Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“?

HHT - Có lẽ một trong những điều “bí ẩn” còn lại xoay quanh Tổng thống Trump là ông sẽ còn thể hiện những thay đổi tâm lý nào nữa, và liệu hành động của ông có đúng theo những gì ông nói không. Giờ thì ông lại bảo mình sẽ không rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 - khi Tổng thống mới chuẩn bị có Lễ Nhậm Chức. Nhưng mọi người cho rằng, đây là tâm lý bình thường trong “5 giai đoạn của việc bị từ chối” mà thôi.

Tổng thống Trump khiến cả thế giới kinh ngạc hết lần này đến lần khác. Ban đầu, ông phản đối kết quả bỏ phiếu phổ thông, nói rằng chắc chắn có gian lận. Đến khi không tìm được gian lận, ông lại bảo sẽ chấp nhận kết quả nếu Đại cử tri Đoàn cũng bỏ phiếu cho ông Joe Biden thắng. Đến khi sự thể xảy ra đúng như vậy, ông lại vẫn không chịu chấp nhận như chính mình đã nói.

Và giờ thì Tổng thống Trump không chỉ tuyên bố rằng thực ra mình mới là người chiến thắng, mà ông còn nói rằng mình sẽ vẫn ở Nhà Trắng vào ngày 20/1 - khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Theo kênh CNN, thì “Tổng thống Trump nói với vài cố vấn rằng ông sẽ từ chối rời khỏi Nhà Trắng vào Ngày Nhậm Chức”.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 1 Tổng thống Trump bỗng nhiên nói rằng mình sẽ không rời Nhà Trắng. Ảnh: Yahoo.

Khả năng này tất nhiên có thể xảy ra, xét theo tính cách bướng bỉnh của Tổng thống Trump. Bởi vậy, nó cũng khiến một số người thân cận với ông lo lắng, bởi vì họ biết làm thế nào nếu “sếp” của họ không chịu rời đi? Họ bỏ đi thì chẳng khác nào phản bội “sếp”, mà ở lại thì có thể dính líu vào rất nhiều rắc rối chứ không phải chuyện đùa.

Tuy nhiên, cũng không nhiều người tin rằng Tổng thống Trump lần này sẽ làm như ông nói, mà họ cho rằng, đây chỉ là sự phát triển tâm lý bình thường theo “5 giai đoạn của việc bị từ chối” mà thôi.

Theo tâm lý học thì “5 giai đoạn của việc bị từ chối” bao gồm Chối bỏ, Giận dữ, Mặc cả, Nản lòng, và Chấp nhận.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 2 5 giai đoạn tâm lý khi bị từ chối: Chối bỏ, Giận dữ, Mặc cả, Nản lòng, và Chấp nhận. Ảnh: Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Vậy theo đúng tiến trình phát triển tâm lý thì Tổng thống Trump đã trải qua vài giai đoạn rồi: Chối bỏ (cho rằng mình không thể thua), Giận dữ (luôn rất giận dữ kể từ sau khi có kết quả bầu cử), Mặc cả (nói rằng nếu Đại cử tri Đoàn cũng bầu cho ông Joe Biden thì mình sẽ rời Nhà Trắng). Và việc bây giờ bỗng nhiên ông bảo sẽ không rời Nhà Trắng vào tháng 1 có lẽ cũng chỉ là một phần của giai đoạn Chối bỏ và Giận dữ thôi.

Một cố vấn trong Nhà Trắng cũng nói với kênh CNN: “Ông ấy đang giận phát điên. Nhưng ông ấy sẽ rời đi. Ông ấy chỉ đang làm ầm ĩ thôi”.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 3 Rồi Tổng thống Trump có đồng ý rời đi? Ảnh: The Washington Post.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc này, nhưng nếu Tổng thống Trump cũng có các bước thay đổi tâm lý như mọi người khác sau khi bị từ chối, thì dù đã gây ồn ào thế nào, có lẽ rồi ông cũng sẽ tiến đến giai đoạn (buộc phải) chấp nhận thôi.

Tổng thống Trump bảo sẽ không rời Nhà Trắng: Phản ứng bình thường của người “bị từ chối“? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.