Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số trường đào tạo ngành Sức khỏe có điểm sàn tăng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo công bố của các trường đại học đào tạo ngành Sức khỏe, điểm sàn xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ở một số ngành tăng nhẹ.

Điểm sàn xét tuyển vào các ngành của trường Đại học Y Dược TP.HCM năm nay trong khoảng từ 19-23,5 điểm. Trong đó, Y khoa và Răng - Hàm - Mặt là hai ngành có mức điểm sàn cao nhất. Phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đều cùng mức điểm sàn 23,5.

Mức này tăng 0,5 điểm so với điểm sàn năm trước và cao hơn điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định 1 điểm.

Các ngành Y học cổ truyền, Dược học có điểm sàn 21 điểm (bằng điểm sàn năm trước). Các ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Y tế công cộng có điểm sàn thấp nhất, 19 điểm.

Trước đó, năm 2022, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, Y khoa là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường Đại học Y Dược TP.HCM với 27,55 điểm; ngành Răng - Hàm - Mặt cao thứ hai, với điểm chuẩn 27. Với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, điểm chuẩn 2 ngành này lần lượt là 26,6 điểm và 26,25 điểm. Ngành Hộ sinh (chỉ tuyển nữ) có điểm chuẩn thấp nhất là 19,05 điểm.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số trường đào tạo ngành Sức khỏe có điểm sàn tăng nhẹ ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dao động từ 18 - 23 điểm. Trong đó, cao nhất là ngành Y đa khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt, với cùng mức điểm 23 (cao hơn điểm sàn chung của Bộ từ 0,5-2 điểm). Các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng điểm sàn là 19. Các ngành Dinh dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế công cộng có mức điểm sàn 18 điểm, riêng ngành Khúc xạ nhãn khoa còn có thêm yêu cầu điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh từ 7 điểm trở lên. Tất cả các ngành đào tạo của trường đều xét tuyển tổ hợp B00, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển với cả thí sinh của TP.HCM và các địa phương khác là tương đương nhau.

Năm 2022, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 25,85 điểm (thí sinh thường trú TP.HCM) và 26,65 điểm (thí sinh toàn quốc); ngành Dược học 25,45 điểm; ngành Răng - Hàm - Mặt là 26,10 điểm và 26,65 điểm lần lượt cho thí sinh TP.HCM và cả nước.

Ở các trường ngoài công lập, điểm sàn ở hầu hết các ngành đào tạo sức khỏe bằng mức Bộ GD&ĐT tạo quy định. Các ngành đào tạo khoa học sức khỏe tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng nhận hồ sơ xét tuyển từ 19-22,5 điểm. Điểm sàn cao nhất là ngành Y đa khoa và Răng - Hàm - Mặt. Các ngành Y học cổ truyền, Dược học có điểm sàn 21 điểm. Các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng - Hộ sinh, Kỹ thuật phục hồi chức năng có điểm sàn 19 điểm.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có mức điểm sàn cao nhất là 23 điểm với ngành Y khoa (cao hơn mức chung 0,5 điểm). Ngành Dược học có mức điểm sàn 21 điểm; các ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng có mức điểm sàn 19 điểm.

Đại học Y Hà Nội đưa ra mức điểm sàn cao nhất là 23,5 điểm với ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, tiếp đến ngành Y học cổ truyền 22 điểm, Y học dự phòng 20 điểm. Các ngành điểm chuẩn thấp nhất gồm Y tế công cộng, Dinh Dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng lấy 19 điểm.

Dù dự báo điểm chuẩn các ngành xét tuyển tổ hợp B00 có thể sẽ tăng lên nhưng các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, điểm chuẩn phụ thuộc rất lớn vào số lượng, đặc biệt là điểm thi của những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành.

Theo quy định, Bộ GD&ĐT quyết định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển) cho hai nhóm ngành đào tạo sư phạm và sức khỏe. Căn cứ vào mức quy định của Bộ, các trường xác định điểm sàn cho từng ngành đào tạo tại trường, đảm bảo không thấp hơn điểm sàn chung. Năm nay, Bộ quy định điểm sàn cho 11 ngành thuộc khối ngành sức khỏe từ 19 - 22,5 điểm. Điểm sàn cao nhất vẫn là 2 ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt với mức 22,5 điểm (cao hơn năm ngoái 0,5 điểm); các ngành còn lại giữ mức tương đương năm trước.

Tuyển sinh đại học năm 2023: Một số trường đào tạo ngành Sức khỏe có điểm sàn tăng nhẹ ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.