Chính thức khóa 1 chiều thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin, khi nào sẽ bị thu hồi SIM?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ước tính khoảng 1,5 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin và bị khóa một chiều vào ngày 1/4.

Hôm nay (1/4) là ngày đầu tiên triển khai khóa sim điện thoại 1 chiều đối với những thuê bao chưa thực hiện việc chuẩn hóa thông tin thuê bao. Các điểm giao dịch của các nhà mạng vẫn hoạt động bình thường vào 2 ngày cuối tuần. Vì thế, nếu bị khóa một chiều, người dùng vẫn có thể bổ sung thông tin.

Sau ngày 15/4, nếu thuê bao vẫn không thực hiện chuẩn hóa thông tin, sẽ khoá điện thoại 2 chiều, sau ngày 15/5 sẽ thu hồi sim.

Bên cạnh việc đề nghị các thuê bao có thông tin khai báo sai cần nhanh chóng đi chuẩn hóa, Cục Viễn thông cũng khuyến cáo người dân cảnh giác trước tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng thông báo về chuẩn hóa thuê bao để lừa đảo.

Cụ thể, thuê bao chỉ thực hiện chuẩn hóa khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi từ các nhà mạng.

Với nhà mạng Viettel, khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin khi nhận được tin nhắn có định danh VIETTEL hoặc cuộc gọi từ số 024.62660198 (tên hiển thị VIETTELCSKH) và 024.66888098 (tên hiển thị VIETTELCARE).

Với nhà mạng VinaPhone, tin nhắn chuẩn hóa thuê bao có định danh VinaPhone, cuộc gọi từ số 0888001091, 0911001091 hoặc cuộc gọi hiển thị VinaPhone.

Với nhà mạng MobiFone, tin nhắn chuẩn hóa thuê bao có định danh MobiFone hoặc cuộc gọi từ số 9090.

Chính thức khóa 1 chiều thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin, khi nào sẽ bị thu hồi SIM? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Hiện nay, nhiều thuê bao chưa chính chủ nhưng không nhận được tin nhắn đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao. Lý giải về tình huống này, đại diện nhà mạng viễn thông cho biết, những trường hợp cần chuẩn hóa thông tin thuê bao lần này là các khách hàng đã có thông tin cá nhân đăng ký với nhà mạng bao gồm số giấy tờ, họ tên, ngày sinh (có thể chính chủ hoặc không chính chủ) nhưng chưa trùng khớp với dữ liệu thông tin cá nhân lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với các thuê bao chưa chính chủ, cụ thể là thông tin đăng ký bằng tên của người khác, tuy nhiên, thông tin đăng ký này đã trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì chưa nhận được tin nhắn chuẩn hóa và không bị khóa một chiều từ 1/4/2023.

Nhà mạng viễn thông đề nghị các thuê bao chưa chính chủ nhanh chóng đăng ký thông tin để tránh những rủi ro về pháp lý. Việc sử dụng thuê bao không chính chủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các dịch vụ hành chính công, nhất là dịch vụ cần được xác thực, thông báo qua số điện thoại cá nhân.

Chính thức khóa 1 chiều thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin, khi nào sẽ bị thu hồi SIM? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm