Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 

Ai đã đặt ra deadline "trăm năm" cho những câu chuyện tình?

"Hạnh phúc trăm năm" thực ra chỉ là một câu chúc cửa miệng, là tâm nguyện, là mơ ước, và thậm chí trong suy nghĩ của không ít người còn là định kiến về tình yêu mà thế giới này đặt kì vọng vào nó. Tình yêu đã phải gánh trên vai rất nhiều trọng trách: Phải đẹp lộng lẫy, phải lâu bền, phải sâu sắc, phải nhiều nụ cười hơn nước mắt, và nếu có nước mắt thì chắc chắn đó phải là những giọt nước mắt hạnh phúc. Tình yêu có cảm thấy mệt mỏi không? Hẳn là có chứ!

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó ảnh 1

Tình yêu là cảm xúc tự nhiên.

Nếu tình yêu là một đứa trẻ, hẳn là đứa trẻ ấy luôn cảm thấy thế giới này quá bất công khi ép mình phải hành xử như một người trưởng thành. Nếu tình yêu là một người trưởng thành, hẳn là người trưởng thành ấy luôn cảm thấy mình mãi mãi chẳng thể lớn lên vì xung quanh có quá nhiều kì vọng lẫn định kiến. Và nếu tình yêu là một người đã tới tuổi xế chiều, thì hẳn người ấy cũng hoang mang về cuộc đời này, bởi đã đi đến cuối đời rồi mà vẫn bị hoài nghi, oán trách.

Yêu rồi không được chia tay, kết hôn rồi không được li hôn sao? Tình yêu là cảm xúc tự nhiên. Mấy ai có thể tự dối lòng mình và dành cả cuộc đời này để làm hài lòng quy chuẩn chung của xã hội?

Tình yêu cần ĐỦ hơn là cần BỀN, đừng quá lo lắng chuyện mai sau

Hạnh phúc là khoảnh khắc. Em chỉ cần bắt được phút giây hạnh phúc này, cảm thấy đủ ở thời điểm này là được. Chuyện mai sau ư? Ai có thể kiểm soát được cảm xúc chứ? Tại sao lại thất vọng khi thấy một cặp đôi chia tay hay một cặp vợ chồng vừa quyết định li dị?

Chúng ta có quyền tỏ tình khi yêu và chia tay khi hết yêu. Chúng ta có quyền kết hôn khi muốn ở bên cạnh nhau mỗi ngày và li hôn khi không còn muốn chung sống với nhau nữa. Kết hôn hiển nhiên là một câu chuyện vui, nhưng li hôn chưa chắc đã là một câu chuyện buồn.

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó ảnh 2

Tình yêu là cảm xúc. Hạnh phúc là khoảnh khắc.

Đừng vội tạc một bức tượng đài kì vĩ về tình yêu khi em chỉ là người đứng bên ngoài câu chuyện tình ấy. Tỉ phú cũng là một con người. 27 năm với người ngoài cuộc có thể quá ngắn nhưng 10 năm với người trong cuộc đôi khi đã là quá dài. Tình yêu với người này là hoa hồng thì với người kia có thể là cỏ dại. Từ bao giờ chúng ta tự cho mình cái quyền đóng khung tình yêu trong một quy chuẩn chung, gò ép nó, tìm mọi cách điều khiển nó? Rồi cũng chính chúng ta lại đau khổ hoặc mơ hồ trong câu chuyện của chính mình.

Nếu tìm thấy tình yêu, điều đầu tiên em có thể làm là quan sát, nuôi dưỡng và tôn trọng nó. Tình yêu cũng có tiếng nói riêng, và nó sẽ cho em biết em cần phải làm gì, nếu em lắng nghe đủ!

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
HHT - Đội tuyển Bắc Macedonia vừa có trận thua thứ hai ở EURO 2020 dù gây không ít khó khăn cho đội Ukraine. Vì đội tuyển chơi đầy khí thế như vậy mà vẫn thua, các cổ động viên của Bắc Macedonia thất vọng đổ tại là vì đội ngũ huấn luyện đã cho các cầu thủ tập luyện theo kiểu kỳ lạ và “xui xẻo” trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ

HHT - Sự cô đơn là khoảng lặng cần thiết trong cuộc đời của bất kì ai. Khi mọi thứ lần lượt rời đi, em sẽ nhìn thật rõ thế giới bên trong: Nhìn thấy kì vọng, nhìn thấy đam mê, nhìn thấy nỗi buồn và sự sợ hãi mơ hồ, nhìn thấy kí ức, và niềm tin vào tương lai. Sự cô đơn ấy chính là một khoảnh khắc kì diệu để em học cách kết nối với chính mình. 
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...