Tại sao vào mùa Hè, độ ẩm càng cao, chúng ta càng nóng?

Tại sao vào mùa Hè, độ ẩm càng cao, chúng ta càng nóng?
HHT - Mùa Hè thì tất nhiên là nóng, nhưng tệ hơn nữa là những ngày nóng ẩm. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm cao khiến chúng ta cực kỳ khó chịu.

Trước hết, chúng ta cần biết rằng độ ẩm chính là lượng hơi nước trong không khí - do đó, vào những ngày trời ẩm, thì chúng ta thấy người dính dấp. Mà khi trời ẩm, khả năng tự làm mát của cơ thể cũng trở nên kém hơn - đây là một trong những lý do chính khiến chúng ta thấy rất nóng nực, mệt mỏi khi trời ẩm.

Riêng hơi nóng đã khiến cơ thể đổ mồ hôi rồi, nhưng đổ mồ hôi được là còn tốt, vì đó là cách để cơ thể tự hạ nhiệt. Khi chúng ta nóng, mồ hôi tất nhiên cũng nóng. Mồ hôi nóng có nghĩa là nó có thể bốc hơi, làm mát cơ thể. Thật xui xẻo, thời tiết ẩm lại “can thiệp” vào quá trình này. Nó khiến việc bốc hơi của mồ hôi không được thuận lợi nữa và chậm lại đáng kể. Thế là hơi nóng mà bạn cảm thấy sẽ vẫn ở lại cơ thể, như là bị mắc kẹt ấy, nên bạn vừa nóng nhiều hơn, lại vừa nóng lâu hơn.

Khi mồ hôi không bốc hơi được, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Nhưng vì không thay đổi được thời tiết, nên chúng ta đành tìm cách tự giải quyết:

Vào những ngày trời nóng và có độ ẩm cao, tốt nhất là bạn ở trong nhà, nếu không nhất thiết phải ra ngoài. Bởi đôi khi, nhiệt độ cộng độ ẩm quá cao có thể gây ra đột quỵ hoặc say nắng do cơ thể không hạ nhiệt được – đây là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chứ không chỉ là cảm giác khó chịu thôi đâu.

Giữ cơ thể đủ nước cũng là một cách để “chống chịu” trong thời tiết nóng ẩm. Bạn nên uống nhiều nước, vì để cơ thể thiếu nước là bạn tự đặt mình vào nguy hiểm. Tránh đồ uống có gas, nhiều đường. Bạn chỉ nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc nước điện giải.

Về trang phục, tất nhiên bạn nên mặc quần áo mỏng, nhẹ, rộng rãi, thoáng khí để hơi ẩm không bị giữ lại trên da. Đừng ham mặc quần áo ôm sát vào người, khiến mồ hôi không thoát ra được. Cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều!

Hãy để ý đến nhiệt độ “Feels like” – ví dụ, trong hình trên, nhiệt độ trong lều khí tượng là 30 độ C, nhưng nhiệt độ mà bạn cảm thấy sẽ là 35 độ C đấy!

Khi xem dự báo thời tiết trên điện thoại, bạn hãy chú ý đến mức nhiệt độ ghi là “feels like” nhé. Đó mới là nhiệt độ thực mà bạn cảm thấy khi ở ngoài trời, chứ không phải nhiệt độ đo trong lều khí tượng. Bạn nên căn cứ vào đó để chọn trang phục khi ra ngoài trời nhé!

Theo SHAREABLY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?