Ai cũng bảo “Hãy trân trọng từng khoảnh khắc”, nhưng một “khoảnh khắc” là bao lâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ “khoảnh khắc” được sử dụng rất nhiều trong những năm gần đây: “Hãy trân trọng từng khoảnh khắc”, “Hãy sống trong khoảnh khắc hiện tại”, “Hãy ghi nhớ những khoảnh khắc vui vẻ”… Nhiều câu đầy tính “chân lý” đều bao gồm từ “khoảnh khắc” như vậy, và hóa ra, “khoảnh khắc” là một thời lượng cụ thể chứ không phải nhanh như một cái chớp mắt như chúng ta vẫn tưởng đâu.

Gần đây, ai cũng đọc thấy rất nhiều từ “khoảnh khắc”, thậm chí hay dùng từ này. Và ai cũng nghĩ rằng một “khoảnh khắc” là cực kỳ ngắn, kiểu một cái chớp mắt, hay “trong vòng một nốt nhạc”.

Vậy đấy, ngay cả những người hay dùng từ “khoảnh khắc” cũng chẳng biết một “khoảnh khắc” là bao nhiêu lâu.

Nhưng đây mới là điều bất ngờ: Một “khoảnh khắc” thực ra là một khoảng thời gian cụ thể, và có lẽ nó không ngắn như bạn tưởng.

Ai cũng bảo “Hãy trân trọng từng khoảnh khắc”, nhưng một “khoảnh khắc” là bao lâu? ảnh 1

Ai cũng nói đến "khoảnh khắc", vậy một khoảnh khắc là bao nhiêu lâu? Ảnh minh họa: iStock.

Theo các nhà sử học, đơn vị “khoảnh khắc” có từ thời Trung cổ, khi một giờ đồng hồ trên đồng hồ Mặt Trời được coi là có 40 “khoảnh khắc”. Hồi đó, độ dài của một giờ Mặt Trời còn tùy thuộc vào từng ngày, mà độ dài của từng ngày có thể khác nhau giữa các mùa. Nhưng về cơ bản thì một giờ Mặt Trời được chia thành 4 phần 1/4 giờ, mỗi phần đó lại được chia thành 10 phần nhỏ hơn, tổng cộng là có 40 phần nhỏ đó, gọi là 40 “khoảnh khắc”.

Vậy nếu 1 giờ Mặt Trời gồm 40 khoảnh khắc thì tính cụ thể ra, một “khoảnh khắc” là 90 giây.

Người ta cũng cho rằng ngay từ trước thời Trung cổ, đơn vị “khoảnh khắc” đã được sử dụng để tính toán.

Ai cũng bảo “Hãy trân trọng từng khoảnh khắc”, nhưng một “khoảnh khắc” là bao lâu? ảnh 2

Đồng hồ Mặt Trời ở Công viên Cranmer (Denver, Mỹ). Ảnh: Earth Sky.

Tuy nhiên, bây giờ thì mọi người ít để ý đến thời lượng cụ thể của một “khoảnh khắc”, mặc dù rất hay nói đến từ “khoảnh khắc”. Còn trong từ điển Oxford, định nghĩa từ moment (khoảnh khắc) được ghi là “một khoảng thời gian rất ngắn” mà thôi.

Mà vì mọi chuyện đều chỉ là tương đối, nên ai thích hiểu “khoảnh khắc” là ngắn thế nào thì tùy.

Dù sao, có lẽ chúng ta thì vẫn thấy rằng, nói “Hãy trân trọng từng khoảnh khắc” vừa nhanh hơn, vừa hay hơn là nói “Hãy trân trọng từng 90 giây”. Mà xét cho cùng, việc một “khoảnh khắc” dài bao nhiêu lâu có lẽ không quan trọng bằng việc chúng ta ngày ngày tháng tháng đều sống thật tốt đâu nhỉ!

Ai cũng bảo “Hãy trân trọng từng khoảnh khắc”, nhưng một “khoảnh khắc” là bao lâu? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm