Xuất hiện video là bằng chứng chỉ ra "thủ phạm" gây thảm họa cháy rừng ở Maui?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những hình ảnh trong video do người dân ở Lahaina (Maui, Hawaii, Mỹ) ghi lại hôm 8/8, được cho là vào thời điểm những ngọn lửa bắt đầu xuất hiện, dường như đã chứng minh rằng chính những đường dây điện đứt là nguyên nhân. Tình huống lúc đó thế nào?

Sáng tinh mơ ngày 8/8, tiếng gió mạnh ù ù khiến Shane Treu, 49 tuổi, một người dân ở Lahaina, tỉnh dậy. Bác Treu ra ngoài xem và thấy một cột điện bằng gỗ bỗng lóe ánh lửa. Rồi đường dây điện bị đứt, vẫn đang lóe sáng, rơi xuống thảm cỏ khô bên dưới và nhanh chóng tạo thành một vệt lửa dài.

Bác Treu vội gọi số khẩn cấp 911 và dùng điện thoại phát livestream trên Facebook, đồng thời dùng một vòi phun nước để phun quanh nhà mình nhằm giảm nguy cơ bắt lửa.

Theo trang AP, bác Treu - một nhân viên của khu nghỉ dưỡng - kể: “Tôi nghe tiếng vo vo, như có ai đó đốt pháo hoa. Lửa leo thẳng lên đồi, tới một đống cỏ lớn hơn và rồi với gió mạnh, lửa bùng lên”.

Đây là video:

Nguồn: Shane Treu; Michael Barthel.

Video của bác Treu được cho là đã ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên của điều mà sau đó trở thành thảm họa cháy rừng chết chóc nhất ở Mỹ trong hơn một thế kỷ.

Ngoài thông tin của bác Treu, một số người dân khác cũng nói hảng chục cột điện của công ty Điện lực Hawaii bị nghiêng ngả hoặc đổ do gió to. Bác Treu kể rằng sau khi bác gọi 911 thì một số cảnh sát đến hiện trường, bác còn kêu to cảnh báo những cảnh sát đó về các đường dây điện bị đứt nhưng vẫn đang có điện. Trong video của bác Treu, có thể thấy một đường dây điện đang lơ lửng ngay trên một đám cỏ cháy xém, xung quanh là lửa.

Xuất hiện video là bằng chứng chỉ ra "thủ phạm" gây thảm họa cháy rừng ở Maui? ảnh 1

Đường dây điện bị đứt, rơi xuống thảm cỏ khô bên dưới. Ảnh: Shane Treu.

Mặc dù các nhà điều tra nói rằng những bằng chứng ban đầu cho thấy dường như có nhiều đám cháy cùng xảy ra ở quanh Lahaina vào ngày 8/8, nhưng hôm ấy không ghi nhận có sét đánh hay các nguyên nhân tự nhiên nào, mà chỉ có các dây điện đứt do gió mạnh và do cây đổ vào. Hiện công ty Điện lực Hawaii từ chối bình luận về những lời cáo buộc rằng họ không ngắt điện trong tình huống đó, họ chỉ cho biết cũng đang tự điều tra.

Xuất hiện video là bằng chứng chỉ ra "thủ phạm" gây thảm họa cháy rừng ở Maui? ảnh 2

Cái khung nhà bị cháy trơ trụi ở Lahaina, ảnh chụp ngày 14/8. Ảnh: Yuki Iwamura/ AFP via Getty Images.

Tính đến sáng nay (16/8), số người được xác nhận là thiệt mạng do cháy rừng ở Maui đã lên tới 99 và con số này được cho là sẽ còn tăng vì các đội cứu hộ mới tìm kiếm được 32% diện tích, theo ABC News. Ngoài ra, từ bây giờ, các nhà chức trách sẽ dùng cụm từ unaccounted for (còn thiếu, chưa xác định) thay cho từ missing (mất tích) để nói về những người chưa được tìm thấy, vì hiện còn nhiều người không có phương tiện liên lạc.

Xuất hiện video là bằng chứng chỉ ra "thủ phạm" gây thảm họa cháy rừng ở Maui? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?