Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên khắp các trang mạng xã hội, việc vợ NSƯT Xuân Bắc công khai đăng tải nội dung 18+ liên quan tới tài khoản Facebook của con khiến netizen tranh luận sôi nổi. "Hot girl IELTS" Nguyễn Lâm Thảo Tâm cũng chia sẻ góc nhìn của mình và nhận được nhiều ủng hộ.

Vụ việc con trai Xuân Bắc bị một số đối tượng xấu chào mời tham gia vào các nhóm chat chứa nội dung nhạy cảm, sau đó bị mẹ phát hiện và đăng lên mạng xã hội nhằm cảnh báo các phụ huynh về việc quản lý điện thoại của con đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Từ góc nhìn của một Gen Z, mới đây "cô Hồng" của phim Mắt Biếc - Nguyễn Lâm Thảo Tâm cũng đã có những chia sẻ về việc giáo dục giới tính cho trẻ mới lớn.

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 1

Qua bài đăng trên trang Facebook cá nhân của mình, Thảo Tâm cho rằng chương trình học phổ thông ở Việt Nam đưa việc tìm hiểu về giới tính và sức khỏe sinh sản vào quá muộn. Cô bạn viết:

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 2

"Trong chương trình học phổ thông thời của mình, đến năm lớp 8 thì chủ đề sinh dục, tình dục mới xuất hiện trong sách giáo khoa Sinh học. Nhưng thú thật, lần đầu tiên mình nghe về chủ đề này là từ tít hồi mới học… lớp 4, qua lời bàn tán của mấy cậu bạn nam trong lớp.

Ừ thì là về chủ đề “người lớn” đấy, nhưng cái cách nói chuyện của tụi nó con nít lắm. Tụi nó ồ á trước từ vựng mới, hỏi nhau những câu hỏi ngô nghê, và thắc mắc trước những điều mà tụi nó không hiểu tại sao lại xảy ra với cơ thể mình. Vì đơn giản, tụi nó là con nít mà."

Ngoài ra, Thảo Tâm nhấn mạnh việc giáo dục giới tính cho trẻ từ trước đến nay vẫn là một chủ đề còn khá mờ nhạt, gây ái ngại, khó nói ở những cộng đồng Á Đông. Chúng ta luôn cho rằng việc giáo dục giới tính và tình dục là những điều không phù hợp với con trẻ, là một cái gì đó sẽ "làm bẩn" sự trong sáng của các bé. Đa phần những phụ huynh Á Đông đều có tư tưởng né tránh chuyện giáo dục giới tính cho con. Điều này khiến trẻ không thể biết hay tìm hiểu một cách trực tiếp mà luôn phải lén lút, mập mờ.

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 3

Thảo Tâm cũng đặt ra câu hỏi đầy trăn trở đối với các bậc phụ huynh rồi từ đó lí giải những sai lầm của người lớn, cô đưa ra ý kiến:

"Thế thì đến khi nào chúng ta cho phép con trẻ lớn lên theo đúng cái nhu cầu sinh học của chúng để được tiếp nhận sự giáo dục đó?

Mọi người thử nghĩ lại mà xem, cái thời mình chưa biết sinh dục là gì ấy. Các bạn “tích luỹ kiến thức” về chủ đề này là từ sách vở học thuật chính thống, từ lời dạy dỗ kỹ lưỡng của ba mẹ, hay từ lời truyền miệng của bạn bè và những lần lướt web? Trẻ con, dù ở độ tuổi nào, dù có thể nói ra lòng mình một cách mạch lạc hay không, vẫn đủ cảm nhận để biết rằng đâu là những điều khiến chúng cảm thấy không an toàn, như sự cấm cản và quát mắng của cha mẹ. “Nít ranh, mấy chuyện này của người lớn, mai mốt sẽ biết.” Nhưng ai là người dạy thì không nói. Cho nên, thứ chúng không ngăn cản được duy chỉ sự tò mò. Khi không tìm được những câu trả lời thích đáng từ người lớn - những người chúng trông cậy vào - chúng tự lực đi tìm câu trả lời ở những nguồn lực mà chúng có.

