Tân Hoa hậu Hoàn vũ hô vang câu gì khi đăng quang và khi về nước mà Google Dịch "bó tay"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngay sau khi biết mình trở thành Hoa hậu Hoàn vũ 2021, đại diện của Ấn Độ Harnaaz Sandhu đã hô lên câu đầu tiên: “Chak de phatte, India!”. Rồi khi vừa về đến Ấn Độ, cô cũng lặp lại câu đó với những người chào đón mình. Rất nhiều khán giả thắc mắc về câu nói của Sandhu, vì các phần mềm dịch thuật cũng “bó tay”. Vậy Sandhu đã nói gì và cho thấy sự trân trọng lịch sử quê hương ra sao?

Chak de phatte, India!” là câu đầu tiên mà tân Hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhu đã hô vang, lặp đi lặp lại sau khi cô đăng quang.

Sandhu cũng đã vừa về đến Ấn Độ. Khi xuất hiện ở sân bay Mumbai, cô được chào đón bởi cả “biển” người, gồm cả các fan và phóng viên với máy quay, máy ảnh. Sandhu, xinh đẹp và rạng rỡ, vẫy tay với mọi người và lại hô: “Chak de phatte, India!”.

Nhiều khán giả và những người yêu quý Sandhu ở khắp nơi trên thế giới thắc mắc rằng câu nói của Sandhu có ý nghĩa gì, vì thật trớ trêu, Google Dịch đã “bó tay”, không dịch được.

Đây là video Sandhu nói sau khi đăng quang:

Nguồn: Miss Universe.

Thực tế, đây là một câu xuất phát từ vùng Punjab (Ấn Độ) với cả một câu chuyện lịch sử đằng sau. Chuyện bắt đầu từ việc những chiến binh người Sikh chống lại vương triều Mughal, một thế lực hùng mạnh ở Nam Á cho đến thế kỷ thứ 17.

Mỗi khi các chiến binh người Sikh tấn công các khu đóng quân của Mughal, thì họ sẽ nhặt những tấm gỗ, gọi là phatte, và đặt chúng xuống để băng qua những vùng nước, coi đó như một dấu hiệu chiến thắng, báo hiệu rằng họ đang tiến tới trận chiến tiếp theo. Khi những chiến binh người Sikh chiến thắng và tiến về phía trước, họ sẽ hô vang: “Chak de phatte”, trong đó chak có nghĩa là nhặt thứ gì đó lên. Trong trường hợp này, tất nhiên là họ nhặt những tấm gỗ (phatte) lên. Vì vậy, câu nói trên bắt đầu được sử dụng để khích lệ, nâng cao tinh thần của các chiến binh và thể hiện rằng họ sẵn sàng để đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ hô vang câu gì khi đăng quang và khi về nước mà Google Dịch "bó tay"? ảnh 1

Sandhu vẫy cờ Ấn Độ khi về nước. Ảnh: AFP.

Từ đó, câu “Chak de phatte” đã trở thành một phần trong ngôn ngữ ở vùng Punjab, để cổ vũ, động viên. Khi Sandhu hô: “Chak de phatte, India!”, có thể hiểu là “Tiến lên, Ấn Độ!”, hay “Tuyệt vời, Ấn Độ!”.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ hô vang câu gì khi đăng quang và khi về nước mà Google Dịch "bó tay"? ảnh 2

Sandhu hiện đang ở Ấn Độ. Ảnh: Twitter.

Sandhu được khen ngợi là đã thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với lịch sử quê hương, vì cô được sinh ra ở Punjab và cũng chính là Hoa hậu Ấn Độ ở Punjab năm 2019. Bởi vậy, khi Sandhu về đến sân bay Mumbai, nhiều người đến đón cô - dù không đến từ Punjab - cũng hô vang câu này để bày tỏ sự yêu mến và ủng hộ cô.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ hô vang câu gì khi đăng quang và khi về nước mà Google Dịch "bó tay"? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

HHT - Một phụ nữ mang bầu đang ăn ở quán thịt nướng thì gặp tình huống khẩn cấp: Cô bị vỡ ối! Tuy nhiên, phản ứng bình tĩnh và yêu cầu rất đáng ngạc nhiên của bà bầu này khiến ngay cả chủ quán cũng không thể tin nổi. Sự việc kết thúc có hậu đến mức cư dân mạng cũng vui lây.
Thử thách “giữ tay trên ô tô lâu nhất” để được nhận xe: Thí sinh Việt Nam giành giải Nhì

Thử thách “giữ tay trên ô tô lâu nhất” để được nhận xe: Thí sinh Việt Nam giành giải Nhì

HHT - Cuộc thi xem ai giữ được bàn tay lâu nhất trên chiếc ô tô đã vừa được tổ chức ở Singapore với giải thưởng cho người thắng cuộc chính là một chiếc ô tô. Đã có cả một số người Việt Nam tham gia và cũng là những “ứng cử viên nặng ký”. Kết quả cuối cùng thế nào và nhà vô địch đã giữ tay trên ô tô được bao nhiêu lâu?