Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới

HHT - Cuộc đua phát triển và sản xuất vắc-xin COVID-19 vẫn đang tiếp tục và ngày càng nhiều loại vắc-xin đang tiến gần đến đích. Nhưng dù có những đợt vắc-xin đầu tiên được sản xuất ra thì cũng không phải tất cả mọi người sẽ tiêm cùng lúc ngay được.

Một số loại vắc-xin COVID-19 đang sắp hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Người ta hy vọng rằng, đến đầu năm 2021 thì ít nhất một loại vắc-xin chứng minh được tính hiệu quả sẽ được đưa vào sử dụng. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin trước?

Tiến sĩ, bác sĩ Chris Beyrer ở Khoa Y tế Cộng đồng Bloomberg, Đại học John Hopkins (Maryland, Mỹ), nói: “Nhóm được ưu tiên cao nhất vào thời điểm đầu sẽ là các nhân viên y tế và những người có tiếp xúc trực tiếp với COVID-19, cần được bảo vệ. Ngoài ra, cũng cần ưu tiên cho những người có bệnh nền, chống bệnh kém hơn”.

Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới ảnh 1 Tiến sĩ Chris Beyrer (giữa). Ảnh: Freddie Allen/BAI/NNPA.

Ông cũng cho rằng, nên tham khảo cách phân bổ của các loại vắc-xin trước đây. Bản thân ông cũng là nhà khoa học cấp cao, thuộc tổ tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Trong Ủy ban Tư vấn về Tiêm chủng của CDC, các chuyên gia y tế đã gợi ý Kế hoạch 5 bậc về việc tiêm vắc-xin:

Bậc 1: Các nhân viên y tế chủ chốt, lực lượng hành pháp, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng.

Bậc 2: Những người thuộc các lực lượng liên quan đến an ninh quốc gia.

Bậc 3: Những người làm những công việc thiết yếu.

Bậc 4: Những người có nguy cơ cao: Những người trên 65 tuổi và những người 19-64 tuổi có nhiều bệnh nền.

Bậc 5: Người dân nói chung.

Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới ảnh 2 Những người ở tuyến đầu chống dịch sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin đầu tiên. Ảnh: Francis Mascarenhas/Reuters.

Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì đưa ra một Khung phân bổ toàn cầu, theo đó sẽ có các nấc ưu tiên như sau:

1. 50 triệu người làm việc trong các hệ thống y tế.

2. 650 triệu người từ 65 tuổi trở lên.

3. 1,15 tỷ người lớn có nguy cơ cao.

Khả năng lớn là thứ tự ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19, khi có vắc-xin, sẽ theo một trong hai khung ưu tiên trên đây, chứ không phải là tất cả mọi người tiêm đồng loạt ngay từ đầu.

Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới ảnh 3
Theo (Theo ABC News)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?