Những đứa trẻ cứ mắc kẹt giữa hai thái cực đối lập: Hoặc chúng phải không tì vết, quá bé bỏng để tiếp thu bất cứ thứ gì “không trong sáng”, hoặc phải lớn phổng lên, chứng chạc hẳn ra, đã biết tuốt những sai-đúng kể cả ở những chuyện chưa ai dạy cho bao giờ. Thế có bất công cho chúng quá không?".

Đứng trên cương vị là một Gen Z, hơn ai hết Thảo Tâm đã từng trải qua những cảm giác tò mò, khó hiểu về những câu chuyện mình muốn biết nhưng không ai dạy phải làm như nào để biết và hiểu đúng cách. Theo đó, người đẹp cho biết cô thường thấy bạn bè mình tìm hiểu những việc này qua mạng Internet và thường giấu diếm ba mẹ. Nhưng nếu có hỏi thì chắc chắn nhiều khả năng các bạn sẽ bị quát mắng và cấm cản. Đa số những đứa trẻ đều phải tự vùng vẫy giữa sự mơ hồ, may mắn thì có thể vượt qua còn ngược lại thì đã có rất nhiều chuyện đau lòng xảy ra.

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 4

Bên cạnh đó, Thảo Tâm cũng ngầm nhắn nhủ đến bà xã Xuân Bắc cũng như các phụ huynh: "Phụ huynh cũng phải chấp nhận rằng con mình rồi sẽ lớn, sẽ tò mò, sẽ cần sự hướng dẫn và chỉ dạy trong những chủ đề khó nói mà rất mực quan trọng. Phụ huynh phải là người chịu trách nhiệm cho việc dạy dỗ đó, và trên hết là phải bao dung trước những ngây ngô. Vì nếu phụ huynh không làm những điều đó, thì ai?".

Sau vụ việc bà xã Xuân Bắc và con trai, một số người đã đăng bài có hashtag #FreeGucciBi với ý nghĩa "giải cứu" con trai Xuân Bắc lên mạng xã hội. Bức xúc trước việc một số người nổi tiếng cũng đăng bài với nội dung này, Thảo Tâm gay gắt: "Xem xiếc là bình thường, đi spam hashtag gắn liền tên của một đứa trẻ gắn với một sự việc khiến nó tổn thương trên mạng xã hội là bất nhân đấy".

Cô bạn cũng khẳng định lằn ranh giữa trào phúng mang tính nghị luận xã hội và bắt nạt tập thể rất rõ ràng, Thảo Tâm hy vọng netizen không đánh tráo khái niệm.

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 5

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 6

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 7

Bài đăng của nữ diễn viên Mắt Biếc được đông đảo khán giả ủng hộ nhiệt tình. Đa phần các ý kiến phản hồi đều đồng tình với quan điểm nên giáo dục giới tính cho con trẻ từ nhỏ của Thảo Tâm.

Từ chuyện con Xuân Bắc, "cô Hồng Mắt Biếc" nói gì về giáo dục giới tính mà được ủng hộ? ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.
Thẳng thật cùng KOC Cao Hoàng Mẫn: "Những công việc bùng phát mạnh như TikToker chỉ là phong trào!"

Thẳng thật cùng KOC Cao Hoàng Mẫn: "Những công việc bùng phát mạnh như TikToker chỉ là phong trào!"

HHT - Nhắc đến KOC hay reviewer ở “địa hạt” TikTok, nhiều người lầm tưởng rằng công việc này chỉ đơn giản là “ăn ngon, mặc đẹp”. Thế nhưng, một KOC thực thụ còn phải “lăn xả” không kém bất cứ ngành nghề nào. Để hiểu rõ hơn về công việc thú vị này và những kỹ năng cần có, Gen Z đừng bỏ lỡ những chia sẻ “xương máu” từ cô nàng “thực thần” Cao Hoàng Mẫn trong talkshow “Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới” nhé!
Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

HHT - Sau thành công của loạt MV đình đám với những nghệ sĩ hàng đầu V-Biz, Đinh Hà Uyên Thư trở thành cái tên không thể thiếu trong danh sách các đạo diễn được săn đón nhất hiện nay. Với tài năng nghệ thuật cùng sự nỗ lực bền bỉ, chủ nhân phim điện ảnh "Bẫy Ngọt Ngào" chính là hình mẫu lý tưởng cho châm ngôn: Khi chọn việc vì đam mê, bạn sẽ làm nó trong hạnh phúc; khi đã hạnh phúc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công!