Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đang rơi vào tình huống khó khăn khi có thông tin cáo buộc rằng bà dùng tiền quỹ công cho việc ăn sáng của bản thân và gia đình. Phía cảnh sát đã tuyên bố sẽ điều tra, còn bà Marin nói gì về việc này?

Thông tin cáo buộc nữ Thủ tướng Phần Lan “sử dụng tiền công sai cách” đang gây rất nhiều ồn ào ở nước này, đến mức trên mạng xã hội ở Phần Lan, hashtag #aamiaisgate (vụ việc bữa sáng) đang trở thành chủ đề trending.

Vấn đề này ban đầu được đưa ra bởi tờ báo Iltalehti, trong đó, họ khẳng định rằng bà Thủ tướng đã dùng 300 euro (gần 8,5 triệu đồng) mỗi tháng để đặt mua đồ ăn sáng đem tới nhà cho bà và gia đình, mà 300 euro này là tiền công, tức là tiền nộp thuế của người dân.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 1

Bà Sanna Marin (phải) đang bị cáo buộc là dùng tiền công để ăn sáng. Ảnh: Yahoo.

Văn phòng của bà Thủ tướng đã đáp rằng, bà và gia đình có quyền dùng tiền công đó cho bữa sáng trong khi họ đang sống tại nơi ở chính thức dành cho Thủ tướng. Tuy nhiên, lập luận này của phía bà Thủ tướng cũng “rất đáng đặt dấu hỏi”, theo tờ báo Iltalehti và nhiều cư dân mạng.

Bởi theo những điều khoản mà bà Marin viện dẫn, thì Thủ tướng được ở nhà công, và dùng tiền công để chi trả cho những chi phí nảy sinh để bảo dưỡng nhà cửa, rồi chi phí thắp sáng, sưởi ấm, nhân viên cần thiết…, hoặc các chi phí liên quan đến trách nhiệm, chứ không nói gì đến chi phí dành cho thực phẩm.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 2

Nơi ở của Thủ tướng Phần Lan. Ảnh: Valtioneuvosto.

Phía bà Marin cũng nói rằng, quyền lợi dùng tiền công để ăn sáng này là có từ thời ông Paavo Lipponen (là Thủ tướng Phần Lan từ năm 1995 đến 2003) chứ không phải do bà Marin tự đòi quyền lợi. Tuy nhiên, lời nói này của phía bà Marin lại khiến phu nhân của ông Lipponen nổi giận vì tự nhiên gia đình bà bị kéo vào tranh cãi. Bởi vậy, phu nhân Lipponen đã viết lên Facebook rằng bà luôn tự trả tiền thức ăn của gia đình, tự nấu ăn, tự dọn dẹp trong thời gian chồng bà làm Thủ tướng, chứ chẳng dùng đến tiền của ai.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 3

Vợ chồng cựu Thủ tướng Lipponen. Ảnh: Jaakko Avikainen/ Lehtikuva.

Do sự việc trở nên rất ồn ào và nhiều người dân bức xúc, nên cảnh sát Phần Lan mới thông báo rằng họ sẽ bắt đầu điều tra xem các bữa sáng của nhà bà Thủ tướng có được trợ cấp một cách bất hợp pháp bằng tiền thuế của người dân hay không.

Chưa biết kết quả điều tra sẽ thế nào, nhưng tạm thời, bà Marin cho biết sẽ ngừng dùng tiền công để mua thức ăn trong thời gian điều tra đó.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Có thể bạn quan tâm

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

HHT - Một cô gái ở Anh trong khi dắt chó đi dạo thì nhìn thấy một người giao hàng đang đổ cả đống bưu phẩm xuống đường. Thật bất ngờ, một lúc sau, cô vẫn thấy đống bưu phẩm ở đó mà không thấy người giao hàng đâu. Thậm chí, cô còn tìm được một bưu phẩm gửi cho chính cô trong đống hàng bị bỏ rơi này.
Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

HHT - Tối 26/11, Á hậu Kim Duyên đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu cuộc hành trình sang Israel dự thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) 2021. Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Lệ Hằng cũng có mặt tại sân bay để tiễn Kim Duyên. Đặc biệt, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đang bận thi Miss World ở Puerto Rico cũng không quên gửi lời động viên đáng yêu tới Á hậu Kim Duyên trên trang cá nhân.