Tháng 7/2021 được ghi nhận là tháng nóng nhất lịch sử: Cảnh báo về "khủng hoảng khí hậu"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các thông tin mới được tổng hợp đã cho thấy rằng, tháng 7 vừa rồi là tháng nóng nhất từng có trên thế giới, và đó là hậu quả của sự nóng lên của Trái Đất. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, nếu con người không thay đổi, thì hậu quả sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Mùa Hè năm nay đã ghi nhận nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan ở khắp nơi trên thế giới: Những đợt nóng đến chảy cả nhựa đường ở Canada và Mỹ, những cơn mưa liên tiếp gây lụt lội bất thường ở Trung Quốc và Đức, những trận cháy rừng lan rộng ở châu Âu…

Và bây giờ, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đã đưa ra kết luận: Tháng 7/2021 là tháng nóng nhất trên toàn cầu mà con người từng ghi nhận được, và đây là hồi chuông cảnh báo về “cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Tháng 7/2021 được ghi nhận là tháng nóng nhất lịch sử: Cảnh báo về "khủng hoảng khí hậu" ảnh 1

Người dân ở Canada rán trứng bằng ánh nắng ngoài trời. Ảnh: Twitter.

Ông Rick Spinrad của NOAA nói: “Tháng 7 thường là tháng nóng nhất trong năm đối với toàn thế giới, nhưng tháng 7/2021 đã vượt qua hết để trở thành tháng 7 nóng nhất, và cũng là tháng nóng nhất từng được ghi nhận kể từ khi người ta bắt đầu ghi lại những kỷ lục thế này vào 142 năm trước”.

Theo ông Spinrad, kỷ lục đáng lo ngại này cũng được đưa ra dựa trên cả dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia (NCEI).

Theo NOAA, nhiệt độ tổng hợp trên đất liền và bề mặt đại dương đã cao hơn 0,93oC so với mức trung bình của thế kỷ 20. Tháng 7/2021 cũng đã vượt qua kỷ lục về mức độ nóng của tháng 7/2016.

Điều đáng lo là những ngày tháng nóng bất thường dường như đang trở thành… bình thường, bởi thực tế, tháng 7/2016 được coi là nóng kỷ lục, nhưng năm 2019 và 2020 đều đã đạt đến ngang mức kỷ lục đó. Thế rồi tháng 7/2021 thì phá kỷ lục luôn mà thôi.

Tháng 7/2021 được ghi nhận là tháng nóng nhất lịch sử: Cảnh báo về "khủng hoảng khí hậu" ảnh 2

Trời nóng đến mức nhựa đường bị chảy ở Portland (Oregon, Mỹ). Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), thì tháng 7/2021 “chỉ” đứng thứ hai, còn Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU thì cho rằng tháng 7/2021 “chỉ” đứng thứ ba trong lịch sử toàn cầu.

Ông Zeke Hausfather, một nhà khoa học về khí hậu ở Học viện Breakthrough (Mỹ), nói rằng việc các cơ quan có dữ liệu khác nhau một chút cũng là bình thường, rồi nói thêm: “Nhưng dù vị trí chính xác của tháng 7/2021 trên bảng xếp hạng là thế nào, thì mức độ nóng bức mà cả thế giới đã và đang phải trải qua trong mùa Hè này là tác động rõ ràng của sự biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người… Những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn, nếu cả thế giới không thay đổi”.

Tháng 7/2021 được ghi nhận là tháng nóng nhất lịch sử: Cảnh báo về "khủng hoảng khí hậu" ảnh 3

Những mức nhiệt độ kỷ lục được ghi nhận ở khắp nơi trên thế giới trong mùa Hè này. Ảnh: Broadway.

Tính riêng từng khu vực, thì theo NOAA, châu Á cũng đã có tháng 7 nóng nhất trong lịch sử, còn tháng 7 vừa rồi ở châu Âu là tháng 7 nóng thứ hai trong lịch sử, chỉ sau năm 2018.

Tháng 7/2021 được ghi nhận là tháng nóng nhất lịch sử: Cảnh báo về "khủng hoảng khí hậu" ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm