Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“?

HHT - Có lẽ một trong những điều “bí ẩn” còn lại xoay quanh Tổng thống Trump là ông sẽ còn thể hiện những thay đổi tâm lý nào nữa, và liệu hành động của ông có đúng theo những gì ông nói không. Giờ thì ông lại bảo mình sẽ không rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 - khi Tổng thống mới chuẩn bị có Lễ Nhậm Chức. Nhưng mọi người cho rằng, đây là tâm lý bình thường trong “5 giai đoạn của việc bị từ chối” mà thôi.

Tổng thống Trump khiến cả thế giới kinh ngạc hết lần này đến lần khác. Ban đầu, ông phản đối kết quả bỏ phiếu phổ thông, nói rằng chắc chắn có gian lận. Đến khi không tìm được gian lận, ông lại bảo sẽ chấp nhận kết quả nếu Đại cử tri Đoàn cũng bỏ phiếu cho ông Joe Biden thắng. Đến khi sự thể xảy ra đúng như vậy, ông lại vẫn không chịu chấp nhận như chính mình đã nói.

Và giờ thì Tổng thống Trump không chỉ tuyên bố rằng thực ra mình mới là người chiến thắng, mà ông còn nói rằng mình sẽ vẫn ở Nhà Trắng vào ngày 20/1 - khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Theo kênh CNN, thì “Tổng thống Trump nói với vài cố vấn rằng ông sẽ từ chối rời khỏi Nhà Trắng vào Ngày Nhậm Chức”.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 1 Tổng thống Trump bỗng nhiên nói rằng mình sẽ không rời Nhà Trắng. Ảnh: Yahoo.

Khả năng này tất nhiên có thể xảy ra, xét theo tính cách bướng bỉnh của Tổng thống Trump. Bởi vậy, nó cũng khiến một số người thân cận với ông lo lắng, bởi vì họ biết làm thế nào nếu “sếp” của họ không chịu rời đi? Họ bỏ đi thì chẳng khác nào phản bội “sếp”, mà ở lại thì có thể dính líu vào rất nhiều rắc rối chứ không phải chuyện đùa.

Tuy nhiên, cũng không nhiều người tin rằng Tổng thống Trump lần này sẽ làm như ông nói, mà họ cho rằng, đây chỉ là sự phát triển tâm lý bình thường theo “5 giai đoạn của việc bị từ chối” mà thôi.

Theo tâm lý học thì “5 giai đoạn của việc bị từ chối” bao gồm Chối bỏ, Giận dữ, Mặc cả, Nản lòng, và Chấp nhận.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 2 5 giai đoạn tâm lý khi bị từ chối: Chối bỏ, Giận dữ, Mặc cả, Nản lòng, và Chấp nhận. Ảnh: Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Vậy theo đúng tiến trình phát triển tâm lý thì Tổng thống Trump đã trải qua vài giai đoạn rồi: Chối bỏ (cho rằng mình không thể thua), Giận dữ (luôn rất giận dữ kể từ sau khi có kết quả bầu cử), Mặc cả (nói rằng nếu Đại cử tri Đoàn cũng bầu cho ông Joe Biden thì mình sẽ rời Nhà Trắng). Và việc bây giờ bỗng nhiên ông bảo sẽ không rời Nhà Trắng vào tháng 1 có lẽ cũng chỉ là một phần của giai đoạn Chối bỏ và Giận dữ thôi.

Một cố vấn trong Nhà Trắng cũng nói với kênh CNN: “Ông ấy đang giận phát điên. Nhưng ông ấy sẽ rời đi. Ông ấy chỉ đang làm ầm ĩ thôi”.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 3 Rồi Tổng thống Trump có đồng ý rời đi? Ảnh: The Washington Post.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc này, nhưng nếu Tổng thống Trump cũng có các bước thay đổi tâm lý như mọi người khác sau khi bị từ chối, thì dù đã gây ồn ào thế nào, có lẽ rồi ông cũng sẽ tiến đến giai đoạn (buộc phải) chấp nhận thôi.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

HHT - Cuối năm nay, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Huỳnh Kim Duyên và Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà sẽ lần lượt lên đường chinh phục vương miện Miss Universe 2021 và Miss World 2021. Phần thi ứng xử tại Chung kết Miss Universe lần thứ 69 vừa qua hé lộ những vấn đề thời sự đang là chủ đề chính của các cuộc thi nhan sắc quốc tế.
Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar lo sợ sau cuộc thi, cư dân mạng kêu gọi “Hãy bảo vệ Miss Myanmar”

Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar lo sợ sau cuộc thi, cư dân mạng kêu gọi “Hãy bảo vệ Miss Myanmar”

HHT - Hoa hậu Myanmar, người đã giành giải Trang phục dân tộc đẹp nhất trong cuộc thi Miss Universe, giờ đây đang rất lo lắng cho sự an toàn của cô sau khi công khai nói về cuộc khủng hoảng của đất nước mình trên sân khấu. Bởi vậy, rất nhiều cư dân mạng đang liên tục viết và chia sẻ câu: “Hãy bảo vệ Miss Myanmar”.