Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên siêu hiếm vào cuối tuần này

HHT - Vào ngày 21/6, nếu nhìn ra ngoài trời, bạn sẽ thấy một vòng lửa rực sáng giữa bầu trời. Đó là Nhật thực hình khuyên - hiện tượng thiên văn siêu hiếm, đáng chú ý nhất năm 2020. Tin vui là Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng kỳ thú này với tỉ lệ che phủ không hề nhỏ.

Nhật thực hình khuyên (annular eclipse) sẽ xuất hiện, trải rộng từ Trung Phi, vượt qua bán đảo Ả Rập, Ấn Độ, Trung Quốc và chạm đến cả Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, một tin vui đó là chúng ta có thể quan sát được hiện tượng thiên văn kì thú này trong khoảng 3 tiếng đồng hồ với tỉ lệ che phủ từ 27 đến 79% (tùy địa điểm). Nhật thực sẽ bắt đầu vào khoảng 13h và đạt cực đại vào lúc gần 15h.

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên siêu hiếm vào cuối tuần này ảnh 1Biểu đồ tỉ lệ che phủ Nhật thực ngày 21/6 này (Ảnh: Hội Thiên Văn Nghiệp Dư Hà Nội)

Cách đây nửa năm, vào ngày 26/12/2019, Nhật thực hình khuyên cũng đã diễn ra và tại Việt Nam lúc đó, những người yêu thiên văn đã quan sát được Nhật thực một phần. 

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên siêu hiếm vào cuối tuần này ảnh 2Tại Việt Nam, vào sự kiện nhật thực tháng 12 năm ngoái, thời tiết tại một số địa phương không được tốt nên khó quan sát. Đây là hình ảnh của một số bạn yêu thích thiên văn học ghi lại. (Ảnh: Internet)

Nhật thực hình khuyên hay nhật thực “vòng tròn lửa” là một hiện tượng siêu hiếm, chỉ xuất hiện khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng. Tuy nhiên, do Mặt Trăng cách xa Trái Đất nhất trên quỹ đạo nên không thể che được toàn bộ Mặt Trời, vì thế Mặt trời vẫn lấp ló đằng sau và để lại một "vòng tròn lửa" rất đẹp. 

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên siêu hiếm vào cuối tuần này ảnh 3Từ trái qua phải là 3 kiểu Nhật thực: Một phần, toàn phần và hình khuyên. Nhật thực hình khuyên tạo một đường viền trông như chiếc nhẫn bao quanh Mặt Trăng. (Ảnh: whenisthenexteclipse)

Bạn có thể tra cứu tiến trình nhật thực và tỉ lệ che phủ cực đại tại nơi mình sinh sống thông qua website Time&Date. 

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên siêu hiếm vào cuối tuần này ảnh 4
Khu vực Hà Nội, Nhật thực một phần bắt đầu lúc 13h16 với độ che phủ cực đại là 70.96% khi tra cứu trên Time&Date (Ảnh chụp màn hình)

Sự kiện diễn ra vào buổi trưa chiều nên kể cả khi Mặt Trời có được phủ kín, bạn cũng không nên nhìn trực tiếp vì ánh sáng mặt trời có thể gây tổn thương võng mạc của bạn. Nguy hiểm hơn, tuyệt đối không được nhìn Mặt Trời bằng các thiết bị như ống nhòm hoặc kính thiên văn nếu chưa gắn kính lọc phù hợp, vì ánh sáng Mặt Trời hội tụ có thể đốt cháy võng mạc trong tích tắc. Bạn có thể tìm hiểu các cách xem Nhật thực an toàn tại đây.

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên siêu hiếm vào cuối tuần này ảnh 5
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".