Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống?

HHT - Những bức ảnh long lanh trên mạng xã hội có thể đang che đi sự thật “kém long lanh” mà chẳng ai biết?

Chỉnh cho ảnh selfie thật đẹp rồi đăng lên mạng xã hội là chuyện thường ngày đối với hầu hết giới trẻ. Thế nhưng việc này lại có thể khiến tâm trạng bạn lao dốc, bản thân trở nên tự ti hơn và thậm chí còn có nguy cơ bị rối loạn ăn uống. Đó là kết quả nghiên cứu mới toanh của trường Đại học bang Florida (Mỹ).

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 1

Việc thường xuyên chỉnh sửa ảnh selfie rồi "up" lên mạng có thể làm hại bạn?

Madeline Wick, người đang học tiến sĩ ngành tâm lý học, cùng giảng viên môn tâm lý học là Pamela Keel đã thu thập nhiều câu trả lời của sinh viên liên quan đến việc up ảnh lên Instagram - nền tảng chia sẻ ảnh lớn nhất hiện tại.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Rối loạn Ăn uống. Theo đó, có mối liên quan “trực tiếp và nhất quán” giữa việc đăng ảnh lên mạng xã hội với những ý nghĩ tiêu cực về hình ảnh bản thân (vóc dáng, cân nặng). Từ đó, những bạn càng hay chỉnh và up ảnh selfie thì càng có xu hướng nhịn ăn nhằm giảm cân, rồi lo lắng rằng mình trông không đủ đẹp…

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 2

Giảng viên Keel, một trong những người đứng đầu nghiên cứu.

Giảng viên Keel nhấn mạnh rằng, những bạn chỉnh sửa ảnh selfie càng thường xuyên thì sẽ ngày càng muốn mình trông thật hoàn hảo. Mà “trông hoàn hảo” là điều bất khả thi, nên họ ngày càng căng thẳng hơn, dễ tìm đủ mọi cách (tiêu cực) để mặt gọn hơn, người thon hơn, da mịn hơn…

Cô Keel cũng cho biết, cô thấy có một điều rất thú vị khi thực hiện nghiên cứu này: Đó là hơn 10% số sinh viên khi biết rằng có thể sẽ phải đăng ảnh “mộc” lên mạng thì vội vàng bảo: “Thế thôi ạ”, rồi nhất định không tham gia nghiên cứu nữa. Rồi đến khi cô Keel chia số người tham gia thành các nhóm khác nhau, gồm một nhóm sẽ buộc phải đăng ảnh “nguyên bản” lên mạng, thì lại thêm hơn 10% số sinh viên thuộc nhóm “tả thực” này lại tiếp tục đòi rút.

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 3

Nhiều sinh viên nhất định không "dám" đăng ảnh "mộc" của mình lên mạng xã hội. Ảnh: Getty Images.

Cô Keel nói: “Đây là những con số rất ấn tượng, vì rõ ràng là các bạn ấy lo lắng về việc đăng ảnh ‘mộc’ của mình”. Có lẽ chúng ta còn đang đánh giá hơi thấp tác hại của việc up ảnh đã chỉnh sửa lên mạng. Kết luận của cô Keel là điều mà tất cả chúng ta đều cần suy nghĩ: “Vấn đề không phải là việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho mạng xã hội, mà là bạn dùng khoảng thời gian đó như thế nào”.

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 4
Theo (Theo Florida State University)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ trước khi liên tiếp đón không khí lạnh, nhiệt độ thế nào?

Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ trước khi liên tiếp đón không khí lạnh, nhiệt độ thế nào?

HHT - Sau những ngày cuối tuần mưa rét, nhiệt độ miền Bắc tăng nhẹ trước khi đón không khí lạnh. Nhưng những đợt không khí lạnh ở thời điểm này thường có sự thay đổi liên tục, ít ổn định như giữa mùa Đông. Vậy trong những ngày sắp tới, miền Bắc rét đến mức nào và nhiệt độ Hà Nội xuống khoảng bao nhiêu?
Đại Kim tự tháp Giza có thể bị thiếu một viên đá lấp lánh trên đỉnh, tại sao như vậy?

Đại Kim tự tháp Giza có thể bị thiếu một viên đá lấp lánh trên đỉnh, tại sao như vậy?

HHT - Nhìn qua ảnh thì Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập dường như có hình dáng rất hoàn hảo. Tuy nhiên, trên đỉnh của Kim tự tháp đó thực ra không phải là một chóp nhọn như nhiều người vẫn tưởng, mà là một mặt phẳng nhỏ, tức là dường như bị thiếu một viên đá có chóp nhọn. Điều gì có thể đã xảy ra với viên đá trên đỉnh đó?
Video lốc xoáy khổng lồ lần đầu tiên xảy ra ở Indonesia, hình ảnh được cả vệ tinh ghi lại

Video lốc xoáy khổng lồ lần đầu tiên xảy ra ở Indonesia, hình ảnh được cả vệ tinh ghi lại

HHT - Một trận lốc xoáy cực lớn mới xảy ra ở Indonesia, khiến ít nhất 33 người bị thương và nhiều nhà cửa bị hư hại. Cơ quan khí tượng nước này đã xác nhận rằng lốc xoáy lớn đến mức độ này trước đây chưa bao giờ xảy ra ở Indonesia và họ sẽ phải nghiên cứu tỉ mỉ về hiện tượng thời tiết này.