Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn?

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn?
HHT - Một trong những câu chuyện phổ biến nhất về cầu vồng là thần thoại Ai-len, theo đó, những con yêu tinh cất giấu hũ vàng ở dưới chân cầu vồng. Nên nếu ai tìm được đến đó, thì có thể lấy được vàng, sự thật có phải thế không?

Cầu vồng có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất, mang lại nhiều cảm hứng nhất, và được yêu thích nhất trong thiên nhiên. Do có hình dáng độc đáo và nhiều màu sắc, nên từ xưa đến nay, cầu vồng đã khiến con người nghĩ ra vô số các truyền thuyết gắn liền với nó.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 1

Một trong những câu chuyện phổ biến nhất là thần thoại Ai-len, theo đó, những con yêu tinh cất giấu hũ vàng của mình ở dưới chân cầu vồng. Nên nếu ai tìm được đến đó, thì có thể lấy được vàng. Liệu sự thật có phải như thế không nhỉ?

Một số nền văn hóa khác thì tin rằng, nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, tức là bạn gặp may mắn. Mà có lẽ cũng đúng thế thật. Bởi vì, chúng ta đâu có thường xuyên nhìn thấy cầu vồng? Để cầu vồng xuất hiện, phải có nhiều điều kiện thích hợp cơ!

Các nhà khoa học giải thích rằng, cầu vồng có thể được nhìn thấy khi ánh sáng chiếu qua các giọt mưa. Khi một người nhìn thấy cầu vồng, thì đó thực ra là một ảo ảnh thị giác, được tạo ra do sự phản xạ và khúc xạ ánh sáng. “Ảo ảnh thị giác” là khi bạn nhìn thấy một thứ có vẻ là… thứ gì đó khác so với thực tế.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 2

Khi ánh sáng chiếu qua các giọt mưa, thì tia sáng uốn cong, hoặc khúc xạ, khi nó đi vào các giọt nước nhỏ xíu, rồi phản xạ trong chính giọt nước đó. Điều này xảy ra vì nước tất nhiên là “đặc” hơn không khí xung quanh nó. Khi ra khỏi giọt nước, ánh sáng chia thành các bước sóng. Những tia sáng mà bạn nhìn thấy được thì được tạo nên bởi nhiều bước sóng, và mỗi bước sóng xuất hiện thành một màu khác nhau: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh da trời, chàm, tím. Tia sáng đỏ, ví dụ thế, thì uốn cong ở một góc khác với tia sáng tím.

Đó là lý do mà một người trên mặt đất nhìn thấy mỗi màu ở một vị trí khác nhau, và cũng là lý do mà cầu vồng trông có hình vòng cung như thế. Tuy nhiên, đôi khi, cầu vồng có thể tạo thành một vòng tròn hoàn hảo, mà bạn có thể nhìn thấy từ trên máy bay – nếu có điều kiện thời tiết thích hợp.

Mà vì cầu vồng được tạo ra bởi các tia sáng xuyên qua các giọt mưa, nên thời điểm dễ nhìn thấy cầu vồng nhất tất nhiên là khi trời… vừa mưa vừa nắng. Đặc biệt, nếu Mặt Trời đang ở vị trí thấp, như vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, thì khả năng nhìn thấy cầu vồng càng cao hơn.

Bạn có tin nếu bạn nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ gặp nhiều may mắn? ảnh 3

Nếu bạn cố “săn” cầu vồng, thì “bí quyết” là bạn đứng nhìn trời mưa nhưng quay lưng về phía Mặt Trời nhé.

Bạn có biết ở đâu thì người dân rất hay nhìn thấy cầu vồng không? Chính là Hawaii! Những cơn mưa nhỏ và bão ở đây thường xảy ra vào chiều muộn do sự kết hợp giữa hiệu ứng địa hình và nắng nóng vào ban ngày. Chính vì thế, Hawaii còn được gọi là “bang của cầu vồng”, và ở đây, người ta cũng có câu chuyện riêng của mình: Đó là một cậu bé leo lên cầu vồng để tìm đường lên trời, nhưng mỗi lần cậu đến cuối cầu vồng, thì thấy ở đó toàn là những… cây dứa!

Nhưng, vì cầu vồng chỉ là ảo ảnh thị giác, nên chúng không phải ở một vị trí hay khoảng cách nhất định. Vị trí này là tương đối, tùy theo việc người nhìn đứng ở chỗ nào. Như thế có nghĩa là, chúng ta chẳng có cơ hội nào mà tìm thấy những cây dứa hay hũ vàng ở dưới chân cầu vồng đâu bạn ạ.

MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".