Tiếng Anh rất dễ: Kho từ vựng độc đáo chỉ dành riêng cho hội mê sách

Tiếng Anh rất dễ: Kho từ vựng độc đáo chỉ dành riêng cho hội mê sách
HHT - Chỉ riêng chuyện đọc sách thôi, tiếng Anh đã có cả một kho từ mới mà chỉ có dân “mọt” sách mới hiểu. Hoa Học Trò sẽ giúp bạn điểm danh vài từ vựng mà có thể bạn sẽ thường xuyên dùng nhé!

Abibliophobia. Nếu bạn đang đọc đi đọc lại những cuốn sách mà bạn đã đọc xong, rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng abibliophobia - hội chứng sợ hãi việc không còn gì để đọc.

Angsticipation. Được sử dụng lần đầu vào năm 2014, angsticipation là từ dùng để chỉ cảm giác của bạn khi vừa hoàn tất quyển sách mới nhất trong một loạt truyện với kết thúc vô cùng đột ngột, mà cuốn sách tiếp theo thì vẫn chưa biết khi nào mới xuất bản.

Tiếng Anh rất dễ: Kho từ vựng độc đáo chỉ dành riêng cho hội mê sách ảnh 1

Bibliobibuli. Bibliobibuli chỉ những người đọc quá nhiều. Nhà văn H. L. Mencken là người tạo ra thuật ngữ này vào năm 1957 bằng cách pha trộn 2 từ latin của "sách" và "uống".

Biblioklept. Được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1881 bởi tác giả Andrew Lang trong tác phẩm The Library, biblioklept là danh từ dành riêng để chỉ những kẻ trộm sách. Hoặc đơn giản hơn trong cuộc sống hằng ngày, biblioklept chính là một số người mà bạn cho mượn sách nhưng không bao giờ nhớ trả lại cho bạn.

Bibliophagist. Một từ khác cũng được tạo ra bởi nhà văn Andrew Lang vào năm 1881 là bibliophagist. Nó chỉ những người yêu thích việc đọc sách, hoặc hiểu theo nghĩa gần gũi hơn, là những người hay “ngấu nghiến” sách.

Bibliosmia. Đây chính là hành động ngửi sách, đặc biệt là những cuốn sách cũ. Tác giả Oliver Tearle sử dụng động từ này lần đầu tiên vào năm 2014 trong một bài báo đăng trên  trang HuffPost.

Bibliothetic. Tính từ chỉ sự sắp xếp sách theo một thứ tự nhất định. Có những người yêu sách thích sắp xếp giá sách theo kiểu riêng của mình, ví dụ theo màu sắc, theo thứ tự bảng chữ cái, hoặc sắp xếp theo thể loại sách mà mình có. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một từ gốc Hy Lạp có nghĩa là "sắp đặt" hay "sắp xếp".

Tiếng Anh rất dễ: Kho từ vựng độc đáo chỉ dành riêng cho hội mê sách ảnh 2

Bookarazzi. Các con nghiện sách giờ đây có thêm một sở thích khác, đó là chụp ảnh những tác phẩm mình đã đọc và đăng chúng lên mạng. Từ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2013 bởi người dùng readingthelines của trang từ điển Urban Dictionary.

Book-bosomed. Bạn có phải là một người luôn mang theo sách bên mình trong mọi hoàn cảnh? Nếu có, thì book-bosomed là tính từ dành cho bạn.Tiểu thuyết gia, nhà thơ người Scotland Walter Scott là người sử dụng tính từ này lần đầu tiên vào năm 1908 trong tác phẩm The Lay of the Last Minstrel.

Cinereader. Đây là từ chỉ những người đọc sách không phải dựa trên sở thích hay óc tò mò, mà thói quen đọc sách của họ phụ thuộc vào lịch chiếu phim ở thời điểm hiện tại. Họ sẽ không bao giờ xem một bộ phim cho đến khi giải quyết hết cuốn sách là nguyên tác của bộ phim đó.

Điều thú vị là các cinereader hiếm khi nào tới rạp chiếu bóng và có hẳn một danh sách cần đọc dài dằng dặc bao gồm những cuốn sách đã chuyển thể thành phim.

Lectory. Có nguồn gốc từ tận thế kỷ XIV, lectory nghĩa là nơi để đọc. Đó là nơi mà bạn được một mình để tận hưởng những cuốn sách trong yên tĩnh và thanh bình. Lectory trong mơ của bạn sẽ như thế nào?

Tiếng Anh rất dễ: Kho từ vựng độc đáo chỉ dành riêng cho hội mê sách ảnh 3

Readgret. Đây là cảm giác giận giữ hay buồn bực khi trì hoãn việc đọc một cuốn sách mà lẽ ra bạn phải đọc nó từ lâu. Từ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2014.

Shelfrighteous. Shelfrighteous chính là cảm giác ngưỡng mộ dành cho giá sách của một ai đó. Từ này được tìm thấy vào năm 2015 trên trang Storypick.com. Giá sách của người nào khiến bạn ghen tị nhất?

Tsundoku. Có nguồn gốc từ thời kỳ Minh Trị ở Nhật Bản, tsundoku là từ dùng để chỉ hành động mua sách nhưng không đọc mà để thành chồng ở nhà.

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?