7 cơn bão hoạt động cùng lúc: Những kỷ lục khác thường của mùa mưa bão năm nay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong những ngày vừa qua, liên tục có những cơn bão ở cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có nhiều cơn bão lớn. Có thời điểm, trên thế giới cùng lúc có 7 cơn bão hoạt động (đều là những cơn bão đã được đặt tên), được coi là một kỷ lục.

Có khá nhiều điều lạ thường về bão trong những ngày vừa qua, trong đó số lượng những cơn bão hoạt động cùng lúc được coi là một kỷ lục hiếm có, theo Sky News.

Vào ngày 2/9, có tới 7 cơn bão hoạt động cùng lúc trên thế giới.

Hôm ấy trên thế giới ghi nhận: Bão Saola (bão số 3 ở Việt Nam) tiến vào phía Nam Trung Quốc, bão Haikui (Hải Quỳ) tiến về phía Đài Loan (Trung Quốc), bão Kirogi hướng về phía Nam Nhật Bản, ngoài ra là bão Gert, Franklin, Jose, Katia (Twelve) ở Đại Tây Dương. Đó là chưa kể đến bão Idalia chỉ vừa mới yếu đi vào thời điểm ngày 2/9 sau khi đổ bộ bang Florida (Mỹ).

Cũng theo Sky News thì lần gần nhất có 7 cơn bão cùng hoạt động trên thế giới ở một thời điểm là tháng 9/2018.

7 cơn bão hoạt động cùng lúc: Những kỷ lục khác thường của mùa mưa bão năm nay ảnh 1

Hơn 7 cơn bão hoạt động cùng lúc trên thế giới vào ngày 2/9 (trong hình, bão Katia được ghi là Twelve). Ảnh: Rain Viewer.

Ngay cả việc có “gần” 5 cơn bão - đều được đặt tên - hoạt động cùng thời điểm ở Đại Tây Dương như vậy cũng là khác thường. Theo Trung tâm Bão Canada, được đăng trên trang CTV News, đây có lẽ là thời điểm có nhiều cơn bão cùng hoạt động nhất ở Đại Tây Dương kể từ ngày 14/9/2020. Mà cao điểm mùa bão ở Đại Tây Dương bình thường là giữa tháng 9 chứ không phải cuối tháng 8, đầu tháng 9.

7 cơn bão hoạt động cùng lúc: Những kỷ lục khác thường của mùa mưa bão năm nay ảnh 2

Việc 4 - 5 cơn bão cùng hoạt động ở Đại Tây Dương vào một thời điểm cũng là nhiều hơn mức bình thường. Ảnh: CTV News.

Vẫn chưa hết, theo NBC News, bình thường khi Thái Bình Dương có “năng lượng bão” dồi dào thì Đại Tây Dương sẽ không như vậy, và ngược lại. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, cả Thái Bình Dương lẫn Đại Tây Dương đều cùng “nổi sóng” liên tục vì bão. Đây là điều rất “khác thường”, theo Phil Klotzbach, nhà nghiên cứu khoa học khí tượng ở ĐH bang Colorado (Mỹ).

Các chuyên gia cho rằng, dù không thể đổ lỗi hoàn toàn cho sự biến đổi khí hậu nhưng có mối liên quan giữa sự nóng lên của Trái Đất với việc có nhiều bão hơn, vì mức nhiệt ở các đại dương đều tăng. Mà nước ấm hơn ở đại dương đã, đang và sẽ tạo ra những cơn bão mạnh hơn, có sức tàn phá lớn hơn.

7 cơn bão hoạt động cùng lúc: Những kỷ lục khác thường của mùa mưa bão năm nay ảnh 3

Mưa gió ở Đài Loan (Trung Quốc) khi bão Haikui đổ bộ vào hôm qua. Ảnh: AP.

Theo trang Peak-Re của Hong Kong (Trung Quốc), dự báo có tổng cộng 24 - 26 cơn bão nhiệt đới sẽ hình thành ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông trong năm 2023, số cơn bão rất mạnh sẽ cao hơn mức trung bình hằng năm một chút.

7 cơn bão hoạt động cùng lúc: Những kỷ lục khác thường của mùa mưa bão năm nay ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm