Tại sao vào mùa Hè, độ ẩm càng cao, chúng ta càng nóng?

Tại sao vào mùa Hè, độ ẩm càng cao, chúng ta càng nóng?
HHT - Mùa Hè thì tất nhiên là nóng, nhưng tệ hơn nữa là những ngày nóng ẩm. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm cao khiến chúng ta cực kỳ khó chịu.

Trước hết, chúng ta cần biết rằng độ ẩm chính là lượng hơi nước trong không khí - do đó, vào những ngày trời ẩm, thì chúng ta thấy người dính dấp. Mà khi trời ẩm, khả năng tự làm mát của cơ thể cũng trở nên kém hơn - đây là một trong những lý do chính khiến chúng ta thấy rất nóng nực, mệt mỏi khi trời ẩm.

Riêng hơi nóng đã khiến cơ thể đổ mồ hôi rồi, nhưng đổ mồ hôi được là còn tốt, vì đó là cách để cơ thể tự hạ nhiệt. Khi chúng ta nóng, mồ hôi tất nhiên cũng nóng. Mồ hôi nóng có nghĩa là nó có thể bốc hơi, làm mát cơ thể. Thật xui xẻo, thời tiết ẩm lại “can thiệp” vào quá trình này. Nó khiến việc bốc hơi của mồ hôi không được thuận lợi nữa và chậm lại đáng kể. Thế là hơi nóng mà bạn cảm thấy sẽ vẫn ở lại cơ thể, như là bị mắc kẹt ấy, nên bạn vừa nóng nhiều hơn, lại vừa nóng lâu hơn.

Khi mồ hôi không bốc hơi được, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Nhưng vì không thay đổi được thời tiết, nên chúng ta đành tìm cách tự giải quyết:

Vào những ngày trời nóng và có độ ẩm cao, tốt nhất là bạn ở trong nhà, nếu không nhất thiết phải ra ngoài. Bởi đôi khi, nhiệt độ cộng độ ẩm quá cao có thể gây ra đột quỵ hoặc say nắng do cơ thể không hạ nhiệt được – đây là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chứ không chỉ là cảm giác khó chịu thôi đâu.

Giữ cơ thể đủ nước cũng là một cách để “chống chịu” trong thời tiết nóng ẩm. Bạn nên uống nhiều nước, vì để cơ thể thiếu nước là bạn tự đặt mình vào nguy hiểm. Tránh đồ uống có gas, nhiều đường. Bạn chỉ nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc nước điện giải.

Về trang phục, tất nhiên bạn nên mặc quần áo mỏng, nhẹ, rộng rãi, thoáng khí để hơi ẩm không bị giữ lại trên da. Đừng ham mặc quần áo ôm sát vào người, khiến mồ hôi không thoát ra được. Cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều!

Hãy để ý đến nhiệt độ “Feels like” – ví dụ, trong hình trên, nhiệt độ trong lều khí tượng là 30 độ C, nhưng nhiệt độ mà bạn cảm thấy sẽ là 35 độ C đấy!

Khi xem dự báo thời tiết trên điện thoại, bạn hãy chú ý đến mức nhiệt độ ghi là “feels like” nhé. Đó mới là nhiệt độ thực mà bạn cảm thấy khi ở ngoài trời, chứ không phải nhiệt độ đo trong lều khí tượng. Bạn nên căn cứ vào đó để chọn trang phục khi ra ngoài trời nhé!

Theo SHAREABLY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!