Bão số 3 (Saola) được dự báo lại đổi hướng, quay ngoắt gần 180 độ ngay trên biển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Saola đi vào Biển Đông và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam đã gọi đây là cơn bão số 3. Cơn bão này quả thật rất khó lường khi hiện tại nó lại được dự báo là sẽ có cú ngoặt 180 độ ngay trên biển, đi ngược hướng với dự báo của những ngày trước. Yếu tố nào khiến bão số 3 thay đổi như vậy và đường đi của nó trong những ngày tới có thể thế nào?

Đến sáng nay (31/8), bão Saola vẫn đang ở cấp siêu bão với sức gió 240 km/h, theo trang Zoom Earth. Vị trí tâm bão lúc 7h sáng là ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, cách Hong Kong (Trung Quốc) hơn 400 km về phía Đông Nam, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam. Và đến lúc này, bão Saola - ở Việt Nam là bão số 3 - vẫn đang di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc.

Bão số 3 (Saola) được dự báo lại đổi hướng, quay ngoắt gần 180 độ ngay trên biển ảnh 1

Dự báo sáng nay của Việt Nam về đường đi của bão số 3. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam.

Đài Quan sát Hong Kong (Trung Quốc) đã ra cảnh báo Số 1 vào chiều tối qua (30/8) và dự định sẽ nâng mức cảnh báo lên Số 3 (mức cao thứ hai trong thang 5 mức của họ) vào chiều nay (31/8), theo trang The Star.

Đại lục Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo cam, là mức cao thứ hai trong hệ thống 4 mức cảnh báo của họ về tình hình thời tiết nghiêm trọng, vì Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc cho rằng bão Saola sẽ di chuyển theo bờ biển của tỉnh Quảng Đông.

Bão số 3 (Saola) được dự báo lại đổi hướng, quay ngoắt gần 180 độ ngay trên biển ảnh 2

Hong Kong (Trung Quốc) đã có cảnh báo bão từ chiều tối qua (30/8). Ảnh: Jelly Tse.

Tuy nhiên, có một điều bất ngờ đã xảy ra về dự báo đường đi của bão số 3. Mặc dù hiện tại nó vẫn rất mạnh và đang di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc nhưng theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, do nhiệt độ đại dương sẽ giảm đáng kể trong 12 giờ tới và sau đó, cùng với việc góc phần tư phía trước bên phải chịu tác động của sự tương tác với đất liền, nên bão số 3 sẽ giảm cường độ khá nhanh, sức gió sẽ xuống 85 km/h vào khoảng ngày 3/9.

Không chỉ vậy, cũng theo JTWC, bão số 3 sẽ ngoặt gần 180 độ ngay trên biển, tức là sẽ di chuyển ngược về phía Đông.

Bão số 3 (Saola) được dự báo lại đổi hướng, quay ngoắt gần 180 độ ngay trên biển ảnh 3

Dự báo sáng nay của Mỹ về đường đi của bão Saola (bão số 3), xoáy ốc màu hồng là vị trí hiện tại của bão. Ảnh: Zoom Earth.

Sự thay đổi liên tục về cường độ và đường đi của bão số 3 được Đài Quan sát Hong Kong cho là do gió mùa Đông Bắc và do ảnh hưởng của một cơn bão khác là bão Haikui (Hải Quỳ), hiện đã đi vào vùng biển Philippines và ở Philippines được gọi là bão Hanna.

Với dự báo như hiện tại, bão số 3 sẽ không gây mưa ở các tỉnh thành phía Đông Bắc nước ta và thủ đô Hà Nội mà nếu có ảnh hưởng thì chỉ làm thời tiết nắng nóng hơn do không khí lắng xuống ở vòng ngoài của bão.

Bão số 3 (Saola) được dự báo lại đổi hướng, quay ngoắt gần 180 độ ngay trên biển ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm