Vì sao giá vé xem concert Taylor Swift, BLACKPINK tăng phi mã trong năm 2023?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giá vé để đến tham gia một buổi concert đã lên tới gần chục triệu, ngang ngửa tiền thuê nhà cả tháng. Nhưng giá vé đắt đỏ như vậy cũng không thể ngăn những người hâm mộ tìm cách kiếm cho bản thân cơ hội được tận mắt nhìn thấy nghệ sĩ yêu thích của mình.

Tờ Los Angeles Times đã chỉ ra 5 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

Đầu tiên, giá vé phụ thuộc vào độ nổi tiếng, sức ảnh hưởng của mỗi nghệ sĩ. Nghệ sĩ có mức độ nổi tiếng nhất định sẽ có giá vé tương ứng với mong muốn của bản thân. Những nghệ sĩ với giá vé concert đắt đỏ có thể kể đến như Taylor Swift, Beyoncé, Adele đều là những ngôi sao nổi tiếng toàn cầu.

Vì sao giá vé xem concert Taylor Swift, BLACKPINK tăng phi mã trong năm 2023? ảnh 1

The Eras Tour cung không đủ cầu, người hâm mộ xếp hàng online mua vé dù giá đắt đỏ.

Mức độ nổi tiếng của các nghệ sĩ toàn cầu không hề giảm sút sau nhiều năm, mà trái lại còn tiếp tục phát triển theo thời gian. Với trường hợp của Taylor Swift, cô vẫn tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới ở năm thứ 17 của sự nghiệp. Chuyến lưu diễn The Eras Tour của nữ ca sĩ đang trên đà trở thành Tour diễn có doanh thu cao nhất trong lịch sử.

Tiếp đến là ban tổ chức của concert, những người sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với sân vận động, định giá, quảng bá truyền thông cho concert. Ban tổ chức sẽ là đơn vị chịu thiệt thòi nếu buổi concert không bán được hết vé, không thu được lợi nhuận, vì vậy họ phải đặt ra một mức giá an toàn để đảm bảo lợi nhuận.

Một phần không nhỏ trong giá vé tiếp theo còn phải chi trả cho địa điểm tổ chức concert. Các sân vận động sẽ chịu trách nhiệm cung cấp địa điểm, dàn dựng những thiết bị cần thiết và còn nhiều chi phí phát sinh sẽ độn giá vé lên cao hơn như phí phục vụ, vận chuyển, vật liệu...

Vì sao giá vé xem concert Taylor Swift, BLACKPINK tăng phi mã trong năm 2023? ảnh 2

Adele trong một buổi diễn ở Las Vegas vào 2022.

Mọi chuyện còn phức tạp hơn khi có sự tham gia của những trang bán vé. Có những sân vận động chỉ liên kết độc quyền với một trang bán vé, dẫn đến tình trạng giá vé càng tăng cao khi trang bán vé ấy được bán vé với giá độc quyền. Ví dụ cho trường hợp này là Ticketmaster, theo nhiều chuyên gia phân tích nhận định chỉ Ticketmaster mới có thể bán vé của những concert hot nhất.

Cuối cùng, còn phải kể đến những bên mua lại để bán cho người hâm mộ với giá "chợ đen". Hầu như tất cả các giá vé cao đến khó tin đều đến từ các nguồn đầu cơ tích trữ để bán lại khi thấy nhu cầu xem concert quá cao.

Vì sao giá vé xem concert Taylor Swift, BLACKPINK tăng phi mã trong năm 2023? ảnh 3

Born Pink World Tour của BLACKPINK thu về lợi nhuận khổng lồ.

Những bên bán lại có thể là những cá nhân hoặc cả một đơn vị. Những nền tảng như StubHub hay SeatGeek bán lại giá vé The Eras Tour của Taylor Swift giá hàng ngàn đôla. Trên những trang bán lại như SeatGeek, giá vé của Taylor Swift được chào bán với mức giá trung bình khoảng 1311 USD, gấp 10 lần giá bán chính thức.

Hay như gần đây là những người ôm vé Born Pink World Tour của BlackPink, họ sẽ cố tình mua thật nhiều để bán lại với giá cao hơn nhiều lần khi concert cháy vé, những fan "nhà có điều kiện" nhưng không thể xếp hàng mua vé online lại quá mong muốn đi gặp thần tượng có thể chấp nhận những giá vé đắt đỏ ấy.

Vì sao giá vé xem concert Taylor Swift, BLACKPINK tăng phi mã trong năm 2023? ảnh 7
Theo Los Angeles Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm hy vọng "vũ trụ Marvel bản Hàn" Moving có phần 2 từ tác giả webtoon gốc

Thêm hy vọng "vũ trụ Marvel bản Hàn" Moving có phần 2 từ tác giả webtoon gốc

HHT - Kang Full - tác giả webtoon "Moving", nguyên gốc của phim truyền hình cùng tên hé lộ rằng anh có kế hoạch tái hợp tác cùng Disney+ để làm phần 2. Tuy nhiên, chọn tác phẩm nào trong loạt truyện chung "vũ trụ" với "Moving", cách để làm hài hòa giữa bối cảnh nhân vật và mong muốn của người hâm mộ là điều mà anh đang trăn trở.