Ánh sáng kỳ dị lúc động đất mạnh khiến người dân Mexico tưởng ngày Tận thế, thực ra là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những chùm ánh sáng lạ thường, đa số có màu xanh và tím, lóe lên trên bầu trời Mexico vào đúng lúc trận động đất mạnh xảy ra khiến nhiều người dân sợ hãi, tưởng như mình đang sống trong một bộ phim Tận thế. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có lời giải thích.

Một trận động đất 7,1 độ richter vừa làm rung chuyển Acapulco (Mexico) vào ngày hôm qua, 8/9. Ít nhất một người đã tử vong, theo Reuters; ngoài ra có nhiều tòa nhà bị hư hại và có những con đường bị nghẽn do đất đá đổ xuống. Nhưng đó không phải là tất cả những điều khiến người dân ở đây sợ hãi.

Trong khi động đất xảy ra, nhiều người nhìn thấy những chùm ánh sáng lóe lên trên bầu trời, trông gần như sét.

Lúc có động đất, các tòa nhà nghiêng ngả, mọi người vội vã chạy ra phố và chứng kiến khung cảnh đó: Động đất, đèn tắt, gạch vỡ, ánh sáng xanh và tím lóe lên. Mọi người đăng lại những video ghi lại thời điểm này với dòng miêu tả ngắn gọn: “Ngày Tận thế”.

Đây là một video:

Nguồn: Foro TV.

Tuy nhiên, nhà vật lý học Troy Shinbrot ở ĐH Rutgers (Mỹ) đã trấn an rằng mọi người không nên lo sợ, vì những ánh sáng đó - dù trông rất kinh dị - không phải là dấu hiệu cho biết thế giới sắp kết thúc.

Các nhà khoa học giải thích, sự “bùng nổ” của ánh sáng đó là do ma sát của lớp đá gần vỏ Trái Đất, giải phóng năng lượng vào khí quyển. Ánh sáng này được tạo ra ngay gần bề mặt của Trái Đất.

Friedemann Freund, giáo sư Vật lý ở ĐH bang San Jose (Mỹ) cũng từng nói rằng, Ánh sáng Động đất có thể có “nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau”.

Đây là một video mà người đăng viết là giống như ngày Tận thế:

Nguồn: Dios.

Dù sao, cũng vẫn có những ý kiến khác nhau về “Ánh sáng Động đất” này. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cũng viết rằng: “Các nhà địa vật lý có quan điểm khác nhau liên quan đến những báo cáo cá nhân về ánh sáng bất thường gần thời điểm và gần tâm chấn của một trận động đất”.

Nhà địa chấn học Victor Manuel Cruz Atienza ở Mexico thì tin vào hiện tượng Ánh sáng Động đất, nhưng cũng nói rằng, vào thời điểm động đất, ở Acapulco đang có mưa, nên “có rất nhiều hoạt động về điện từ trên bầu trời”.

Ánh sáng kỳ dị lúc động đất mạnh khiến người dân Mexico tưởng ngày Tận thế, thực ra là gì? ảnh 1

Một bức tường bị đổ do động đất. Ảnh: Uriel Sanchez/ Reuters.

Nhiều người dân Mexico chưa hết lo lắng vì những hiện tượng lạ này, đặc biệt còn vì tháng 9 là thời điểm hay xảy ra động đất mạnh ở Mexico. Chẳng hạn, một trận động dất 8,2 độ richter đã xảy ra ở Oaxaca vào đúng 4 năm trước (7/9/2017); còn vào ngày 19/9/1985, một trận động đất 8,0 độ richter cũng đã xảy ra ở Mexico City.

Ánh sáng kỳ dị lúc động đất mạnh khiến người dân Mexico tưởng ngày Tận thế, thực ra là gì? ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?