Từ năm sau, xe rác sẽ chạy bằng năng lượng được tạo nên từ chính… rác thải!

Từ năm sau, xe rác sẽ chạy bằng năng lượng được tạo nên từ chính… rác thải!
HHT - Sớm thôi, những chiếc xe rác ở Toronto sẽ vận hành bằng khí sinh học từ chính rác thải thực phẩm mà xe gom được!

Toronto (Canada) sẽ là một trong những thành phố đầu tiên ở Bắc Mỹ có bước đi tiến bộ này, nhờ Trung tâm Xử lý Chất thải rắn Dufferin mới toanh của họ.

Kể từ tháng 3/2020, đội xe rác của thành phố sẽ thu tất cả rác thải hữu cơ (thực phẩm thừa, cây cỏ…) từ những thùng rác đã được phân loại và đem đến Trung tâm để xử lý. Sau đó, Trung tâm sẽ thu tất cả khí sinh học được tạo ra từ các thứ rác đó, và biến nó thành một loại nhiên liệu tự nhiên tái sinh (RNG).

Khi 170 chiếc xe chở rác của thành phố chuyển rác vào Trung tâm, thì đồng thời cũng sẽ được tiếp đầy nhiên liệu, giống như đổ đầy bình xăng vậy, trước khi lại lên đường tiếp tục thu gom rác.

Đội xe rác của thành phố Toronto.

Theo các nhà chức trách của Toronto, thì: “Loại nhiên liệu này vừa rẻ hơn, vừa thân thiện với môi trường hơn là xăng hay dầu. Một khi nó được bơm vào xe, thì nó cũng giúp xe vận hành bình thường, thậm chí, nhiên liệu này cũng có thể được dùng để cung cấp điện cho các hộ gia đình hay doanh nghiệp”.

Không chỉ vậy, việc biến rác thải hữu cơ thành nhiên liệu còn được coi là giúp giảm ô nhiễm (carbon âm), vì lượng khí thải ra trong quá trình sản xuất RNG là ít hơn lượng khí thải giảm đi do không dùng xăng dầu và không bỏ rác thải hữu cơ ra bãi rác. Theo tính toán thì việc này sẽ giúp giảm bớt được 9.000 tấn khí carbonic bị thải vào bầu khí quyển mỗi năm.

Từ giờ thì rác hữu cơ sẽ được biến thành nhiên liệu cho chính những chiếc xe rác hoạt động.

Chiến dịch này rất được người dân ủng hộ, nên Toronto dự định sẽ có những kế hoạch khác để biến nhiều loại rác hơn nữa thành năng lượng trong vòng vài năm tới.

Theo CBC CANADA
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?