Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn?

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn?
HHT - Một trong những câu chuyện phổ biến nhất về cầu vồng là thần thoại Ai-len, theo đó, những con yêu tinh cất giấu hũ vàng ở dưới chân cầu vồng. Nên nếu ai tìm được đến đó, thì có thể lấy được vàng, sự thật có phải thế không?

Cầu vồng có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất, mang lại nhiều cảm hứng nhất, và được yêu thích nhất trong thiên nhiên. Do có hình dáng độc đáo và nhiều màu sắc, nên từ xưa đến nay, cầu vồng đã khiến con người nghĩ ra vô số các truyền thuyết gắn liền với nó.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 1

Một trong những câu chuyện phổ biến nhất là thần thoại Ai-len, theo đó, những con yêu tinh cất giấu hũ vàng của mình ở dưới chân cầu vồng. Nên nếu ai tìm được đến đó, thì có thể lấy được vàng. Liệu sự thật có phải như thế không nhỉ?

Một số nền văn hóa khác thì tin rằng, nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, tức là bạn gặp may mắn. Mà có lẽ cũng đúng thế thật. Bởi vì, chúng ta đâu có thường xuyên nhìn thấy cầu vồng? Để cầu vồng xuất hiện, phải có nhiều điều kiện thích hợp cơ!

Các nhà khoa học giải thích rằng, cầu vồng có thể được nhìn thấy khi ánh sáng chiếu qua các giọt mưa. Khi một người nhìn thấy cầu vồng, thì đó thực ra là một ảo ảnh thị giác, được tạo ra do sự phản xạ và khúc xạ ánh sáng. “Ảo ảnh thị giác” là khi bạn nhìn thấy một thứ có vẻ là… thứ gì đó khác so với thực tế.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 2

Khi ánh sáng chiếu qua các giọt mưa, thì tia sáng uốn cong, hoặc khúc xạ, khi nó đi vào các giọt nước nhỏ xíu, rồi phản xạ trong chính giọt nước đó. Điều này xảy ra vì nước tất nhiên là “đặc” hơn không khí xung quanh nó. Khi ra khỏi giọt nước, ánh sáng chia thành các bước sóng. Những tia sáng mà bạn nhìn thấy được thì được tạo nên bởi nhiều bước sóng, và mỗi bước sóng xuất hiện thành một màu khác nhau: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh da trời, chàm, tím. Tia sáng đỏ, ví dụ thế, thì uốn cong ở một góc khác với tia sáng tím.

Đó là lý do mà một người trên mặt đất nhìn thấy mỗi màu ở một vị trí khác nhau, và cũng là lý do mà cầu vồng trông có hình vòng cung như thế. Tuy nhiên, đôi khi, cầu vồng có thể tạo thành một vòng tròn hoàn hảo, mà bạn có thể nhìn thấy từ trên máy bay – nếu có điều kiện thời tiết thích hợp.

Mà vì cầu vồng được tạo ra bởi các tia sáng xuyên qua các giọt mưa, nên thời điểm dễ nhìn thấy cầu vồng nhất tất nhiên là khi trời… vừa mưa vừa nắng. Đặc biệt, nếu Mặt Trời đang ở vị trí thấp, như vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, thì khả năng nhìn thấy cầu vồng càng cao hơn.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 3

Nếu bạn cố “săn” cầu vồng, thì “bí quyết” là bạn đứng nhìn trời mưa nhưng quay lưng về phía Mặt Trời nhé.

Bạn có biết ở đâu thì người dân rất hay nhìn thấy cầu vồng không? Chính là Hawaii! Những cơn mưa nhỏ và bão ở đây thường xảy ra vào chiều muộn do sự kết hợp giữa hiệu ứng địa hình và nắng nóng vào ban ngày. Chính vì thế, Hawaii còn được gọi là “bang của cầu vồng”, và ở đây, người ta cũng có câu chuyện riêng của mình: Đó là một cậu bé leo lên cầu vồng để tìm đường lên trời, nhưng mỗi lần cậu đến cuối cầu vồng, thì thấy ở đó toàn là những… cây dứa!

Nhưng, vì cầu vồng chỉ là ảo ảnh thị giác, nên chúng không phải ở một vị trí hay khoảng cách nhất định. Vị trí này là tương đối, tùy theo việc người nhìn đứng ở chỗ nào. Như thế có nghĩa là, chúng ta chẳng có cơ hội nào mà tìm thấy những cây dứa hay hũ vàng ở dưới chân cầu vồng đâu bạn ạ.

MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?