3 điểm mới người dân cần chú ý liên quan đến thẻ Căn cước công dân gắn chip từ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thủ tục làm Căn cước công dân từ năm 2023 sẽ thay đổi, một số trường hợp không đi làm Căn cước trong năm nay sẽ bị phạt... những điều cần lưu ý về Căn cước công dân gắn chip 2023.

Thay đổi trong thủ tục đi làm Căn cước công dân gắn chip

Điểm b, c khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định về thủ tục cấp Căn cước công dân như sau:

b) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

c) Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Thông thường trước đây, người dân đi làm Căn cước công dân gắn chip phải mang theo Sổ hộ khẩu để sử dụng chứng minh thông tin trong trường hợp thông tin công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự điều chỉnh, thay đổi hoặc trường hợp thông tin chưa có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2023, Sổ hộ khẩu chính thức bị bãi bỏ và hết giá trị sử dụng. Do đó, thay vì mang theo Sổ hộ khẩu, người dân có thể mang theo các loại giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhân thân, như Giấy khai sinh, Hộ chiếu… để sử dụng trong trường hợp nêu trên.

3 điểm mới người dân cần chú ý liên quan đến thẻ Căn cước công dân gắn chip từ năm 2023 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Dùng Căn cước công dân gắn chip thay cho Sổ hộ khẩu

Cũng từ năm 2023, Căn cước công dân gắn chip sẽ chính thức được sử dụng thay cho Sổ hộ khẩu trong một loạt các thủ tục hành chính theo Nghị định 104 của Chính phủ, như:

- Thủ tục mua bán điện sinh hoạt.

- Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi.

- Thủ tục xác định sử dụng đất ổn định, lâu dài để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Thủ tục vay vốn hỗ trợ việc làm.

- Thủ tục cấp, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp người thân đến nhận thẻ thay...

Căn cước công dân gắn chip với mã QR và chip được gắn trên thẻ lưu giữ đầy đủ các thông tin của công dân, bao gồm cả thông tin về cư trú. Do đó, thay vì phải cầm một cuốn Sổ đi làm thủ tục hành chính như trước đây, thì nay, người dân chỉ cần mang thẻ căn cước và xuất trình để thực hiện các thủ tục này.

3 điểm mới người dân cần chú ý liên quan đến thẻ Căn cước công dân gắn chip từ năm 2023 ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Những trường hợp không đi làm Căn cước công dân trong năm nay sẽ bị xử phạt

Những người đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi

Điều 21 Luật Căn cước công dân nêu rõ:

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, sang năm 2023, những người thuộc độ tuổi phải đổi thẻ Căn cước công dân là người sinh vào một trong các năm 1998, 1983 và 1963. Nhưng những người này chỉ phải đi đổi Căn cước công dân trong năm 2023 nếu đang sử dụng thẻ được cấp từ trước năm 2021.

Còn nếu đã đổi thẻ Căn cước công dân mới từ năm 2021 trở đi thì vẫn tiếp tục sử dụng thẻ này đến độ tuổi phải đổi thẻ tiếp theo.

Người đang dùng Chứng minh nhân dân từ năm 2008 trở về trước

Ngoài trường hợp trên, những người hiện nay đang sử dụng Chứng minh nhân dân làm từ năm 2008 trở về trước cũng cần chú ý đi làm Căn cước công dân ngay. Bởi lẽ, CMND chỉ có giá trị sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cấp theo quy định tại Điều 2 Nghị định 05 năm 1999.

CMND chữ nhật dài 85,6 mm rộng 53,98 mm, hai mặt chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Các trường hợp khác

Các trường hợp bắt buộc làm CCCD theo Điều 23 của Luật Căn cước công dân bao gồm:

- Thẻ CCCD/CMND đang sử dụng bị hư hỏng không sử dụng được;

- Thay đổi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, đặc điểm nhận dạng;

- Xác định lại quê quán, giới tính;

- Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

- Người dùng CMND thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Bị mất thẻ CCCD, mất CMND;

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

3 điểm mới người dân cần chú ý liên quan đến thẻ Căn cước công dân gắn chip từ năm 2023 ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại Kim tự tháp Giza có thể bị thiếu một viên đá lấp lánh trên đỉnh, tại sao như vậy?

Đại Kim tự tháp Giza có thể bị thiếu một viên đá lấp lánh trên đỉnh, tại sao như vậy?

HHT - Nhìn qua ảnh thì Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập dường như có hình dáng rất hoàn hảo. Tuy nhiên, trên đỉnh của Kim tự tháp đó thực ra không phải là một chóp nhọn như nhiều người vẫn tưởng, mà là một mặt phẳng nhỏ, tức là dường như bị thiếu một viên đá có chóp nhọn. Điều gì có thể đã xảy ra với viên đá trên đỉnh đó?
Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ trước khi liên tiếp đón không khí lạnh, nhiệt độ thế nào?

Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ trước khi liên tiếp đón không khí lạnh, nhiệt độ thế nào?

HHT - Sau những ngày cuối tuần mưa rét, nhiệt độ miền Bắc tăng nhẹ trước khi đón không khí lạnh. Nhưng những đợt không khí lạnh ở thời điểm này thường có sự thay đổi liên tục, ít ổn định như giữa mùa Đông. Vậy trong những ngày sắp tới, miền Bắc rét đến mức nào và nhiệt độ Hà Nội xuống khoảng bao nhiêu?
Video lốc xoáy khổng lồ lần đầu tiên xảy ra ở Indonesia, hình ảnh được cả vệ tinh ghi lại

Video lốc xoáy khổng lồ lần đầu tiên xảy ra ở Indonesia, hình ảnh được cả vệ tinh ghi lại

HHT - Một trận lốc xoáy cực lớn mới xảy ra ở Indonesia, khiến ít nhất 33 người bị thương và nhiều nhà cửa bị hư hại. Cơ quan khí tượng nước này đã xác nhận rằng lốc xoáy lớn đến mức độ này trước đây chưa bao giờ xảy ra ở Indonesia và họ sẽ phải nghiên cứu tỉ mỉ về hiện tượng thời tiết này.