Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tuổi học trò đến rồi đi, chúng ta ai rồi cũng sẽ khác. Nhưng tôi chắc rằng, thẳm sâu trong tâm hồn, ai cũng sẽ dành một góc riêng để lưu giữ tình bạn tuổi học trò.

Tháng Bảy về, nhẹ nhàng đậu trên những chùm phượng thưa thớt đỏ, lũ ve đã thôi rả rích trên những tán cây già. Các cô cậu học trò lớp 9 vừa trải qua kì thi vào trung học phổ thông. Đọc những dòng tâm trạng vui buồn lẫn lộn của tụi học trò trên Facebook, Zalo, bất giác trong tôi lại xôn xao bao kỉ niệm một thời áo trắng hồn nhiên thuở nào. Tình yêu tôi giữ mãi trong tim, ấy là dành cho nhóm tám cô cậu học trò lớp 9A ngày ấy - nhóm có cái tên thật ngộ nghĩnh: Cá rô rán.

Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò ảnh 1

Nhóm tám cô cậu học trò lớp 9A ngày ấy có cái tên thật ngộ nghĩnh: Cá rô rán.
(Ảnh minh họa: Phim "Lovely Us")

Cái tên “Cá rô rán” gắn liền với một kỉ niệm đáng nhớ, ngay trước ngày chúng tôi thi tốt nghiệp lớp 9. Chẳng hiểu sao, ở cái thời điểm gay go và quyết liệt như thế mà bốn cậu bạn - một nửa của nhóm lại nghĩ ra được “kịch bản” độc đáo và “hay ho” đến vậy: Tổ chức bữa tiệc cá rô rán. Gọi là tiệc, chứ thực ra đó là bữa cơm chia tay nhau để lên cấp ba, có thể mỗi đứa sẽ học một trường hoặc một lớp khác nhau.

Bữa cơm toàn những món ăn của đồng quê dân dã, vì học sinh thời ấy đâu có tiền riêng, muốn mua gì cũng phải xin bố mẹ, mà bố mẹ chúng tôi cũng đa số làm nông nên chẳng dư dả gì. Trong bữa tiệc, món chủ đạo là cá rô đồng rán giòn và vài món cây nhà lá vườn khác. Hồi Tết vừa rồi nhóm tôi có dịp hội ngộ, ngồi với nhau được một lúc. Trong câu chuyện hàn huyên, chúng tôi mới biết sự công phu, chu đáo và “tâm huyết” của các bạn dành cho bữa tiệc, thấy nó thật đáng yêu và đáng trân trọng biết nhường nào!

Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò ảnh 2

Các bạn nam tổ chức "tiệc" chia tay trước khi thi tốt nghiệp lớp 9 với món cá rô rán.
(Ảnh minh họa: Phim "Lovely Us")

Hoàng - cậu bạn đẹp trai nhất trong nhóm (đấy là do cả nhóm bầu chọn thế), kể lại “kịch bản” cho bữa tiệc đặc biệt đó. Để chuẩn bị, các bạn phải lên kế hoạch thật chỉn chu. Từ mua thực phẩm làm sao phải vừa ngon vừa rẻ, chế biến các món cho hấp dẫn. Lại còn thiết kế cả mâm cỗ trên… giấy, từ mấy hôm trước nữa. Rồi sắp đặt vị trí từng đĩa thức ăn trên mâm sao cho đẹp mắt và hợp lí. Lại cả công đoạn sắp chỗ ngồi cũng phải tính toán ai ngồi gần ai… Sau khi cả bốn thống nhất rồi mới đi vào thực hiện và mời các bạn nữ đến thưởng thức ở chính nhà của Hoàng.

Chúng tôi vừa ăn uống vừa đàn hát. Trong nhóm có Thành là cậu bạn hát hay lại biết chơi đàn ghi-ta. Bữa tiệc diễn ra ấm cúng và vui vẻ, cảm động vì các bạn nam nấu rất ngon, lại luôn chăm sóc và chiều chúng tôi. Quả thật mọi khi tôi thường hay nghĩ các bạn vẫn trẻ con lắm, nhất là Thành, trong lớp hay chòng ghẹo nhỏ Hoa nhiều hôm làm nó phát cáu. Thế mà hôm nay bỗng dưng thấy các bạn như lớn thêm mấy tuổi. Các bạn gắp thức ăn cho chúng tôi. Cá rô được rán thật khéo, giòn tan, béo ngậy, đặc biệt là không… bị cháy! Đó đã là một thành công mĩ mãn, vì chúng tôi mới chỉ là những cô bé, cậu bé lớp 9 thôi mà, chưa thạo bếp núc. Các bạn lại là con trai nữa.

Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò ảnh 3

Chúng tôi đã có khoảng thời gian vui vẻ và đáng nhớ cho đến tận sau này.
(Ảnh minh họa: Phim "Lovely Us")

Nguyên cái ý tưởng tự nấu cỗ mời các bạn nữ đã là một việc làm mà ngày ấy cho đến tận bây giờ, chúng tôi rất cảm động và trân trọng. Trân trọng bởi cái tình mà các bạn dành cho chúng tôi, nó lớn hơn tuổi của các bạn.

Tôi nhớ rõ, hôm đó ăn xong, mấy cậu còn không khiến chúng tôi rửa bát. Thật là chiều hết mức! Bây giờ tôi vẫn thương nhớ khôn nguôi cái vị cá rô rán giòn tan béo ngậy, xen lẫn tiếng cười giòn giã mà các bạn pha trò làm mấy đứa con gái cười lăn cười bò bên mâm cơm. Nhớ cả những phút bỗng dưng lắng lại bởi ánh nhìn đầy ý nhị của ai đó, thỉnh thoảng có cả cái đỏ mặt của cô bạn ngồi kế bên tôi…

Kì thi năm ấy, nhóm chúng tôi có hai bạn nam đỗ vào trường chuyên cấp ba của huyện, còn lại đều vào học chung một ngôi trường yêu dấu khác. Tuy không chung lớp, có bạn không chung trường nữa nhưng tình bạn của chúng tôi mãi gắn kết cho đến tận hôm nay.

Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò ảnh 4

Tình bạn của chúng tôi bắt đầu từ ngày ấy. (Ảnh minh họa: Phim "Lovely Us")

Giờ đây, chúng tôi đều đã là những thầy giáo, cô giáo, có bạn giữ chức vụ Hiệu trưởng ở trường cấp hai trong huyện, bạn thì kinh doanh tự do, có bạn giữ vị trí lãnh đạo trong ngành kinh tế… Mỗi người một ngành nghề, một công việc và nơi ở khác nhau, có một bạn trong nhóm đã mãi mãi rời xa chúng tôi, để lại một khoảng trống khó lấp đầy mỗi lần họp mặt. Mỗi năm chúng tôi chỉ gặp nhau một, hai lần. Nhưng điều đáng quý là nhóm Cá rô rán dấu yêu vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm trong sáng, thân thương. Gặp nhau được lúc nào, chúng tôi ít nói về chuyện thế sự, ít bàn công việc, mà vẫn là những tiếng cười vô tư, nhắc lại những câu chuyện hồn nhiên thuở cắp sách đến trường.

Tuổi học trò đến rồi đi, chúng ta ai rồi cũng sẽ khác. Nhưng tôi chắc rằng, thẳm sâu trong tâm hồn, ai cũng sẽ dành một góc riêng để lưu giữ tình bạn tuổi học trò. Vì đó là thứ tình cảm thiêng liêng của một thời thơ trẻ. Tình bạn của nhóm Cá rô rán chúng tôi đã trải qua gần ba mươi mùa phượng nở, nhưng vẫn đẹp đẽ, vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò ảnh 5

Và còn mãi đến tận sau 30 mùa phượng nở. (Ảnh minh họa: Phim "Lovely Us")

Mời bạn đọc gửi các sáng tác truyện ngắn, truyện mini, tản văn của mình cộng tác với Hoa Học Trò qua email truyennganh2t@gmail.com.

Bạn đọc sáng tác: Tình bạn nhóm “Cá rô rán” chúng tôi vẫn vẹn nguyên như thuở học trò ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...
Sách hay từ Hoa Học Trò: Khép lại thanh xuân rực rỡ cùng "Đã Yêu Xong Một Mùa Hè"

Sách hay từ Hoa Học Trò: Khép lại thanh xuân rực rỡ cùng "Đã Yêu Xong Một Mùa Hè"

HHT - Cuộc thi viết Ký Ức Mùa Hè Của Tôi thời gian qua đã trở thành một sân chơi để bạn đọc Hoa Học Trò trổ tài viết lách, chia sẻ những kỷ niệm đẹp gắn liền với mùa Hè. Cuộc thi được ủng hộ nhiệt tình, với hàng ngàn bài dự thi được gửi về, với mỗi bài viết là một phong cách, một câu chuyện đầy cảm xúc.