Bạn nhận được e-mail tặng voucher miễn phí? Coi chừng bị hack tài khoản Facebook!

HHT - Bạn được tặng miễn phí voucher giá trị để mua hàng ở các trang thương mại điện tử như Amazon? Hãy cẩn thận với những e-mail như vậy nhé!

Mới đây, nhiều người ở Mỹ thông báo rằng họ đã nhận được những e-mail tặng voucher miễn phí, trị giá 175 đôla (khoảng 4 triệu đồng) để mua đồ ở tập đoàn bán lẻ Target. E-mail viết rất "hợp lý", rằng Target tặng voucher để dùng trong vòng một tuần, nhằm hỗ trợ khách hàng trong thời điểm đại dịch.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là việc quen thuộc: “Click vào đường link này” để nhận voucher.

Bạn nhận được e-mail tặng voucher miễn phí? Coi chừng bị hack tài khoản Facebook! ảnh 1 Trong e-mail sẽ có đường link, mời bạn bấm vào để lấy voucher.

Và dường như không chỉ Target tặng bạn phiếu mua hàng miễn phí, mà bạn có thể còn nhận được những e-mail tặng voucher mua sắm online của cả Amazon, Walmart, Costco (của Mỹ) hoặc Tesco (của Anh) nữa. Nói chung, bạn sẽ cảm thấy mình rất có lợi. Nhưng mà… không!

Bởi vấn đề là chẳng tập đoàn nào trong số đó đang tặng voucher miễn phí cả. Những e-mail này không chỉ là giả, mà đường link trong đó còn thực sự là một mối nguy hiểm lớn. Bạn nghĩ là mình cứ bấm vào link, được cho voucher thì tốt, không thì cũng không sao? Nhưng có sao đấy. Một khi bạn bấm vào đó là bạn tặng cho những kẻ lừa đảo toàn bộ thông tin trong máy tính hoặc điện thoại của mình.

Bạn nhận được e-mail tặng voucher miễn phí? Coi chừng bị hack tài khoản Facebook! ảnh 2 Một e-mail cho phiếu quà tặng của Amazon - hàng "fake" mà như "auth" vậy!
Chỉ một cú click chuột và những virus, phần mềm gián điệp, đánh cắp thông tin… sẽ được cài vào máy bạn. Chúng sẽ lặng lẽ tự đến, tự hoạt động, nhưng không tự đi. Các chuyên gia bảo mật cũng cảnh báo rằng trong nhiều trường hợp, các phần mềm diệt virus cũng không dò ra được những thứ này.

Giờ thì những gì vốn được coi là “bí mật” của bạn, như các mật khẩu, số thẻ tín dụng, các thông tin mobile banking… sẽ dễ dàng lọt vào tay bọn tội phạm mạng. Và bạn sẽ không vui khi biết rằng bọn chúng làm gì với những thông tin đó đâu!

Bởi vậy, trên trang web chính thức của Target đã thông báo: “Đừng bấm vào hoặc trả lời các quảng cáo online, hay các trang web cho bạn phiếu quà tặng miễn phí. Chúng thường là lừa đảo đấy”.

Bạn nhận được e-mail tặng voucher miễn phí? Coi chừng bị hack tài khoản Facebook! ảnh 3 Dừng lại! Hãy nghĩ lại trước khi bạn click chuột!

Còn trong trường hợp bạn đã bấm vào đường link ở một trong những e-mail như vậy rồi, hãy ngắt kết nối mạng của máy mình, sao lưu dữ liệu, quét virus, thay đổi các loại mật khẩu và trong trường hợp cần thiết, có thể phải cài đặt lại máy nhé bạn!

Bạn nhận được e-mail tặng voucher miễn phí? Coi chừng bị hack tài khoản Facebook! ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?