Trong thế giới fangirl: Hoàng Thùy Linh thành công mang văn hóa Việt vào nhạc trẻ

HHT - Không chỉ làm sống lại những giá trị văn học nước nhà, Hoàng Thùy Linh còn lồng ghép những nét đẹp văn hóa của người Việt bằng cả trái tim.

Nhạc trẻ mà lại đậm chất văn hóa dân gian, mà lại lồng ghép các tác phẩm văn học từ những thế kỷ trước? Ắt hẳn ai ai đều nghĩ rằng đây sẽ là một điều không thể. Tôi cũng thế, nhưng từ khi may mắn được biết đến âm nhạc của Hoàng Thùy Linh, tôi đã hạnh phúc nhận ra rằng sự kết hợp ấy thật tuyệt vời và ý nghĩa.

Bài nhạc đầu tiên của Hoàng Thùy Linh mà tôi chọn nghe đó chính là Bánh trôi nước. Lời nhạc chỉ là bốn câu thơ trích từ bài thơ cùng tên của Hồ Xuân Hương, nhưng bằng cách phối nhạc lôi cuốn, bắt tai cùng hình ảnh đậm chất cổ điển được trau chuốt một cách sắc nét, MV đã mang lại một màu sắc mới mẻ cho nền âm nhạc Việt Nam. Có thể nói từ trước đến giờ, tôi chưa từng xem một MV nào mang đậm chất văn học từ lời bài hát cho đến cách quay hình như thế, sản phẩm không chỉ cho tôi những phút giây thư giãn mà còn khơi dậy trong tôi niềm cảm hứng học Văn. Chính vì thế mà ngay từ lúc ấy, tôi đã ngưỡng mộ Hoàng Thùy Linh vô cùng.

Trong thế giới fangirl: Hoàng Thùy Linh thành công mang văn hóa Việt vào nhạc trẻ ảnh 1 Bài nhạc đầu tiên của Hoàng Thùy Linh mà tôi chọn nghe là "Bánh trôi nước". Từ trước đến giờ, tôi chưa từng xem một MV nào mang đậm chất văn học từ lời bài hát cho đến cách quay hình như thế.

Tôi lại có dịp được xem thêm một sản phẩm nữa của chị vào hè năm 2019, đó là bài Để Mị nói cho mà nghe. MV là một “sân chơi” giữa những nhân vật bước ra từ các tác phẩm văn học như Mị, chị Dậu, anh Tràng, Chí Phèo, Thị Nở,… nhưng dường như đã được Hoàng Thùy Linh “thay đổi cuộc đời” để trở nên hạnh phúc hơn, yêu đời hơn dưới nền nhạc EDM tràn đầy năng lượng. Dù vậy, những chi tiết nổi bật như cảnh anh Tràng đẩy xe bò mà “nhặt” được vợ, hay Thị Nở nấu cháo hành cho Chí Phèo,… vẫn được giữ lại và truyền tải một cách chân thực đến người xem.

Và chính vì sự tinh ý giấu đi tên tác phẩm, MV đã thu hút các bạn học sinh vào bàn luận sôi nổi, thi nhau kể ra trong đó có nhân vật nào, tác phẩm nào, tạo thành một nơi giao lưu lành mạnh và bổ ích. Ra mắt khi kì thi trung học phổ thông quốc gia cận kề, MV vừa mang đến cho các sĩ tử một dịp ôn lại bài vở và một góc nhìn tươi mới hơn về các nhân vật nổi tiếng đến từ văn học, vừa mang đến những phút giây thư giãn và giải trí.

Trong thế giới fangirl: Hoàng Thùy Linh thành công mang văn hóa Việt vào nhạc trẻ ảnh 2 Không chỉ làm sống lại những giá trị văn học nước nhà, Hoàng Thùy Linh còn lồng ghép những nét đẹp văn hóa của người Việt bằng cả trái tim.

Không chỉ làm sống lại những giá trị văn học nước nhà, Hoàng Thùy Linh còn lồng ghép những nét đẹp văn hóa của người Việt bằng cả trái tim. Những Duyên âm, Kẻ cắp gặp bà già,… đã mang lên màn ảnh các trò chơi, các bức tranh dân gian, các lễ hội của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó, mặc dù được thể hiện trên nền nhạc sôi động, Hoàng Thùy Linh vẫn giữ lại cách luyến láy đặc trưng, các cụm từ “à í a” đậm chất dân ca:

“Đừng nên làm như thế,

À í a anh à!” (Duyên Âm)

Giữa cuộc sống đang ngày một hiện đại, Hoàng Thùy Linh đã thổi vào nhạc Việt một làn gió mát của dân gian. Cảm ơn chị vì đã trân trọng những giá trị văn hóa của dân tộc và mang những giá trị ấy đến mọi người dưới góc nhìn thật mới mẻ và đặc sắc.     

Trong thế giới fangirl: Hoàng Thùy Linh thành công mang văn hóa Việt vào nhạc trẻ ảnh 3 Hoàng Thùy Linh đã thổi vào nhạc Việt một làn gió mát của dân gian, trân trọng những giá trị văn hóa của dân tộc và mang những giá trị ấy đến mọi người dưới góc nhìn thật mới mẻ và đặc sắc.
Để tham gia cuộc thi viết "Trong thế giới fangirl", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Trong thế giới fangirl + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây
Trong thế giới fangirl: Hoàng Thùy Linh thành công mang văn hóa Việt vào nhạc trẻ ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.