Bạn đọc sáng tác: Hết học cấp ba rồi, mộng mơ sẽ qua chúng mình sẽ lớn thôi mà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mình không hy vọng được gặp lại đông đủ đám bạn, chỉ mong sao tụi nó mai này được hạnh phúc. Hạnh phúc với con đường mà tụi nó đã chọn, hạnh phúc với tất cả những gì tụi nó đã, đang, và sẽ làm. Vì tụi nó, thật ra, cũng đã cố gắng rất nhiều rồi.

“Vậy là kết thúc chiến dịch rồi, về nhà cất sách vở thôi.”

Mình vẫn nhớ, lúc rời khỏi điểm thi tốt nghiệp sau khi thi xong môn Tiếng Anh, mình đã nói với một đứa bạn như vậy. Đứa bạn cũng gật đầu, nói, vậy là hết học cấp ba rồi.

Đứa bạn ấy, có lẽ chỉ nói vu vơ thôi, không mảy may bận tâm gì cả, nhưng mình thì cứ vương vấn câu nói của cậu mãi.

Vì cuộc sống của những thí sinh đã bước qua kì thi tốt nghiệp như mình và cậu sẽ bị chia thành hai giai đoạn: Trước tốt nghiệp và sau tốt nghiệp.

Bạn đọc sáng tác: Hết học cấp ba rồi, mộng mơ sẽ qua chúng mình sẽ lớn thôi mà ảnh 1

Vậy là chúng mình đã hết học cấp ba. (Ảnh: Phim "Bầu Trời Thiếu Niên Phong Khuyển")

Trước tốt nghiệp, muốn nhắc đến một người bạn nào đó thì cứ gọi thẳng tên bạn ấy thôi. Tốt nghiệp rồi, lúc nào muốn nói đến đứa bạn cũ thì cũng phải hỏi trước: “Tụi mày còn nhớ con Liễu lớp mình không đó?”, “Không biết tụi bây có còn nhớ thằng Tiến học cùng trường cấp ba với đám bọn mình không?”…

Trước tốt nghiệp, nhóm chat của lớp vẫn hoạt động sôi nổi, đám bạn vẫn hay gửi tài liệu vào nhóm. Tốt nghiệp rồi, không còn ai nhắn gì vào nhóm chat của lớp nữa, vì tất cả đều bận rộn với những tín chỉ, những quyển giáo trình, ngay cả giữa Hè cũng bận rộn với những chương trình tình nguyện, hẳn là vậy.

Bạn đọc sáng tác: Hết học cấp ba rồi, mộng mơ sẽ qua chúng mình sẽ lớn thôi mà ảnh 2

Rồi sẽ không còn gặp đủ nhau. (Ảnh: Phim "Bầu Trời Thiếu Niên Phong Khuyển")

Quan trọng nhất là, trước tốt nghiệp, ngày nào cũng được gặp đám bạn cùng lớp. Đến khi tốt nghiệp rồi thì không bao giờ gặp lại đủ chừng ấy gương mặt nữa, bởi luôn có những kẻ không muốn quay về. Có thể là do những mâu thuẫn mà suốt ba năm qua, không ai muốn đứng lên giải quyết, hoặc cũng có thể là do kẻ ấy nghĩ đơn giản, cấp ba đằng nào cũng qua rồi, xếp vào quá khứ đi thôi.

Có một lần, vào cuối năm 12, cô giáo Tiếng Anh bảo lớp mình rằng cứ chụp kỷ yếu đi, mai sau có đứa nào làm đám cưới thì còn nhìn kỷ yếu mà viết thiệp mời, “Không có kỷ yếu là nó quên hết tụi bây đó!”. Bọn lớp mình cũng định chụp, nhưng đang giữa mùa dịch nên không tìm được thợ ảnh. Vậy là không có bộ ảnh kỷ yếu nào hết. Tự dưng mình nghĩ vu vơ, chắc chẳng có đám cưới nào mời đủ cả lớp đến dự đâu, vì có ảnh kỷ yếu đâu mà nhìn rồi viết thiệp mời.

Bạn đọc sáng tác: Hết học cấp ba rồi, mộng mơ sẽ qua chúng mình sẽ lớn thôi mà ảnh 3

Chúng mình chưa kịp chụp kỷ yếu. (Ảnh: Phim "Bầu Trời Thiếu Niên Phong Khuyển")

Mình không hy vọng được gặp lại đông đủ đám bạn, chỉ mong sao tụi nó mai này được hạnh phúc. Hạnh phúc với con đường mà tụi nó đã chọn, hạnh phúc với tất cả những gì tụi nó đã, đang, và sẽ làm. Vì tụi nó, thật ra, cũng đã cố gắng rất nhiều rồi.

Vậy là hết học cấp ba rồi.

“Khoảng trời mộng mơ rồi cũng phải đi qua

Ai cũng phải lớn thôi mà...”

(Trích lời bài hát Nhắn gửi thanh xuân - Hương Tràm)

Bạn đọc sáng tác: Hết học cấp ba rồi, mộng mơ sẽ qua chúng mình sẽ lớn thôi mà ảnh 4

Tất cả hãy cùng hạnh phúc nha. (Ảnh: Phim "Bầu Trời Thiếu Niên Phong Khuyển")

Mời bạn đọc gửi các sáng tác truyện ngắn, truyện mini, tản văn của mình cộng tác với Hoa Học Trò qua email truyennganh2t@gmail.com.

Bạn đọc sáng tác: Hết học cấp ba rồi, mộng mơ sẽ qua chúng mình sẽ lớn thôi mà ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.