Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn?

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn?
HHT - Một trong những câu chuyện phổ biến nhất về cầu vồng là thần thoại Ai-len, theo đó, những con yêu tinh cất giấu hũ vàng ở dưới chân cầu vồng. Nên nếu ai tìm được đến đó, thì có thể lấy được vàng, sự thật có phải thế không?

Cầu vồng có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất, mang lại nhiều cảm hứng nhất, và được yêu thích nhất trong thiên nhiên. Do có hình dáng độc đáo và nhiều màu sắc, nên từ xưa đến nay, cầu vồng đã khiến con người nghĩ ra vô số các truyền thuyết gắn liền với nó.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 1

Một trong những câu chuyện phổ biến nhất là thần thoại Ai-len, theo đó, những con yêu tinh cất giấu hũ vàng của mình ở dưới chân cầu vồng. Nên nếu ai tìm được đến đó, thì có thể lấy được vàng. Liệu sự thật có phải như thế không nhỉ?

Một số nền văn hóa khác thì tin rằng, nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, tức là bạn gặp may mắn. Mà có lẽ cũng đúng thế thật. Bởi vì, chúng ta đâu có thường xuyên nhìn thấy cầu vồng? Để cầu vồng xuất hiện, phải có nhiều điều kiện thích hợp cơ!

Các nhà khoa học giải thích rằng, cầu vồng có thể được nhìn thấy khi ánh sáng chiếu qua các giọt mưa. Khi một người nhìn thấy cầu vồng, thì đó thực ra là một ảo ảnh thị giác, được tạo ra do sự phản xạ và khúc xạ ánh sáng. “Ảo ảnh thị giác” là khi bạn nhìn thấy một thứ có vẻ là… thứ gì đó khác so với thực tế.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 2

Khi ánh sáng chiếu qua các giọt mưa, thì tia sáng uốn cong, hoặc khúc xạ, khi nó đi vào các giọt nước nhỏ xíu, rồi phản xạ trong chính giọt nước đó. Điều này xảy ra vì nước tất nhiên là “đặc” hơn không khí xung quanh nó. Khi ra khỏi giọt nước, ánh sáng chia thành các bước sóng. Những tia sáng mà bạn nhìn thấy được thì được tạo nên bởi nhiều bước sóng, và mỗi bước sóng xuất hiện thành một màu khác nhau: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh da trời, chàm, tím. Tia sáng đỏ, ví dụ thế, thì uốn cong ở một góc khác với tia sáng tím.

Đó là lý do mà một người trên mặt đất nhìn thấy mỗi màu ở một vị trí khác nhau, và cũng là lý do mà cầu vồng trông có hình vòng cung như thế. Tuy nhiên, đôi khi, cầu vồng có thể tạo thành một vòng tròn hoàn hảo, mà bạn có thể nhìn thấy từ trên máy bay – nếu có điều kiện thời tiết thích hợp.

Mà vì cầu vồng được tạo ra bởi các tia sáng xuyên qua các giọt mưa, nên thời điểm dễ nhìn thấy cầu vồng nhất tất nhiên là khi trời… vừa mưa vừa nắng. Đặc biệt, nếu Mặt Trời đang ở vị trí thấp, như vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, thì khả năng nhìn thấy cầu vồng càng cao hơn.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 3

Nếu bạn cố “săn” cầu vồng, thì “bí quyết” là bạn đứng nhìn trời mưa nhưng quay lưng về phía Mặt Trời nhé.

Bạn có biết ở đâu thì người dân rất hay nhìn thấy cầu vồng không? Chính là Hawaii! Những cơn mưa nhỏ và bão ở đây thường xảy ra vào chiều muộn do sự kết hợp giữa hiệu ứng địa hình và nắng nóng vào ban ngày. Chính vì thế, Hawaii còn được gọi là “bang của cầu vồng”, và ở đây, người ta cũng có câu chuyện riêng của mình: Đó là một cậu bé leo lên cầu vồng để tìm đường lên trời, nhưng mỗi lần cậu đến cuối cầu vồng, thì thấy ở đó toàn là những… cây dứa!

Nhưng, vì cầu vồng chỉ là ảo ảnh thị giác, nên chúng không phải ở một vị trí hay khoảng cách nhất định. Vị trí này là tương đối, tùy theo việc người nhìn đứng ở chỗ nào. Như thế có nghĩa là, chúng ta chẳng có cơ hội nào mà tìm thấy những cây dứa hay hũ vàng ở dưới chân cầu vồng đâu bạn ạ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.