YouTube gỡ bỏ tính năng cho cộng đồng đóng góp phụ đề vì bị người dùng trục lợi cá nhân

HHT - Mới đây, YouTube đã ra thông báo: "Kể từ ngày 28/9/2020, bạn sẽ không dùng được tính năng đóng góp của cộng đồng trên YouTube nữa. Cả người sáng tạo và người xem đều đã báo cho chúng tôi biết những vấn đề về tính năng đóng góp của cộng đồng".

YouTube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến mang tính toàn cầu, với hàng trăm triệu người dùng thường xuyên đến từ mọi quốc gia trên thế giới. Do đó, việc cho phép chính người xem video đóng góp các bản dịch phụ đề, chú thích nội dung hay tiêu đề video ở nhiều thứ tiếng khác nhau để mọi người cùng hiểu rõ nội dung của video đó bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình là vô cùng cần thiết.

Hiểu được điều này, Google đã giới thiệu trên YouTube tính năng có tên gọi Community Contributions (tạm dịch: Đóng góp cộng đồng), cho phép người xem đóng góp các bản dịch phụ đề cũng như chú thích tiêu đề video theo ngôn ngữ của quốc gia mình. Sự xuất hiện của Community Contributions ban đầu được cộng đồng người dùng YouTube đánh giá rất cao do những lợi ích mà nó mang lại.

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, sự tích cực mà Community Contributions mang lại không đủ để bù đắp cho những tiêu cực mà chính người dùng YouTube sử dụng nó để gây hại cho trải nghiệm người dùng trên nền tảng nói chung. Và hệ quả tất yếu đã được đưa ra: Tính năng này dự kiến sẽ ngừng hoạt động trên toàn bộ nền tảng YouTube từ ngày 28 tháng 9 năm 2020.

YouTube gỡ bỏ tính năng cho cộng đồng đóng góp phụ đề vì bị người dùng trục lợi cá nhân ảnh 1 Thư thông báo từ YouTube gửi đến người dùng về việc ngừng hoạt động tính năng đóng góp cộng đồng từ ngày 28/9/2020.

Trên thực tế, YouTube từ lâu cũng đã đưa ra một số quy định thắt chặt nội dung đóng góp từ cộng đồng. Chẳng hạn, theo hệ thống cũ, chủ kênh có thể tự mình kiểm tra lại các bản dịch được đóng góp nếu muốn, cũng như có thể vô hiệu hoá tính năng đóng góp bản dịch từ cộng đồng đối với một số video hoặc nhóm video cụ thể. Song, đa số các nhà sáng tạo nội dung không cảm thấy có gì nguy hại từ tính năng này và thường đơn giản kích hoạt nó để cho phép các bản dịch được đăng tải "thoải mái" mà không qua kiểm duyệt. Chính điều này đã gây ra vấn đề.

Trước đây, đã từng có nhiều video của các kênh quốc tế đã bị người dùng Việt Nam sửa đổi tiêu đề và phần mô tả tiếng Việt bằng những thông tin “không chính xác”.

YouTube gỡ bỏ tính năng cho cộng đồng đóng góp phụ đề vì bị người dùng trục lợi cá nhân ảnh 2

Ví dụ, hàng loạt video của DJ Alan Walker đã bị sửa tiêu đề thành các trang web bán hàng trực tuyến, hay đường link đến trang Facebook cá nhân của một người nào đó. Hành vi này đã gây khó chịu cho nhiều người dùng khác và khiến trải nghiệm chung trên nền tảng bị giảm đi đáng kể.

YouTube gỡ bỏ tính năng cho cộng đồng đóng góp phụ đề vì bị người dùng trục lợi cá nhân ảnh 3 (Ảnh: T.D)

Việc tính năng Community Contributions bị vô hiệu hóa, các chủ kênh giờ đây sẽ phải dựa vào phụ đề tự động tích hợp sẵn trên Google, cũng như phụ đề thủ công. Tuy nhiên Google cho biết họ đang cân nhắc đến việc cho phép nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp của bên thứ ba đóng góp nội dung dung phụ đề, chú thích có chất lượng trên nền tảng.

YouTube gỡ bỏ tính năng cho cộng đồng đóng góp phụ đề vì bị người dùng trục lợi cá nhân ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm