Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống?

HHT - Những bức ảnh long lanh trên mạng xã hội có thể đang che đi sự thật “kém long lanh” mà chẳng ai biết?

Chỉnh cho ảnh selfie thật đẹp rồi đăng lên mạng xã hội là chuyện thường ngày đối với hầu hết giới trẻ. Thế nhưng việc này lại có thể khiến tâm trạng bạn lao dốc, bản thân trở nên tự ti hơn và thậm chí còn có nguy cơ bị rối loạn ăn uống. Đó là kết quả nghiên cứu mới toanh của trường Đại học bang Florida (Mỹ).

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 1 Việc thường xuyên chỉnh sửa ảnh selfie rồi "up" lên mạng có thể làm hại bạn?

Madeline Wick, người đang học tiến sĩ ngành tâm lý học, cùng giảng viên môn tâm lý học là Pamela Keel đã thu thập nhiều câu trả lời của sinh viên liên quan đến việc up ảnh lên Instagram - nền tảng chia sẻ ảnh lớn nhất hiện tại.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Rối loạn Ăn uống. Theo đó, có mối liên quan “trực tiếp và nhất quán” giữa việc đăng ảnh lên mạng xã hội với những ý nghĩ tiêu cực về hình ảnh bản thân (vóc dáng, cân nặng). Từ đó, những bạn càng hay chỉnh và up ảnh selfie thì càng có xu hướng nhịn ăn nhằm giảm cân, rồi lo lắng rằng mình trông không đủ đẹp…

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 2 Giảng viên Keel, một trong những người đứng đầu nghiên cứu.

Giảng viên Keel nhấn mạnh rằng, những bạn chỉnh sửa ảnh selfie càng thường xuyên thì sẽ ngày càng muốn mình trông thật hoàn hảo. Mà “trông hoàn hảo” là điều bất khả thi, nên họ ngày càng căng thẳng hơn, dễ tìm đủ mọi cách (tiêu cực) để mặt gọn hơn, người thon hơn, da mịn hơn…

Cô Keel cũng cho biết, cô thấy có một điều rất thú vị khi thực hiện nghiên cứu này: Đó là hơn 10% số sinh viên khi biết rằng có thể sẽ phải đăng ảnh “mộc” lên mạng thì vội vàng bảo: “Thế thôi ạ”, rồi nhất định không tham gia nghiên cứu nữa. Rồi đến khi cô Keel chia số người tham gia thành các nhóm khác nhau, gồm một nhóm sẽ buộc phải đăng ảnh “nguyên bản” lên mạng, thì lại thêm hơn 10% số sinh viên thuộc nhóm “tả thực” này lại tiếp tục đòi rút.

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 3 Nhiều sinh viên nhất định không "dám" đăng ảnh "mộc" của mình lên mạng xã hội. Ảnh: Getty Images.

Cô Keel nói: “Đây là những con số rất ấn tượng, vì rõ ràng là các bạn ấy lo lắng về việc đăng ảnh ‘mộc’ của mình”. Có lẽ chúng ta còn đang đánh giá hơi thấp tác hại của việc up ảnh đã chỉnh sửa lên mạng. Kết luận của cô Keel là điều mà tất cả chúng ta đều cần suy nghĩ: “Vấn đề không phải là việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho mạng xã hội, mà là bạn dùng khoảng thời gian đó như thế nào”.

Càng “up” nhiều ảnh lên mạng xã hội, bạn càng kém tự tin và dễ bị rối loạn ăn uống? ảnh 4
Theo (Theo Florida State University)
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?