Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trải qua nỗi đau, bạn sẽ kiên cường hơn. Trải qua nỗi cô đơn, bạn sẽ yêu thương bản thân hơn. Trải qua mất mát, bạn sẽ trân trọng điều mình đang có. Trải qua thất bại, bạn sẽ biết con đường để đi tới thành công.

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra, có những nỗi đau chẳng thể cất thành lời. Bạn chẳng thể cứ như một đứa trẻ, muốn cái gì cũng chỉ cần khóc là bố mẹ sẽ mang đến cho ngay; bạn chẳng thể nói với cả thế giới rằng “Tôi đang tổn thương, trái tim tôi đang tan nát. Hãy đến và giúp tôi xoa dịu những xót xa này đi”. Thay vào đó, bạn phải học cách mỉm cười và tự mình vượt qua tất cả.

Trưởng thành là lúc bạn sống lý trí hơn, bớt tình cảm đi và biết khi nào mình phải im lặng. Dù ấm ức, dù có ngàn vạn điều muốn nói, nhưng đôi khi bạn vẫn phải chọn cách giữ trong lòng. Bởi vì, khi một ai đó đã không cần bạn nữa, dù bạn có nói gì, người ta cũng hoàn toàn không muốn nghe.

Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó ảnh 1

Bạn phải học cách mỉm cười và tự mình vượt qua tất cả. (Ảnh minh họa: IG@briesoldo)

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra, đêm dài biết mấy và bạn cô đơn biết nhường nào. Bạn cần một ai đó hiểu, đồng cảm và lắng nghe bạn; bạn cần một đôi tay siết chặt, một bờ vai đủ rộng hoặc đơn giản chỉ là một cái ôm... Đôi khi, bạn cần một người xa lạ, để trút hết muộn sầu mà không sợ bị dò xét, đánh giá. Nhưng, bạn chỉ có một mình, phải tự dỗ dành và an ủi bản thân.

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra, có những điều mất đi chẳng thể tìm lại được. Bạn vô tình bỏ lỡ một việc gì đó, bạn không có cơ hội làm lại lần thứ hai. Bạn vô tình bỏ lỡ một ai đó, bạn vĩnh viễn mất họ. Dù bạn nói gì cũng không còn ý nghĩa, dù bạn nuối tiếc cũng đã quá muộn màng.

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra, lời xin lỗi đôi khi chẳng giúp ích được gì. Sau cùng thì vẫn có những tổn thương. Thay vì lời xin lỗi muộn màng, tại sao trước đó không suy xét kỹ hơn về những điều mình sẽ gây ra.

Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó ảnh 2

Có những điều mất đi chẳng thể tìm lại được. (Ảnh minh họa: IG@photo.tamago)

Trưởng thành là lúc bạn hiểu rằng, bạn đem lòng yêu thương một ai đó không có nghĩa là người đó cũng yêu thương bạn. Trao đi không đồng nghĩa được nhận về. Tình yêu không phải công thức hóa học, trộn cái này với cái này sẽ tạo thành cái kia; cũng không giống toán học mà tính toán rõ ràng một cộng một bằng hai. Đôi khi, bạn phải đắng cay chấp nhận việc người hôm qua còn thề non hẹn biển, nguyện ước mặn nồng, hôm nay đã tay trong tay với người khác.

Trưởng thành là lúc bạn hiểu ra, nước mắt không giúp bạn mạnh mẽ, thậm chí còn khiến bạn tồi tệ hơn khi nhìn thấy đôi mắt mệt mỏi, vô hồn trong gương.

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra, từ bỏ một điều gì đó đã chẳng dễ dàng, muốn bắt đầu lại càng khó khăn gấp bội. Cũng như trong tình yêu, để phá vỡ một mối quan hệ có khi chỉ cần một câu nói, một phút lỡ làng, nhưng để hàn gắn mối quan hệ đó, phải cần đến rất rất nhiều thời gian.

Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó ảnh 3

Nước mắt không giúp bạn mạnh mẽ. (Ảnh minh họa: IG@creative_florals)

Trưởng thành là khi bạn hiểu ra rằng, mọi sự việc đều có nguồn cơn của nó. Không phải tự dưng bạn bị sa thải, không phải tự dưng bạn thất bại, không phải tự dưng bạn bị ai đó bỏ rơi... Mọi điều đến đều có những dấu hiệu báo trước, tất cả đều có nguyên do, chỉ là bạn không để ý mà thôi.

Trưởng thành là khi bạn trân trọng điều mình đang nắm giữ, thay vì cứ mải mê kiếm tìm những thứ viển vông. Mơ mộng một chút cũng tốt, nhưng thực tế vẫn hơn hy vọng hão huyền. Hãy đặt niềm tin đúng chỗ, trân trọng người đang hết lòng vì bạn và nâng niu thành quả mà bạn cố gắng dựng nên. Đừng đạp đổ tất cả để chạy theo mong muốn nhất thời.

Trưởng thành là lúc bạn ước mong mọi điều đơn giản, cuộc sống bình an. Cứ bon chen tranh đấu mãi, không phải rất mệt mỏi sao?

Trưởng thành là khi bạn chấp nhận sự thật, rằng bạn không hoàn hảo, rằng bạn đã thất bại, rằng bạn đã sai lầm, rằng bạn bị sa thải, rằng ai đó không còn yêu bạn nữa, rằng bạn đang lạc lối, rằng có lúc bạn còn chẳng thể yêu thương nổi chính mình... Rằng cuộc sống này có muôn vạn điều chẳng bao giờ diễn ra theo cách bạn mong muốn, rằng những điều bạn chẳng nghĩ tới có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó ảnh 4

Mọi điều đến đều có những dấu hiệu báo trước. (Ảnh minh họa: IG@jissang_)

Bạn vấp ngã, bạn tự mình đứng lên. Và bạn sẽ trưởng thành. Vì thế, hãy vị tha cho chính mình. Có thể bạn sai, nhưng hãy học cách giải quyết rắc rối và sửa chữa lỗi lầm.

Trải qua nỗi đau, bạn sẽ kiên cường hơn. Trải qua nỗi cô đơn, bạn sẽ yêu thương bản thân hơn. Trải qua mất mát, bạn sẽ trân trọng điều mình đang có. Trải qua thất bại, bạn sẽ biết con đường để đi tới thành công.

Điều quan trọng là đừng đánh mất bản thân, bởi chẳng có ai giúp được bạn nếu ngay cả bạn cũng phủ định chính mình!

Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó ảnh 5

Hãy vị tha cho chính mình. (Ảnh minh họa: IG@knxsm2.o)

Mời bạn đọc gửi các sáng tác truyện ngắn, truyện mini, tản văn của mình cộng tác với Hoa Học Trò qua email truyennganh2t@gmail.com.

Bạn đọc sáng tác: Trưởng thành là chấp nhận bản thân không hoàn hảo và vị tha điều đó ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm