Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới

HHT - Cuộc đua phát triển và sản xuất vắc-xin COVID-19 vẫn đang tiếp tục và ngày càng nhiều loại vắc-xin đang tiến gần đến đích. Nhưng dù có những đợt vắc-xin đầu tiên được sản xuất ra thì cũng không phải tất cả mọi người sẽ tiêm cùng lúc ngay được.

Một số loại vắc-xin COVID-19 đang sắp hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Người ta hy vọng rằng, đến đầu năm 2021 thì ít nhất một loại vắc-xin chứng minh được tính hiệu quả sẽ được đưa vào sử dụng. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin trước?

Tiến sĩ, bác sĩ Chris Beyrer ở Khoa Y tế Cộng đồng Bloomberg, Đại học John Hopkins (Maryland, Mỹ), nói: “Nhóm được ưu tiên cao nhất vào thời điểm đầu sẽ là các nhân viên y tế và những người có tiếp xúc trực tiếp với COVID-19, cần được bảo vệ. Ngoài ra, cũng cần ưu tiên cho những người có bệnh nền, chống bệnh kém hơn”.

Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới ảnh 1 Tiến sĩ Chris Beyrer (giữa). Ảnh: Freddie Allen/BAI/NNPA.

Ông cũng cho rằng, nên tham khảo cách phân bổ của các loại vắc-xin trước đây. Bản thân ông cũng là nhà khoa học cấp cao, thuộc tổ tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Trong Ủy ban Tư vấn về Tiêm chủng của CDC, các chuyên gia y tế đã gợi ý Kế hoạch 5 bậc về việc tiêm vắc-xin:

Bậc 1: Các nhân viên y tế chủ chốt, lực lượng hành pháp, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng.

Bậc 2: Những người thuộc các lực lượng liên quan đến an ninh quốc gia.

Bậc 3: Những người làm những công việc thiết yếu.

Bậc 4: Những người có nguy cơ cao: Những người trên 65 tuổi và những người 19-64 tuổi có nhiều bệnh nền.

Bậc 5: Người dân nói chung.

Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới ảnh 2 Những người ở tuyến đầu chống dịch sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin đầu tiên. Ảnh: Francis Mascarenhas/Reuters.

Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì đưa ra một Khung phân bổ toàn cầu, theo đó sẽ có các nấc ưu tiên như sau:

1. 50 triệu người làm việc trong các hệ thống y tế.

2. 650 triệu người từ 65 tuổi trở lên.

3. 1,15 tỷ người lớn có nguy cơ cao.

Khả năng lớn là thứ tự ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19, khi có vắc-xin, sẽ theo một trong hai khung ưu tiên trên đây, chứ không phải là tất cả mọi người tiêm đồng loạt ngay từ đầu.

Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới ảnh 3
Theo (Theo ABC News)
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh
Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh
HHT - Với cấu trúc 2 câu hỏi trong thời gian làm bài 90 phút, nội dung xoay quanh bài thơ "Đồng chí" (tác giả Chính Hữu) và phần nghị luận xã hội về quan điểm "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người", đề thi Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay nhận được khá nhiều lời khen về độ "vừa sức", gần với nội dung ôn tập.

Có thể bạn quan tâm

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Ngày càng nhiều người thiệt mạng vì nắng nóng, dự báo khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

HHT - Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy, nắng nóng là lý do lấy đi mạng sống của rất nhiều người trong những năm gần đây. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra dự báo về những khu vực trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự biến đổi khí hậu trong năm nay và những năm trước mắt.