Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hồi nội còn sống năm nào má cũng dẫn tôi qua làm mứt khổ qua cùng nội. Bây giờ nội không còn, chị em tôi lại quây quần cùng má làm mứt khổ qua với những câu chuyện yêu thương nhắc nhớ nội.

Xuân đã đến thật gần, mùa thúc giục bước chân của kẻ xa quê rộn ràng trở về nhà. Hương vị mùa Xuân cài nơi góc chợ xã, bên con đường làng, đọng vương làn gió ban mai hay lọn khói chiều tháng Chạp. Từng kỷ niệm thân thương hiện ra, tôi muốn ôm tất cả vào lòng. Hàng so đũa đầy hoa trắng trước ngõ vẫy chào. Bờ tre già nơi bến sông cứ thả những chiếc thuyền lá trôi lênh đênh trên dòng nước phù sa đỏ thắm. Cây cầu khỉ đong đưa bước chân và giàn khổ qua đầy hoa vàng thơm ngan ngát quyện trong gió chướng.

Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội ảnh 1

Năm nào ba tôi cũng trồng hai đợt khổ qua đón Tết. Một đợt gieo hạt vào cuối tháng Mười âm lịch, trồng thành luống cho leo giàn để thu hoạch trái vào dịp Tết. Một đợt gieo hạt vào cuối tháng Mười Một âm lịch, trồng nơi hàng rào quanh nhà để lấy hoa. Hoa khổ qua vừa đẹp vừa thơm nên tôi rất yêu thích, tuổi thơ tôi gắn liền với hoa khổ qua nơi nhà bà nội. Tôi vẫn nhớ ngày theo nội đi trồng khổ qua trên những luống đất đã được ba tôi cuốc xới.

Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội ảnh 2

Nội chuẩn bị ngâm hạt giống nảy mầm, dạy tôi đặt hạt đứng cho đầu nứt hướng xuống phía dưới khoảng một xen-ti-mét, mỗi lỗ cách nhau khoảng ba mươi xen-ti-mét, xong phủ lớp rơm mỏng để che hạt. Nội tưới bằng thùng có vòi sen vào sáng sớm và chiều mát, phải tưới nhẹ nhàng tránh trôi đất.

Một tuần sau tỉa bỏ các cây sinh trưởng kém, chỉ chọn để lại cây khỏe, mập mạp. Khi dây khổ qua ra nhiều rễ, thân dài khoảng một mét thì nội làm giàn hình chữ A bằng những nhánh chà tre, những tua cuốn quấn chặt vào giàn, bò lên cao thật nhanh, vài hôm sau thì bấm ngọn để đâm nhiều tược. Khổ qua thụ phấn nhờ gió và côn trùng, hoa vàng thắm tươi, thơm ngan ngát nhất là vào buổi chiều tối.

Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội ảnh 3

Khổ qua cho nhiều món ăn ngon. Đọt non nấu canh tép tươi quết cùng hành lá nêm tiêu thơm ngọt, vị đắng nhưng ngon tuyệt vời, lại nên vị thuốc Nam tốt cho sức khỏe. Trái khổ qua xào trứng vịt rất bắt cơm. Những ngày chay món khổ qua nhồi đậu hũ rim nước tương cũng ngon không kém thức ăn mặn. Tôi thích món khổ qua bào mỏng phơi một nắng rồi chiên giòn của nội.

Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội ảnh 4

Tết đến, ngoài món khổ qua dồn thịt hầm mà nhà ai cũng có, nội tôi còn làm chua khổ qua với tỏi ớt gừng, giải ngấy cho món thịt mỡ. Tuyệt vời nhất là món mứt từ trái khổ qua, hồi nội còn sống năm nào má cũng dẫn tôi qua làm cùng nội. Bây giờ nội không còn, chị em tôi lại quây quần cùng má làm mứt khổ qua với những câu chuyện yêu thương nhắc nhớ nội.

Mấy chị em ra vườn chọn những trái khổ qua suôn đẹp, xanh tươi, vừa phải không lớn quá cũng không nhỏ quá để mỗi trái chia thành tám miếng đều nhau. Cách thức làm mứt khổ qua bây giờ đỡ cực công hơn ngày xưa vì có ngăn đông đá của tủ lạnh hỗ trợ cho việc vắt hết nước đắng. Hồi trước nội với má phải nhồi vắt mỏi cả tay mới hết chất đắng trong khổ qua.

Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội ảnh 5

Những miếng mứt khổ qua thơm ngon, xanh dẻo được má tôi xếp vào dĩa trân trọng đặt lên bàn thờ gia tiên. Tôi như thấy nội đang mỉm cười. Hương thơm hoa khổ qua ngoài bờ tường rào theo gió thoảng từng đợt vào nhà, tôi cứ ngỡ như đang ở cái thời thơ bé cùng nội bên luống khổ qua xưa. Đấy là mùa Xuân của tôi, những yêu thương quyện cùng hương vị khổ qua mộc mạc quê nhà.

Tết về làm mứt khổ qua, tôi và má nhớ lại những hồi ức êm đềm ngày còn nội ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu Với Một Trái Tim Rộng Mở: Cuốn sách đáng yêu từ Mayy, cựu tác giả nhà Hoa

Yêu Với Một Trái Tim Rộng Mở: Cuốn sách đáng yêu từ Mayy, cựu tác giả nhà Hoa

HHT - “Yêu với một trái tim rộng mở” là ấn phẩm của tác giả Mayy - cây bút quen thuộc với các độc giả thế hệ 8X và 9X trên báo Hoa Học Trò. Ấn phẩm lưu lại những mẩu truyện “đình đám” từng xuất hiện trên báo Hoa cùng lời gửi gắm của tác giả dành cho những bạn trẻ trong độ tuổi 20.
Lộ Trình Học Tiếng Anh: Giúp bạn tăng phản xạ ngôn ngữ bằng cách tự đặt câu hỏi

Lộ Trình Học Tiếng Anh: Giúp bạn tăng phản xạ ngôn ngữ bằng cách tự đặt câu hỏi

HHT - Có nhiều nguyên nhân khiến người học mất gốc tiếng Anh: Phương pháp học chưa đúng, bị “hổng” kiến thức cơ bản, lâu không sử dụng, ôn luyện,… Dù vấn đề của bạn là gì, hãy chính thức bắt đầu lại hành trình của mình theo cách hoàn toàn mới mẻ - tăng phản xạ tiếng Anh bằng cách tự đặt câu hỏi.
Một thời để nhớ: Một chút khiếm khuyết bên ngoài không thể ngăn cản ai đó tỏa sáng

Một thời để nhớ: Một chút khiếm khuyết bên ngoài không thể ngăn cản ai đó tỏa sáng

HHT - Ngay từ nhỏ xíu, tay phải Hòa đã bị tật. Mọi thứ nó đều làm bằng tay trái. Thế nhưng, nó viết bài nhanh chẳng kém ai. Trực nhật, nó cũng chẳng cần ai giúp. Còn giờ ra chơi, thấy nó bắn bi, đánh cầu lông bằng một tay thì mới thật là dễ nể. Nhưng nuôi một con cún nhỏ xíu đâu phải chuyện giỡn chơi...