Bão Daniel có gì khác thường mà gây thảm họa lũ lụt khiến hơn 11.000 người thiệt mạng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên thế giới hằng năm có nhiều cơn bão, nhưng bão Daniel có những đặc điểm khác lạ mà nó đã gây ra thảm họa lũ lụt được ví như “Ngày Tận thế” ở Libya, với số người thiệt mạng lên tới hơn 11.000 người và còn nhiều người vẫn đang mất tích.

Số người thiệt mạng do lũ lụt ở thành phố Derna (Libya) đã lên tới 11.300 người, tính đến hôm nay (15/9), trong khi những nỗ lực tìm kiếm vẫn đang tiếp tục, theo AP. Những hình ảnh hiện tại ở Derna sau lũ lụt do bão Daniel trông như trong các phim thảm họa, hoặc như Ngày Tận thế, và các nhà chức trách địa phương cho rằng số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Vậy bão Daniel là cơn bão thế nào mà có sức tàn phá khủng khiếp đến vậy?

Bão Daniel có gì khác thường mà gây thảm họa lũ lụt khiến hơn 11.000 người thiệt mạng? ảnh 1

Đường đi của bão Daniel (đường màu xanh). Ảnh: Ventusky.

Theo trang Space, bão Daniel hình thành ở Hy Lạp vào ngày 4/9 và đã trút lượng mưa bằng lượng mưa của 18 tháng xuống một số vùng của nước này chỉ trong 24 giờ. Trong khi băng qua Địa Trung Hải, bão Daniel tăng cường sức mạnh nhờ nhiệt độ cao của nước, vì nước biển đã được làm ấm lên bởi nhiều tháng liền nắng nóng kỷ lục. Và thế là bão Daniel biến thành một hiện tượng hiếm, gọi là medicane. Medicane có cường độ gần với bão rất mạnh (sức gió cực đại 118 km/h, theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam), đôi khi còn có một mắt bão khác biệt nằm ở trung tâm.

Bão Daniel có gì khác thường mà gây thảm họa lũ lụt khiến hơn 11.000 người thiệt mạng? ảnh 2

Hình ảnh ở Derna trước đây (trên) và hiện tại (dưới) cho thấy sức tàn phá của lũ lụt do bão Daniel. Ảnh: Planet Labs PBC.

Bão Daniel “tấn công” Libya một cách khá bất ngờ và có sức hủy diệt mà không ai dự báo được. Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Libya, Daniel đạt cường độ mạnh nhất vào ngày 10/9 với sức gió duy trì là 70 - 80 km/h, lập kỷ lục về lượng mưa trong ngày ở nước này là 414,1 mm.

Và rồi Daniel dẫn đến sự sụp đổ của Derna.

Derna là một thành phố ven biển, được ngăn đôi bởi sông Wadi Derna. Bình thường, thành phố Derna được bảo vệ khỏi lũ lụt bởi những con đập. Nhưng thảm họa đã xảy ra khi 2 con đập bị bão Daniel đánh sập vào đêm Chủ Nhật (10/9, theo giờ địa phương), khiến dòng nước cuồn cuộn đổ vào Derna, quét bay nhiều khu vực ở cả hai bên bờ sông.

Đây là hình ảnh miêu tả sự việc dẫn đến lũ lụt ở Libya, cụ thể là thành phố Derna:

Bão Daniel có gì khác thường mà gây thảm họa lũ lụt khiến hơn 11.000 người thiệt mạng? ảnh 3

Ảnh: Google Earth, Maxar.

Ngoài ra, một số thành phố khác của Libya như Bayda, Shahatt, Marj và Susa cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Đây là video xe ô tô chồng chất lên nhau do ảnh hưởng của bão Daniel ở Libya:

Nguồn: The Guardian.

Trên đường đi, bão Daniel quả thật đã gây thiệt hại rất khủng khiếp: Nó khiến ít nhất 27 người thiệt mạng khi “tấn công” một số vùng ở Hy Lạp, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi hướng đến Libya.

Liz Stephens, giáo sư về khí hậu ở ĐH Reading (Anh), thừa nhận rằng ngày càng khó để hiểu được nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan có tính tàn phá cao.

Bão Daniel có gì khác thường mà gây thảm họa lũ lụt khiến hơn 11.000 người thiệt mạng? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?