Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì?

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì?
HHT - Nút khuy cài trên vai áo, hình con thoi trên ba lô, túi quần bò đôi khi bị khâu lại... Tất cả những điều đó đều có những lý do mà bạn sẽ mỉm cười thích thú khi nhận ra rằng thời trang cũng có “lý thuyết logic” của nó.

Nút khuy cài trên vai áo

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì? ảnh 1

Nút khuy cài trên vai áo thường hay gặp nhất ở áo sơ mi dày hoặc áo khoác ngoài. Thoạt tiên ta có thể tưởng đó là một chi tiết làm đẹp thêm cho áo, làm cho vai áo “đứng” hơn, lên dáng hơn, nhưng không chỉ có vậy. Thực tế, nút khuy cài vai áo này có những công dụng... thực tế hơn nhiều, chẳng hạn bạn có thể dùng để giữ cố định cho quai túi xách, quai ba lô ở đúng vị trí.

Khi ta mặc nhiều lớp áo, cảm nhận xúc giác ở vai về chiếc quai túi không còn rõ nữa và hẳn bạn từng có lúc cảm thấy khó chịu vì chiếc quai túi xách cứ chực rơi ra khỏi vai, với một chiếc áo có nút khuy cài trên vai, điều này sẽ được khắc phục hữu hiệu.

Chi tiết này ban đầu xuất hiện trong trang phục nhà binh với những chức năng hữu dụng cho đời sống quân nhân. Chi tiết này về sau được “tiếp thu” để đưa vào trong trang phục đời thường của cả nam giới và nữ giới.

Túi quần jeans và áo khoác tại sao đôi khi bị khâu lại?

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì? ảnh 2

Dù điều này không thường gặp, nhưng cũng không phải quá hiếm hoi trong thị trường thời trang may mặc. Có thể bạn đã từng mua một món đồ và tự hỏi tại sao người ta lại phải tạo thêm một đường may ở nơi “miệng” túi quần jeans hay túi áo khoác.

Khi về nhà, bạn sẽ phải tỉ mẩn dùng mũi kéo để tháo đường may đó đi rồi mới có thể dùng túi quần, túi áo. Lý do chính khiến những chiếc túi này bị khâu lại như vậy là để chiếc quần, chiếc áo khi thử lên trông đẹp hơn và món đồ cũng giữ được dáng lâu hơn trong quá trình bày bán, bởi một món đồ có thể sẽ không còn đẹp “như mới” nữa sau vài lần bị đem ra thử.

Khi ấy, phần túi rất dễ bị mất đi phom dáng chuẩn ban đầu. Ngoài ra, việc khâu miệng túi lại sẽ khiến món đồ trông gọn gàng hơn khi đem mặc cho ma-nơ-canh trưng bày, bởi các túi sẽ không bị “lùng bùng” gây mất thẩm mỹ.

Hình con thoi hai sọc khía trên ba lô

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì? ảnh 3

Nhiều người thường tưởng rằng hình con thoi có hai sọc khía trên ba lô chỉ là một chi tiết trang trí, nhưng thực ra có lý do tồn tại rất hữu dụng cho chi tiết này.

Mục đích của nó là để giữ được thêm những món đồ có thể treo bên ngoài ba lô. Đối với người leo núi, họ có thể dùng chi tiết này để buộc bình nước hoặc đèn pin. Đối với người chơi thể thao, họ có thể buộc đôi giày vào đó.

Túi nhỏ xíu của quần jeans

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì? ảnh 4

Chiếc túi nhỏ xíu nằm bên trong túi lớn của quần jeans là một chi tiết thiết kế hoài cổ, đó là nơi để bạn giữ chiếc đồng hồ bỏ túi của mình - một công dụng cần thiết khi chiếc quần jeans mới được sáng tạo ra hồi thế kỷ 19 với mục tiêu là để phục vụ đối tượng khách hàng - người lao động hay những cao bồi.

Giờ đây, chi tiết này nhiều khi đã biến mất khỏi thiết kế quần jeans hiện đại, nhưng cũng có nhiều thiết kế vẫn giữ nguyên chiếc túi cổ điển này.

Thêm lỗ ở thân giày vải thể thao “sneaker”

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì? ảnh 5

Thiết kế giày vải thể thao “sneaker” thường hay có thêm lỗ bên thân giày. Lý do chính là để... thông hơi, giúp chân người đi giày không bị đổ mồ hôi quá nhiều.

Ngoài ra, còn có một cách buộc dây giày của giới chơi bóng rổ - đối tượng chính mà những đôi giày kiểu này từng hướng tới, khi ấy, hai lỗ bên thân giày cũng được sử dụng để xỏ dây giày, giúp cho đôi giày thêm chắc chắn, vừa vặn, đi thật “chắc chân”.

Thêm lỗ ở cổ giày thể thao tập luyện

Theo bạn, nút khuy cài trên vai áo để làm gì? ảnh 6

Những đôi giày chạy thường có thêm lỗ ở phần cổ chân, đây chính là chi tiết hữu hiệu giúp những người chạy bộ chuyên nghiệp có thể buộc giày của họ thêm chắc. Khi sử dụng lỗ giày này để xỏ dây, bạn sẽ không gặp phải tình trạng cổ chân không được cổ giày ôm sát, dẫn tới sự lỏng lẻo, tạo ma sát giữa cổ chân và cổ giày gây phồng giộp da nếu chạy đường dài.

Lỗ ở phần túi của quần “legging” tập luyện

Các nhà thiết kế thường đặt một lỗ nhỏ ở phần túi của quần “legging” tập luyện với mục đích để bạn có thể luồn dây tai nghe qua đó và vừa tập luyện vừa thưởng thức âm nhạc với chiếc điện điện thoại hoặc máy nghe nhạc đặt bên hông - một vị trí khá thoải mái để không gây phiền toái trong quá trình luyện tập.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?