Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một công ty an ninh mạng nổi tiếng mới đây đã đưa ra danh sách Top 5 nước và khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương có lượng thư rác (spam) cao nhất và Việt Nam đứng đầu trong số đó. Có thể có lý do gì cho việc này?

Ai cũng thấy rằng hiện nay, những vụ lừa đảo online ngày càng tăng, và một trong những cách dễ nhất mà những kẻ lừa đảo lựa chọn là gửi email với nội dung đa dạng nhưng mục đích thường giống nhau: Lừa tiền.

Mới đây, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã cho biết, hơn một nửa số email có mục đích xấu ở châu Á - Thái Bình Dương (APAC) được dò thấy ở 5 nước và khu vực, đó là Việt Nam, Malaysia, Nhật, Indonesia, và Đài Loan (Trung Quốc). Riêng 5 nước và khu vực này đã chiếm 61,1% tổng số email có mục đích xấu mà phần mềm diệt virus cho thư điện tử của Kaspersky tìm ra được.

Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Mỗi ngày, mỗi người đều có thể nhận được nhiều email với mục đích xấu chứ không chỉ đơn giản là email quảng cáo. Ảnh minh họa: LDC.

Trong đó, Việt Nam đứng đầu danh sách với số thư rác nhiều nhất (được tìm thấy), là 3,09 triệu email. Tiếp theo là Malaysia (2,36 triệu), Nhật (1,86 triệu), Indonesia (1,80 triệu) và Đài Loan (1,45 triệu).

Nhà nghiên cứu an ninh mạng cấp cao của Đội Phân tích và Nghiên cứu Toàn cầu Kaspersky (GReAT) là Noushin Shabab đã nhấn mạnh rằng số email xấu ở APAC chiếm gần 24% tổng số email xấu toàn cầu trong năm nay (tính đến giữa tháng 8/2022).

Theo Kaspersky, lý do là khu vực APAC rất đông dân, đồng nghĩa với việc so với các vùng khác của thế giới thì APAC có nhiều nạn nhân “tiềm năng” cho những kẻ lừa đảo hơn. Ngoài ra, người dân ở APAC mua sắm online và dùng các nền tảng online khác cho các hoạt động hằng ngày rất nhiều, lại dùng bằng đường mạng cá nhân. Mà mạng cá nhân thì thường có mức độ bảo mật thấp hơn (so với ở các công ty, tổ chức…).

Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương ảnh 2

Email với mục đích xấu được gửi rất nhiều ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: BERNAMA.

Vì vậy, việc chúng ta nên làm là nâng cao cảnh giác với những email không rõ người gửi, tuyệt đối không bấm vào link trong đó, cũng không làm theo những gì được ghi trong email lạ (cho thông tin, làm quen, hồi âm…), mà nói chung, tốt nhất là không nên mở ra.

Việt Nam đứng đầu bảng các nước và khu vực có nhiều thư rác nhất châu Á - Thái Bình Dương ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

Những trường hợp đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt, cụ thể là gì?

HHT - Hiện nay, nước ta đang khuyến khích người dân đi đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip để dễ dàng quản lý thông tin về cư trú. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người dân dù đã có Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn bị phạt vì chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.