Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đang rơi vào tình huống khó khăn khi có thông tin cáo buộc rằng bà dùng tiền quỹ công cho việc ăn sáng của bản thân và gia đình. Phía cảnh sát đã tuyên bố sẽ điều tra, còn bà Marin nói gì về việc này?

Thông tin cáo buộc nữ Thủ tướng Phần Lan “sử dụng tiền công sai cách” đang gây rất nhiều ồn ào ở nước này, đến mức trên mạng xã hội ở Phần Lan, hashtag #aamiaisgate (vụ việc bữa sáng) đang trở thành chủ đề trending.

Vấn đề này ban đầu được đưa ra bởi tờ báo Iltalehti, trong đó, họ khẳng định rằng bà Thủ tướng đã dùng 300 euro (gần 8,5 triệu đồng) mỗi tháng để đặt mua đồ ăn sáng đem tới nhà cho bà và gia đình, mà 300 euro này là tiền công, tức là tiền nộp thuế của người dân.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 1

Bà Sanna Marin (phải) đang bị cáo buộc là dùng tiền công để ăn sáng. Ảnh: Yahoo.

Văn phòng của bà Thủ tướng đã đáp rằng, bà và gia đình có quyền dùng tiền công đó cho bữa sáng trong khi họ đang sống tại nơi ở chính thức dành cho Thủ tướng. Tuy nhiên, lập luận này của phía bà Thủ tướng cũng “rất đáng đặt dấu hỏi”, theo tờ báo Iltalehti và nhiều cư dân mạng.

Bởi theo những điều khoản mà bà Marin viện dẫn, thì Thủ tướng được ở nhà công, và dùng tiền công để chi trả cho những chi phí nảy sinh để bảo dưỡng nhà cửa, rồi chi phí thắp sáng, sưởi ấm, nhân viên cần thiết…, hoặc các chi phí liên quan đến trách nhiệm, chứ không nói gì đến chi phí dành cho thực phẩm.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 2

Nơi ở của Thủ tướng Phần Lan. Ảnh: Valtioneuvosto.

Phía bà Marin cũng nói rằng, quyền lợi dùng tiền công để ăn sáng này là có từ thời ông Paavo Lipponen (là Thủ tướng Phần Lan từ năm 1995 đến 2003) chứ không phải do bà Marin tự đòi quyền lợi. Tuy nhiên, lời nói này của phía bà Marin lại khiến phu nhân của ông Lipponen nổi giận vì tự nhiên gia đình bà bị kéo vào tranh cãi. Bởi vậy, phu nhân Lipponen đã viết lên Facebook rằng bà luôn tự trả tiền thức ăn của gia đình, tự nấu ăn, tự dọn dẹp trong thời gian chồng bà làm Thủ tướng, chứ chẳng dùng đến tiền của ai.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 3

Vợ chồng cựu Thủ tướng Lipponen. Ảnh: Jaakko Avikainen/ Lehtikuva.

Do sự việc trở nên rất ồn ào và nhiều người dân bức xúc, nên cảnh sát Phần Lan mới thông báo rằng họ sẽ bắt đầu điều tra xem các bữa sáng của nhà bà Thủ tướng có được trợ cấp một cách bất hợp pháp bằng tiền thuế của người dân hay không.

Chưa biết kết quả điều tra sẽ thế nào, nhưng tạm thời, bà Marin cho biết sẽ ngừng dùng tiền công để mua thức ăn trong thời gian điều tra đó.

Thủ tướng Phần Lan bị tố dùng tiền công để ăn sáng, cảnh sát tuyên bố điều tra vụ việc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.