẩn bị cho chính quyền mới.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? ảnh 2

Cờ trang trí chuẩn bị cho Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden và bà Kamala Harris đang được căng ở gần Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images.

Thế rồi, thời gian trôi qua, sự phát triển của công nghệ khiến cho việc liên lạc và đi lại trở nên dễ dàng hơn, và việc chuyển giao quyền lực cũng vậy. Tu chính án thứ 20, được phê chuẩn vào năm 1933, đã rút ngắn khoảng thời gian giữa kỳ bầu cử và ngày nhậm chức từ 4 tháng xuống còn 2 tháng.

Cũng theo Tu chính án thứ 20 thì nhiệm kỳ của tân Tổng thống và tân Phó Tổng thống bắt đầu vào ngày 20/1, vào năm sau năm diễn ra cuộc bầu cử.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? ảnh 3

Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden dự Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Donald Trump, ngày 20/1/2017. Ảnh: Paul J. Richards/ AFP/ Getty Images.

Tất nhiên cũng có một chút ngoại lệ. Nếu ngày 20/1 rơi vào Chủ Nhật, thì tân Tổng thống vẫn cứ tuyên thệ, nhưng các hoạt động chào mừng sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau. Lần gần nhất việc này diễn ra là vào Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Barack Obama cho nhiệm kỳ thứ 2. Khi đó, ngày 20/1/2013 là ngày Chủ Nhật.

Tại sao Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ luôn là ngày 20/1, và có khi nào khác đi không? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).