Ánh sáng kỳ dị lúc động đất mạnh khiến người dân Mexico tưởng ngày Tận thế, thực ra là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những chùm ánh sáng lạ thường, đa số có màu xanh và tím, lóe lên trên bầu trời Mexico vào đúng lúc trận động đất mạnh xảy ra khiến nhiều người dân sợ hãi, tưởng như mình đang sống trong một bộ phim Tận thế. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có lời giải thích.

Một trận động đất 7,1 độ richter vừa làm rung chuyển Acapulco (Mexico) vào ngày hôm qua, 8/9. Ít nhất một người đã tử vong, theo Reuters; ngoài ra có nhiều tòa nhà bị hư hại và có những con đường bị nghẽn do đất đá đổ xuống. Nhưng đó không phải là tất cả những điều khiến người dân ở đây sợ hãi.

Trong khi động đất xảy ra, nhiều người nhìn thấy những chùm ánh sáng lóe lên trên bầu trời, trông gần như sét.

Lúc có động đất, các tòa nhà nghiêng ngả, mọi người vội vã chạy ra phố và chứng kiến khung cảnh đó: Động đất, đèn tắt, gạch vỡ, ánh sáng xanh và tím lóe lên. Mọi người đăng lại những video ghi lại thời điểm này với dòng miêu tả ngắn gọn: “Ngày Tận thế”.

Đây là một video:

Nguồn: Foro TV.

Tuy nhiên, nhà vật lý học Troy Shinbrot ở ĐH Rutgers (Mỹ) đã trấn an rằng mọi người không nên lo sợ, vì những ánh sáng đó - dù trông rất kinh dị - không phải là dấu hiệu cho biết thế giới sắp kết thúc.

Các nhà khoa học giải thích, sự “bùng nổ” của ánh sáng đó là do ma sát của lớp đá gần vỏ Trái Đất, giải phóng năng lượng vào khí quyển. Ánh sáng này được tạo ra ngay gần bề mặt của Trái Đất.

Friedemann Freund, giáo sư Vật lý ở ĐH bang San Jose (Mỹ) cũng từng nói rằng, Ánh sáng Động đất có thể có “nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau”.

Đây là một video mà người đăng viết là giống như ngày Tận thế:

Nguồn: Dios.

Dù sao, cũng vẫn có những ý kiến khác nhau về “Ánh sáng Động đất” này. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cũng viết rằng: “Các nhà địa vật lý có quan điểm khác nhau liên quan đến những báo cáo cá nhân về ánh sáng bất thường gần thời điểm và gần tâm chấn của một trận động đất”.

Nhà địa chấn học Victor Manuel Cruz Atienza ở Mexico thì tin vào hiện tượng Ánh sáng Động đất, nhưng cũng nói rằng, vào thời điểm động đất, ở Acapulco đang có mưa, nên “có rất nhiều hoạt động về điện từ trên bầu trời”.

Ánh sáng kỳ dị lúc động đất mạnh khiến người dân Mexico tưởng ngày Tận thế, thực ra là gì? ảnh 1

Một bức tường bị đổ do động đất. Ảnh: Uriel Sanchez/ Reuters.

Nhiều người dân Mexico chưa hết lo lắng vì những hiện tượng lạ này, đặc biệt còn vì tháng 9 là thời điểm hay xảy ra động đất mạnh ở Mexico. Chẳng hạn, một trận động dất 8,2 độ richter đã xảy ra ở Oaxaca vào đúng 4 năm trước (7/9/2017); còn vào ngày 19/9/1985, một trận động đất 8,0 độ richter cũng đã xảy ra ở Mexico City.

Ánh sáng kỳ dị lúc động đất mạnh khiến người dân Mexico tưởng ngày Tận thế, thực ra là gì? ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
HHT - Một đám mây lớn, cuộn vòng, màu cam đỏ rực rỡ đã xuất hiện trên bầu trời ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người nhìn thấy nó đã rất sợ hãi và gọi là “đám mây quái vật”, UFO hoặc “con mắt khổng lồ”, cho rằng nó có thể dự báo điều không tốt. Nhưng thực tế, đám mây này là hiện tượng gì?

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

HHT - iPhone 15 sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối khá ưu việt, đó là Wi-Fi 6E, theo một ghi chú nghiên cứu được chia sẻ bởi các nhà phân tích Blayne Curtis và Tom O'Malley của Barclays. Các nhà phân tích đã không chỉ định liệu tính năng này sẽ có sẵn trên tất cả các kiểu máy hay chỉ giới hạn ở các phiên bản Pro.