Vắc-xin COVID-19 có giá bao nhiêu tiền và mỗi người được tiêm bao nhiêu liều?

HHT - Nước Mỹ đã đặt ra mức giá chuẩn đầu tiên cho vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu. Ở mức giá đó, liệu có nhiều người tiêm được không?

Sau thương vụ 2 tỷ đôla với các tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức), Chính phủ Mỹ đã đặt ra mức giá chuẩn cho vắc-xin COVID-19. Điều này cũng có thể sẽ gây sức ép khiến các nhà sản xuất khác phải đặt ra mức giá tương tự.

Theo đó, giá vắc-xin sẽ là khoảng 40 đôla/ người (khoảng 927.000 đồng), tức là cũng gần như giá của vắc-xin cúm mùa hằng năm. Đây là lần đầu tiên người ta đưa ra một mức giá ước lượng tương đối cụ thể cho vắc-xin COVID-19. Theo một số chuyên gia y tế thì mức giá này cũng hợp lý, trong khả năng chi trả của nhiều người.

Vắc-xin COVID-19 có giá bao nhiêu tiền và mỗi người được tiêm bao nhiêu liều? ảnh 1

Mức giá ước tính của vắc-xin COVID-19 sẽ là khoảng hơn 900.000 đồng/người.

Đặc biệt, mức giá 40 đôla không phải là cho một liều vắc-xin mà là 2 liều, tức là mỗi liều chỉ khoảng 20 đôla (463.000 đồng). Tất nhiên, một khi đã tiêm thì không ai dại dột gì mà chỉ tiêm một liều xong bỏ dở.

Vắc-xin COVID-19 có giá bao nhiêu tiền và mỗi người được tiêm bao nhiêu liều? ảnh 2

Với loại vắc-xin đang được dự định bán ra thị trường này thì mỗi người sẽ phải tiêm 2 liều.

Cho đến giờ, các loại vắc-xin đang thử nghiệm khác đều cho thấy mức độ an toàn và hiệu quả tương tự, cho nên khả năng lớn là sẽ không công ty dược phẩm nào có thể bán vắc-xin đắt hơn đáng kể cả. Thậm chí, các nhà phân tích dữ liệu cho rằng, có thể mọi loại vắc-xin COVID-19 cũng sẽ được bán “đồng giá” trên khắp thế giới.

Với mức giá trên (40 đôla/ người), nước Mỹ sẽ mua 100 triệu liều vắc-xin, để đủ cho 50 triệu người.

Vắc-xin COVID-19 có giá bao nhiêu tiền và mỗi người được tiêm bao nhiêu liều? ảnh 3

Có thể vắc-xin COVID-19 sẽ được bán đồng giá trên khắp thế giới. Ảnh: Getty Images.

Các chuyên gia y tế tin rằng, chúng ta đang rất cần các loại vắc-xin hiệu quả để có thể dập dịch. Tuy nhiên, để hiệu quả thì cũng phải có rất nhiều vắc-xin để cung cấp đủ cho hàng tỷ người trên thế giới, chứ không phải chỉ là vài trăm triệu liều cho một, hai quốc gia được.

Vắc-xin COVID-19 có giá bao nhiêu tiền và mỗi người được tiêm bao nhiêu liều? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm