Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một công ty an ninh mạng nổi tiếng mới đây đã đưa ra danh sách Top 5 nước và khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương có lượng thư rác (spam) cao nhất và Việt Nam đứng đầu trong số đó. Có thể có lý do gì cho việc này?

Ai cũng thấy rằng hiện nay, những vụ lừa đảo online ngày càng tăng, và một trong những cách dễ nhất mà những kẻ lừa đảo lựa chọn là gửi email với nội dung đa dạng nhưng mục đích thường giống nhau: Lừa tiền.

Mới đây, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã cho biết, hơn một nửa số email có mục đích xấu ở châu Á - Thái Bình Dương (APAC) được dò thấy ở 5 nước và khu vực, đó là Việt Nam, Malaysia, Nhật, Indonesia, và Đài Loan (Trung Quốc). Riêng 5 nước và khu vực này đã chiếm 61,1% tổng số email có mục đích xấu mà phần mềm diệt virus cho thư điện tử của Kaspersky tìm ra được.

Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Mỗi ngày, mỗi người đều có thể nhận được nhiều email với mục đích xấu chứ không chỉ đơn giản là email quảng cáo. Ảnh minh họa: LDC.

Trong đó, Việt Nam đứng đầu danh sách với số thư rác nhiều nhất (được tìm thấy), là 3,09 triệu email. Tiếp theo là Malaysia (2,36 triệu), Nhật (1,86 triệu), Indonesia (1,80 triệu) và Đài Loan (1,45 triệu).

Nhà nghiên cứu an ninh mạng cấp cao của Đội Phân tích và Nghiên cứu Toàn cầu Kaspersky (GReAT) là Noushin Shabab đã nhấn mạnh rằng số email xấu ở APAC chiếm gần 24% tổng số email xấu toàn cầu trong năm nay (tính đến giữa tháng 8/2022).

Theo Kaspersky, lý do là khu vực APAC rất đông dân, đồng nghĩa với việc so với các vùng khác của thế giới thì APAC có nhiều nạn nhân “tiềm năng” cho những kẻ lừa đảo hơn. Ngoài ra, người dân ở APAC mua sắm online và dùng các nền tảng online khác cho các hoạt động hằng ngày rất nhiều, lại dùng bằng đường mạng cá nhân. Mà mạng cá nhân thì thường có mức độ bảo mật thấp hơn (so với ở các công ty, tổ chức…).

Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương ảnh 2

Email với mục đích xấu được gửi rất nhiều ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: BERNAMA.

Vì vậy, việc chúng ta nên làm là nâng cao cảnh giác với những email không rõ người gửi, tuyệt đối không bấm vào link trong đó, cũng không làm theo những gì được ghi trong email lạ (cho thông tin, làm quen, hồi âm…), mà nói chung, tốt nhất là không nên mở ra.

Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?