Video núi lửa "phun" sét lên trời như trong phim thảm họa, sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một video được chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội cho thấy những tia sét đang đánh ngược từ đỉnh một ngọn núi lửa lên cao. Những tia sét chằng chịt như mạng nhện khiến nhiều netizen nhận xét là “trông như trong các bộ phim thảm họa”. Hiện tượng này thực chất là gì?

Khoảnh khắc những tia sét đánh ngược từ đỉnh núi lửa lên trời trông vừa kỳ vĩ, vừa đáng sợ, khiến rất nhiều người đang đi qua khu vực đó cũng dừng lại xem.

Đây là hiện tượng được ghi lại ở phía Nam Guatemala. Ngọn núi lửa “phát ra sét” là núi lửa Acatenango, cao 3.976 mét. Thực tế, núi lửa Acatenango có 2 đỉnh là Pico Mayor và Yepocapa. Ngày hôm ấy, cả hai đỉnh núi đều được bao phủ bởi những đám mây bão lớn và sẫm màu, nên nhìn cảnh tượng càng giống như Ngày Tận thế.

Đây là đoạn video khiến nhiều người rùng mình:

Nguồn: Derrick Steele.

Video này do anh Derrick Steele ghi lại được ở thành phố Antigua (Guatemala) vào tháng 7 nhưng đến giờ anh mới đăng lên mạng xã hội. Theo Steele, hôm ấy anh đang đi xe máy thì nhìn thấy sét đánh ngược từ đỉnh núi lửa lên trời trong lúc có bão.

“Tôi liền nhảy xuống xe và quay video, cảnh tượng đúng là điên rồ” - anh Steele nói. Tất nhiên, việc đứng giữa trời mưa bão, tay cầm điện thoại và chờ sét đánh xuống không phải là một ý tưởng hay, nhưng sự liều lĩnh của Steele lại khiến anh ghi được khoảnh khắc kỳ lạ này.

Tuy nhiên, theo trang New York Post (Bưu điện New York), hình ảnh sét đánh ngược từ đỉnh núi lửa chỉ là một ảo ảnh thị giác, còn thực ra đó vẫn là sét đánh từ trên trời xuống, nếu để video chạy thật chậm sẽ thấy.

Video núi lửa "phun" sét lên trời như trong phim thảm họa, sự thật là gì? ảnh 1

Sét trông như đánh ngược từ đỉnh núi lửa lên trời. Ảnh: Derrick Douglas.

Nhưng trường hợp sét đánh ngược từ dưới đất lên cũng không phải không có, dù rất hiếm.

Cũng mới đây, thời tiết không tốt ở bang Texas (Mỹ) thực sự đã tạo ra hiện tượng sét đánh ngược, dù chỉ kéo dài trong khoảng nửa giây, được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia kỳ cựu Dan Robinson.

Video núi lửa "phun" sét lên trời như trong phim thảm họa, sự thật là gì? ảnh 2

Sét đánh ngược từ dưới đất lên trời ở Texas (Mỹ). Ảnh: Dan Robinson.

Theo trang The Sun, sét đánh ngược lên cao thường xảy ra sau khi một tia sét đánh từ trên mây xuống đất trước. Tia sét đánh xuống dẫn đến sự thay đổi điện trường, từ đó lại tạo ra tia sét đánh ngược lên cao, từ một vật thể trên mặt đất như một tòa nhà hoặc cột tín hiệu mạng di động.

Video núi lửa "phun" sét lên trời như trong phim thảm họa, sự thật là gì? ảnh 3

Sét có khi đánh ngược từ những vật thể dưới mặt đất như một tòa nhà. Ảnh: Getty.

Ngoài ra, các cơn bão cũng có thể tạo ra sét đánh ngược từ những vật thể cao mà không cần có tia sét ban đầu đánh xuống trước. Nhưng dù sao cũng chỉ có không đầy 1% các tia sét là đánh ngược từ dưới đất lên trên cao mà thôi.

Video núi lửa "phun" sét lên trời như trong phim thảm họa, sự thật là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm