Tại sao World Cup 2022 ở Qatar được tổ chức vào mùa Đông và còn những gì khác biệt nữa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - World Cup 2022 ở Qatar là World Cup đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào mùa Đông (ít nhất là mùa Đông ở phần lớn các quốc gia trên thế giới). Lý do của việc này là gì và kỳ World Cup này còn có những điểm khác biệt nào nữa?

Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên trở thành chủ nhà của một kỳ World Cup. Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào mùa Đông - điều này quả thật khiến nhiều người hâm mộ bóng đá thấy không quen chút nào và còn ảnh hưởng đến nhiều giải bóng đá khác nữa.

Ngay khi biết rằng World Cup sẽ được tổ chức ở Qatar, rất nhiều người đã lo lắng về sức khỏe của các cầu thủ và cả các fan do cái nóng gay gắt của mùa Hè ở Qatar. Vào tháng 7, nhiệt độ trung bình ban ngày ở thủ đô Doha là 42oC còn ban đêm là 31oC. Mà với các cầu thủ châu Âu thì 31oC đã là rất nóng, chạy đã rất mệt rồi chứ đừng nói đến 42oC.

Tại sao World Cup 2022 ở Qatar được tổ chức vào mùa Đông và còn những gì khác biệt nữa? ảnh 1

Một chiếc cúp khổng lồ được dựng bên ngoài sân vận động Al-Bayt ở Qatar. Ảnh: Kirill KUDRYAVTSEV/ AFP.

Vì vậy, FIFA mới đẩy World Cup sang mùa Đông. Nhưng quyết định này lại ảnh hưởng đến các giải đấu ở khắp thế giới, chẳng hạn giải Ngoại hạng Anh phải bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn bình thường để cầu thủ được nghỉ 6 tuần đi dự World Cup với đội tuyển quốc gia.

Mà ngay cả vào những tháng mùa Đông thì nhiệt độ ở Qatar vẫn là cao đối với nhiều cầu thủ và người hâm mộ. Vào tháng 11, nhiệt độ cao trung bình ở đây là 29oC và vào tháng 12 là 25oC.

Tại sao World Cup 2022 ở Qatar được tổ chức vào mùa Đông và còn những gì khác biệt nữa? ảnh 2

Người hâm mộ của đội tuyển Argentina đã có mặt ở thủ đô Doha. Ảnh: Giuseppe CACACE/ AFP.

Do đó, 7 trong số 8 sân vận động mở - nơi sẽ diễn ra các trận đấu của World Cup - đều phải có hệ thống điều hòa làm mát, chạy bằng các tấm pin năng lượng Mặt Trời đặt ở một sa mạc bên ngoài thủ đô Doha. Không khí mát sẽ được đẩy vào sân từ các rìa sân. Ngoài ra, không khí bên dưới ghế của khán giả cũng được làm mát, chứ ở trong sân vận động đông người mà nóng bức thì chắc khó ai chịu nổi.

Tại sao World Cup 2022 ở Qatar được tổ chức vào mùa Đông và còn những gì khác biệt nữa? ảnh 3

Sân vận động Lusail Iconic ở Qatar, nơi sẽ diễn ra trận Chung kết World Cup 2022. Ảnh: Getty.

World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào ngày 20/11/2022 và trận Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 18/12/2022.

Tại sao World Cup 2022 ở Qatar được tổ chức vào mùa Đông và còn những gì khác biệt nữa? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm