Cảnh báo mùa tắm biển: Nếu nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn cần lên bờ ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các chuyên gia khẳng định rằng, “những con sóng vuông” không hề hiếm có mà là khá phổ biến, và chúng rất nguy hiểm, đến mức nếu bạn nhìn thấy chúng, bạn cần lên bờ ngay.

Mùa Hè đến cũng là khi người người, nhà nhà đi tắm biển. Nên đây cũng là lúc các chuyên gia lại phải đưa ra cảnh báo rằng nếu bạn nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn cần rời biển càng nhanh càng tốt.

Bởi vì mặc dù hiện tượng này trông rất thú vị - gần như bàn cờ vậy, nhưng nó lại rất nguy hiểm.

“Những con sóng vuông” còn được gọi là “những khu vực biển giao nhau”, nó xảy ra khi hai tình trạng thời tiết va chạm trong khi di chuyển theo những hướng khác nhau.

Vậy tức là, nếu bạn ở giữa “những con sóng vuông”, bạn có thể thấy hai kiểu sóng xô vào mình đồng thời. Có thể bạn chưa tưởng tượng ra, nhưng việc này khá là kinh khủng đấy.

Cảnh báo mùa tắm biển: Nếu nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn cần lên bờ ngay lập tức ảnh 1

Sóng vuông nhìn rất đẹp, nhưng bản chất thì rất nguy hiểm. Ảnh: Michel Grifon.

Nếu bạn chưa từng nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn có thể nghĩ là chúng rất hiếm, nhưng một nghiên cứu đã cho biết rằng tình trạng này là khá phổ biến. Đặc biệt, những người đi biển nhiều hoặc những người chơi lướt sóng đều biết rằng hiện tượng “sóng vuông” không hiếm chút nào.

Các nhân viên cứu hộ cũng xác nhận rằng “sóng vuông” rất nguy hiểm vì “bạn bị kéo theo hai hướng khác nhau, nên dễ bị kiệt sức khi cố bơi trở lại bờ”. Hơn nữa, theo một báo cáo mới đây thì do biến đổi khí hậu nên các con sóng ở khắp thế giới đều có xu hướng mạnh lên.

Cảnh báo mùa tắm biển: Nếu nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn cần lên bờ ngay lập tức ảnh 2

Có những thứ chỉ để ngắm thì đẹp thôi. Ảnh: Reddit.

Cũng có người giải thích rằng đây là dấu hiệu của thủy triều xa bờ, gây ra những dòng chảy mạnh và biển động, rơi vào đó là rất khó thoát ra. Cho nên nó cực kỳ nguy hiểm, đến mức có khi rơi vào xoáy nước còn dễ sống sót hơn. Thậm chí, theo Cơ quan Không gian châu Âu, thì hiện tượng này thậm chí còn từng gây ra một số vụ đắm tàu do những con sóng va nhau.

Cảnh báo mùa tắm biển: Nếu nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn cần lên bờ ngay lập tức ảnh 3

Nhiều người thích ngắm hiện tượng lạ mắt này. Ảnh: The Sun.

Dù nghe cảnh báo rất đáng sợ như vậy, nhưng không có nghĩa là bạn cần tránh xa các bãi biển. Mà bạn chỉ cần tránh “những con sóng vuông”, chỉ bơi ở những bãi biển có đội cứu hộ và làm theo đúng hướng dẫn của các nhân viên cứu hộ là an toàn. Tất nhiên, nếu bạn biết bơi giỏi thì càng tốt.

Cảnh báo mùa tắm biển: Nếu nhìn thấy “những con sóng vuông”, bạn cần lên bờ ngay lập tức ảnh 7
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?