Từ năm sau, xe rác sẽ chạy bằng năng lượng được tạo nên từ chính… rác thải!

Từ năm sau, xe rác sẽ chạy bằng năng lượng được tạo nên từ chính… rác thải!
HHT - Sớm thôi, những chiếc xe rác ở Toronto sẽ vận hành bằng khí sinh học từ chính rác thải thực phẩm mà xe gom được!

Toronto (Canada) sẽ là một trong những thành phố đầu tiên ở Bắc Mỹ có bước đi tiến bộ này, nhờ Trung tâm Xử lý Chất thải rắn Dufferin mới toanh của họ.

Kể từ tháng 3/2020, đội xe rác của thành phố sẽ thu tất cả rác thải hữu cơ (thực phẩm thừa, cây cỏ…) từ những thùng rác đã được phân loại và đem đến Trung tâm để xử lý. Sau đó, Trung tâm sẽ thu tất cả khí sinh học được tạo ra từ các thứ rác đó, và biến nó thành một loại nhiên liệu tự nhiên tái sinh (RNG).

Khi 170 chiếc xe chở rác của thành phố chuyển rác vào Trung tâm, thì đồng thời cũng sẽ được tiếp đầy nhiên liệu, giống như đổ đầy bình xăng vậy, trước khi lại lên đường tiếp tục thu gom rác.

Đội xe rác của thành phố Toronto.

Theo các nhà chức trách của Toronto, thì: “Loại nhiên liệu này vừa rẻ hơn, vừa thân thiện với môi trường hơn là xăng hay dầu. Một khi nó được bơm vào xe, thì nó cũng giúp xe vận hành bình thường, thậm chí, nhiên liệu này cũng có thể được dùng để cung cấp điện cho các hộ gia đình hay doanh nghiệp”.

Không chỉ vậy, việc biến rác thải hữu cơ thành nhiên liệu còn được coi là giúp giảm ô nhiễm (carbon âm), vì lượng khí thải ra trong quá trình sản xuất RNG là ít hơn lượng khí thải giảm đi do không dùng xăng dầu và không bỏ rác thải hữu cơ ra bãi rác. Theo tính toán thì việc này sẽ giúp giảm bớt được 9.000 tấn khí carbonic bị thải vào bầu khí quyển mỗi năm.

Từ giờ thì rác hữu cơ sẽ được biến thành nhiên liệu cho chính những chiếc xe rác hoạt động.

Chiến dịch này rất được người dân ủng hộ, nên Toronto dự định sẽ có những kế hoạch khác để biến nhiều loại rác hơn nữa thành năng lượng trong vòng vài năm tới.

Theo CBC CANADA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?