Vì sao có những em bé sống sót sau nhiều ngày dưới đống đổ nát do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 10 ngày sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn có những trẻ em được đưa ra khỏi những tòa nhà sập và vẫn sống sót. Bên dưới gạch đá, trong điều kiện giá lạnh khắc nghiệt, không thức ăn nước uống, tại sao có những em nhỏ vẫn còn sống được? Các bác sĩ đã có lời giải thích về điều này.

Nhiều em nhỏ vẫn đang được đưa ra từ các đống đổ nát sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - và vẫn còn sống, trước sự ngạc nhiên và mừng rỡ của mọi người. Những em nhỏ này ở nhiều lứa tuổi: 9 - 10 tuổi, 2 - 3 tuổi, và cả trẻ sơ sinh cũng có. Thảm họa động đất đã khiến hơn 41.000 người thiệt mạng, trong đó nhiều người lớn bị vùi dưới đất đá đã không sống được, vậy tại sao nhiều trẻ em trong điều kiện như vậy lại vẫn sống sót?

Vì sao có những em bé sống sót sau nhiều ngày dưới đống đổ nát do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 1

Một bé gái ở Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) được cứu ra sau 150 giờ ở dưới đống đổ nát. Ảnh: Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ/ Reuters.

Theo trang Southern Early Childhood, chuyên cung cấp kiến thức về trẻ em, thì nhìn chung, trẻ em có thể sống sót mà không có thức ăn lâu hơn so với người lớn. Đó là vì trẻ em có tỷ lệ nước trong cơ thể cao hơn và khối lượng cơ thể thấp hơn. Hơn nữa, cơ thể trẻ em sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ hiệu quả hơn. Trang này cũng cho biết, một người lớn có thể chỉ sống sót được 3 - 4 ngày mà không có thức ăn, nhưng một đứa trẻ có thể sống như thế được đến 2 tuần. Tất nhiên, đây là những con số trung bình, còn thực tế thì phụ thuộc vào cơ thể và tuổi của từng trẻ nữa.

Vì sao có những em bé sống sót sau nhiều ngày dưới đống đổ nát do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 2

Một em bé được sinh ra dưới đống đổ nát do động đất ở Syria và được cứu sống. Ảnh: Ghaith Alsayed/ AP.

Với trường hợp một số trẻ sơ sinh vẫn sống được thì Kim Oates, giáo sư danh dự khoa Nhi ở ĐH Sydney (Australia), giải thích: “Những em bé khỏe mạnh khi được sinh ra đã có dự trữ một lượng lớn chất lỏng để giúp chúng sống sót một khoảng thời gian mà không cần ăn uống gì. Chúng cũng có nhiều glucose dự trữ trong gan nữa. Tôi nghĩ, cơ sở tiến hóa của điều này là nếu người mẹ không may bị sinh khó và bất tỉnh, không thể bình phục để cho con ăn trong vài ngày thì đứa trẻ vẫn ổn. Sự tiến hóa đã tử tế với con người như thế đấy”.

Vì sao có những em bé sống sót sau nhiều ngày dưới đống đổ nát do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 3

Một em nhỏ được cứu từ một tòa nhà sập sau hơn 9 ngày kể từ hôm động đất. Ảnh: NY Post.

Bác sĩ Howard Chilton, chuyên gia tư vấn về trẻ sơ sinh ở Bệnh viện tư Prince of Wales và Bệnh viện Hoàng gia cho Phụ nữ ở Randwick (Australia), cũng nói rằng trẻ sơ sinh “giữ nước” và có 15% chất béo trong cơ thể, nên có thể sống sót vài ngày mà không có thức ăn. Bác sĩ Chilton nói: “Các hoạt động cơ thể của trẻ nhỏ được “thiết kế” cho sự bền bỉ và kiên cường trong giai đoạn sớm của cuộc đời”.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cùng quan điểm rằng, việc một số em nhỏ sống sót nhiều ngày dưới những đống đổ nát sau động đất có một lý do rất quan trọng nữa, đó là sự may mắn.

Vì sao có những em bé sống sót sau nhiều ngày dưới đống đổ nát do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.