Tranh cãi quanh chuyện show truyền hình Việt "The Debut" quá giống "Produce 101" của Hàn Quốc

Tranh cãi quanh chuyện show truyền hình Việt "The Debut" quá giống "Produce 101" của Hàn Quốc
HHT - Ngay từ khi mới tung trailer cùng hình ảnh sân khấu, "The Debut" đã được gọi là "Produce 101 phiên bản Việt" vì nhiều điểm tương đồng.

The Debut - Dự án số 1 là chương trình truyền hình thực tế được đạo diễn Quang Huy cùng WePro sản xuất. Chương trình được giới thiệu là nhằm tìm kiếm những nhân tố đột phá cho thị trường giải trí Việt Nam cũng như đào tạo nên một nghệ sĩ trẻ tài năng và toàn diện cả về trình độ, kiến thức, phong cách, thẩm mỹ và con đường sự nghiệp. Đạo diễn Quang Huy, đồng thời cũng là NSX của cuộc thi The Debut cùng ba ca sĩ là Hoàng Thùy Linh, Đức PhúcHương Tràm sẽ đồng hành cùng các thí sinh xuyên suốt 9 vòng thi tương ứng với 14 tập phát sóng. 

Ngay từ khi mới tung trailer cùng hình ảnh sân khấu, The Debut đã được gọi là "Produce 101 phiên bản Việt" vì nhiều điểm tương đồng. Ngay từ cái tên The Debut đã có hơi hướng "Hàn Quốc". Cả hai show đều theo mô-típ truyền hình thực tế, tìm kiếm thần tượng giải trí từ những ứng viên "vô danh" hoặc có ít kinh nghiệm sân khấu, dựa trên sự bình chọn của khán giả và các thử thách cũng khá giống nhau.

Theo Ban tổ chức, cả hai chương trình thực tế này đều có ít nhất một vòng thi mà trong đó, thí sinh được yêu cầu bốc thăm bài hát thi đấu, chia nhóm cùng nhau trình diễn và sau đó được đánh giá dựa theo năng lực cá nhân. Thí sinh đạt kết quả cao hơn sẽ đi tiếp còn người bị hạng thấp sẽ bị loại.

Tranh cãi quanh chuyện show truyền hình Việt "The Debut" quá giống "Produce 101" của Hàn Quốc ảnh 1

Sân khấu The Debut với tông màu chủ đạo hồng tím...

Tranh cãi quanh chuyện show truyền hình Việt "The Debut" quá giống "Produce 101" của Hàn Quốc ảnh 2

Bị coi là "đạo nhái" của Sáng Tạo 101 - Produce 101 phiên bản Trung Quốc.

Điều này khiến cho một số fan K-Pop không có thiện cảm khi một chương trình Việt lại "bắt chước" Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng Produce 101 hai mùa và kể cả Produce 101 bản Trung Quốc đều đã thành công nên một phiên bản Việt "ăn theo" khó đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc thiết kế sân khấu hay mô-típ giống nhau chưa thể coi là "đạo nhái". Bởi vì sự thực, khi mới phát sóng, Produce 101 cũng bị coi là "ăn cắp" bản quyền Tổng tuyển cử của nhóm nhạc Nhật Bản AKB48. Nhật Bản mới là nơi đặt nền móng cho ngành công nghiệp thần tượng, sau đó mới đến Hàn Quốc, Trung Quốc và nay là Việt Nam. Có lẽ giờ đây, xu hướng thần tượng đã mang tính tất yếu mà mọi quốc gia đều muốn học tập theo.

Tranh cãi quanh chuyện show truyền hình Việt "The Debut" quá giống "Produce 101" của Hàn Quốc ảnh 3

Điều quan trọng nhất là The Debut có thể thực sự sản sinh ra thế hệ thần tượng tài năng của Việt Nam hay không. Bởi các thí sinh không những có ngoại hình đẹp mà còn rất tài năng chính là yếu tố thu hút của Produce 101, chứ không phải là mô-típ hay những drama đi kèm. Vào thời điểm hiện tại, khi chương trình còn chưa lên sóng, các thí sinh chưa lộ diện, rất khó để dự đoán trước điều gì. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm