Từ vụ cháy chung cư mini: Sinh viên cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn khi thuê trọ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi đi thuê nhà trọ, các bạn sinh viên cần quan sát khu vực thuê có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ hay không; tránh những căn nhà lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn; lối thoát chặn bởi vật dụng.

Vụ việc cháy Chung cư mini tại phố Khương Hạ, Hà Nội vào đêm 12, rạng sáng 13/9 để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ vụ cháy chung cư mini: Sinh viên cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn khi thuê trọ? ảnh 1
Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Địa bàn các thành phố lớn nói chung và Hà Nội nói riêng có số lượng người lao động, học sinh, sinh viên tập trung về làm việc, học tập cao. Vì thế nhu cầu thuê trọ tại các khu nhà cho thuê, chung cư mini phổ biến.

Tuy nhiên, loại hình nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cháy nổ cao, do đa phần là dân lao động, công nhân, học sinh sinh viên thuê trọ sinh sống và học tập, thường nhiều người ở trong một phòng, ăn, ngủ, sinh hoạt, nấu nướng trong không gian hẹp, chứa nhiều vật dụng gia đình dễ bắt cháy, có nơi còn câu mắc điện...

Nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước; không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn về lối thoát nạn; bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa bít lối đi.

Từ vụ cháy chung cư mini: Sinh viên cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn khi thuê trọ? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bên cạnh đó, có thực trạng là chủ nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Chủ nhà trọ, người thuê trọ còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt, đặc biệt là sạc pin các thiết bị điện như điện thoại, xe máy điện, đạp điện, bình ắc quy... xuyên đêm, đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, khi đi thuê nhà, các bạn học sinh sinh viên cần yêu cầu chủ nhà kiểm tra định kỳ, đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt, sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục ngay những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Đặc biệt lưu ý, nhà ở cần phải đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ; không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn; lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.

Người thuê trọ nên kiểm soát chặt chẽ quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi, không kiểm soát được các thiết bị đang sạc. Người thuê trọ thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu, phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác; không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đáng chú ý, chìa khóa mở khóa phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho cả gia đình đều biết. Người thuê trọ nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.

Từ vụ cháy chung cư mini: Sinh viên cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn khi thuê trọ? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...