Vừa nhậm chức được một tuần, tân Tổng thống Joe Biden nhanh chóng lập luôn một kỷ lục mới

HHT - Mới làm việc trong Nhà Trắng với tư cách Tổng thống Mỹ được một tuần, nhưng ông Joe Biden đã nhanh chóng lập luôn một kỷ lục, khác hẳn với 45 người tiền nhiệm của mình.

Trong tuần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tân Tổng thống Joe Biden đã ký nhiều sắc lệnh hơn bất kỳ ai trong số 45 người tiền nhiệm của mình.

Ông Biden đã ký “33 văn bản bao gồm sắc lệnh, hành động, tuyên bố, bản ghi nhớ và chỉ thị”, theo kênh CNN. Trong số đó có 21 sắc lệnh, theo trang web của Nhà Trắng.

Chưa một Tổng thống nào ký nhiều văn bản như vậy trong tuần đầu tiên làm việc của mình. Trong tuần đầu làm việc với vai trò Tổng thống, ông Donald Trump ký 4 văn bản (2017); ông Barack Obama ký 5 (2009); ông George W. Bush không ký (2001); ông Bill Clinton ký 1 (1993), theo Breibart.

Vừa nhậm chức được một tuần, tân Tổng thống Joe Biden nhanh chóng lập luôn một kỷ lục mới ảnh 1

Trong những ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Biden đã ký số sắc lệnh kỷ lục. Ảnh: Al Drago/ Bloomberg/ Getty Images.

Theo lệ thường trong lịch sử đối với hầu hết các Tổng thống thì chỉ có cùng lắm là vài sắc lệnh được ký trong tuần đầu làm việc, cũng có khi là không sắc lệnh nào. Dự án Tổng thống Mỹ của ĐH California Santa Barbara xác nhận rằng, chưa Tổng thống nào ban hành nhiều sắc lệnh và chỉ thị trong vòng một tuần đầu như tân Tổng thống Biden. Kể cả Tổng thống Franklin Delano Roosevelt cũng không, dù ông là người có rất nhiều hoạt động trong 100 ngày đầu tiên ở nhiệm sở.

Vừa nhậm chức được một tuần, tân Tổng thống Joe Biden nhanh chóng lập luôn một kỷ lục mới ảnh 2

Tổng thống Trump cầm một sắc lệnh ông ký khi mới nhậm chức. Ảnh: Kevin Lamarque/ Reuters.

Trong quá khứ, các Tổng thống có thể ký nhiều sắc lệnh khi đảng đối lập kiểm soát Thượng viện, hoặc Hạ viện, hoặc cả hai, bởi khi Tổng thống ban hành sắc lệnh thì không cần Quốc hội (gồm Thượng viện và Hạ viện) phê chuẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tại, Đảng Dân chủ của ông Biden đang kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện, khiến ông gặp ít trở ngại hơn, nhưng ông vẫn ký số sắc lệnh kỷ lục.

Vừa nhậm chức được một tuần, tân Tổng thống Joe Biden nhanh chóng lập luôn một kỷ lục mới ảnh 3

Tổng thống Biden ký sắc lệnh "Made in America" để các cơ quan chính phủ tăng mua sản phẩm của các công ty Mỹ. Ảnh: JIM WATSON/ AFP/ Getty Images.

Một loạt các sắc lệnh mà tân Tổng thống Biden ký chủ yếu nhằm chống đại dịch và khôi phục kinh tế.

Vừa nhậm chức được một tuần, tân Tổng thống Joe Biden nhanh chóng lập luôn một kỷ lục mới ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.