Bạn đã quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip để kiểm tra những thông tin này chưa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo đó, mã QR chứa những thông tin sau: Số Căn cước công dân gắn chip, Số CMND cũ, Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Địa chỉ thường trú. Nhờ có mã QR code này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính; sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số CMND cũ.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan; tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số Chứng minh nhân dân của công dân trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Theo đó, khi những thông tin này bị sai sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch, thủ tục phải dùng đến thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Cách xem thông tin cá nhân từ mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cho điện thoại

Bạn đã quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip để kiểm tra những thông tin này chưa? ảnh 1

Người dân có thể cài đặt ứng dụng Google Lens để quét mã QR.

Bước 1: Đối với điện thoại Android, tải ứng dụng Google Ống kính về máy.

Bước 2: Sau khi tải về máy, mở ứng dụng lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip và phần nội dung có liên quan sẽ hiện lên trên màn hình điện thoại ngay lập tức.

Đối với điện thoại iPhone, không cần tải ứng dụng quét QR về máy. Chỉ cần mở camera lên, hướng vào mã QR trên Căn cước công dân gắn chip và kết quả sẽ hiện lên ngay ở màn hình.

Cách xử lý lỗi khi quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip hiện sai thông tin

Bạn đã quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip để kiểm tra những thông tin này chưa? ảnh 2

Người dân quét mã QR để kiểm tra lại thông tin cá nhân.

Theo Bộ Công an, khi quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip không có số CMND cũ hoặc số CMND cũ bị sai, công dân có thể làm theo các cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (CMND)

Về việc cấp giấy xác nhận số CMND, tại Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định như sau:

- Công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

- Khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Bạn đã quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip để kiểm tra những thông tin này chưa? ảnh 3

Nếu thấy thông tin cá nhân bị sai người dân cần liên hệ công an để tiến hành sửa đổi bổ sung. (Ảnh minh họa: Luật Việt Nam)

Do đó, nếu mã QR trong Căn cước công dân gắn chip không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin.

Bạn đã quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip để kiểm tra những thông tin này chưa? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.