Tòa nhà cao 300 mét ở Trung Quốc rung lắc bí hiểm khiến mọi người tháo chạy, lý do vì đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một tòa nhà cao 79 tầng ở Trung Quốc bỗng nhiên rung lắc một cách hết sức kỳ bí dù không hề có động đất hay gió to, khiến rất nhiều người, cả ở bên trong lẫn đang đi qua bên ngoài, hoảng sợ bỏ chạy, gây ra cảnh tượng rất hỗn loạn. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Một trong những tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc đã rung lắc như thể đang phải chịu động đất - dù chẳng hề có động đất, khiến những người đang mua sắm ở các siêu thị trong đó sợ hết hồn, vội vã bỏ chạy thoát thân.

Tòa nhà đó là SEG Plaza ở Thâm Quyến, gồm 79 tầng, cao 298 mét. Chiều hôm qua, 18/5, nó đột ngột đung đưa rồi rung lắc, khiến mọi người trong tòa nhà sợ hãi chạy ra ngoài. Sau đó, thông báo sơ tán khẩn cấp được đưa ra. Tòa nhà tạm bị niêm phong, nhân viên làm việc gần đó cũng được yêu cầu sơ tán, theo truyền thông địa phương.

SEG Plaza được xây xong vào năm 2000, là nơi có nhiều siêu thị điện máy lớn và văn phòng của nhiều công ty.

Đây là video mọi người bỏ chạy khi tòa nhà chao đảo (Nguồn: HKFP):

Theo cơ quan khí tượng địa phương thì lúc tòa nhà rung lắc, ở khu vực này có gió 27km/ giờ, về lý thuyết không thể khiến tòa nhà chao đảo như thế được. Người ta cũng xác nhận rằng hoàn toàn không có động đất.

Các nhà chức trách đang điều tra xem điều gì khiến tòa nhà này lại đung đưa rung lắc như vậy. Lu Jianxin, kỹ sư trưởng ở Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Xây dựng Trung Quốc, đưa ra giả thuyết rằng, đây là hiện tượng hiếm gọi là cộng hưởng cơ học, xảy ra khi dao động tự nhiên của một cấu trúc “khớp” với ngoại lực.

Theo đó, đã có một “sự trùng hợp ngẫu nhiên về tần số”: Những rung động trong tòa nhà có thể trùng với dao động nội tại của cấu trúc, làm cho biên độ dao động tăng đột ngột.

Tòa nhà cao 300 mét ở Trung Quốc rung lắc bí hiểm khiến mọi người tháo chạy, lý do vì đâu? ảnh 1

Mọi người ở gần tòa nhà cũng được yêu cầu đi ra ngoài. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Thực tế, các cấu trúc và tòa nhà có mức độ rung động riêng, tùy vào hình dáng và kích thước, gọi là tần số tự nhiên của chúng. Bình thường thì mọi người không cảm thấy điều này. Nhưng khi những cấu trúc này chịu các rung động hoặc lực bên ngoài ở một tần số bằng hoặc gần bằng tần số tự nhiên của chúng, thì chúng thường sẽ rung động rất mạnh. Mức độ rung động tùy thuộc vào kích thước của cấu trúc. Một ví dụ (ở mức độ nhỏ) là người ta có thể làm vỡ một cái ly thủy tinh chỉ bằng giọng hát, nếu hát đúng nốt, đúng tần số tự nhiên của nó.

Tòa nhà cao 300 mét ở Trung Quốc rung lắc bí hiểm khiến mọi người tháo chạy, lý do vì đâu? ảnh 2

Mọi người ở bên ngoài nhìn tòa nhà đung đưa. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Năm 2011, một tòa nhà chọc trời ở Hàn Quốc cũng đung đưa nghiêng ngả, và sau khi các giáo sư lẫn các kỹ sư xây dựng nghiên cứu thì thấy “thủ phạm” là 17 người ở một lớp tập thể dục trong tòa nhà. Những chuyển động đồng bộ của họ tình cờ khớp với tần số tự nhiên của tòa nhà, khiến tòa nhà rung 10 phút mới hết. Hầu hết các cấu trúc, nhất là các tòa nhà cao tầng, đều có biện pháp an toàn để tránh những chuyện như thế xảy ra.

Tòa nhà cao 300 mét ở Trung Quốc rung lắc bí hiểm khiến mọi người tháo chạy, lý do vì đâu? ảnh 3

SEG Plaza (tòa nhà cao nhất). Ảnh: EPA.

Hiện chưa biết các nhà chức trách sẽ xử lý thế nào với một tòa nhà có tiềm năng gây nguy hiểm mà lại cao lớn như vậy ở trung tâm thành phố có hơn 12 triệu dân. Cũng chưa biết đến khi nào thì tòa nhà mới được mở cửa trở lại để sử dụng.

Tòa nhà cao 300 mét ở Trung Quốc rung lắc bí hiểm khiến mọi người tháo chạy, lý do vì đâu? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.