Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn?

HHT - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa tiết lộ rằng, có 6 trường hợp tử vong trong giai đoạn thử nghiệm loại vaccine COVID-19 mà một số nước bắt đầu sử dụng: Vắc-xin của công ty Pfizer. Nhưng tại sao loại vắc-xin này vẫn được cho là an toàn để tiêm rộng rãi?

Đã có 6 người tử vong trong thử nghiệm giai đoạn cuối của vaccine COVID-19 do công ty Pfizer sản xuất, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cho biết, ngay sau khi nước Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa vaccine này vào tiêm cho người dân.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại nói rằng, mọi người không nên lo lắng hay nghi ngờ về độ an toàn và hiệu quả của vaccine, vì tỷ lệ rủi ro này cũng tương tự như khi tiêm chủng trong cộng đồng.

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 1 Có 6 người đã tử vong khi tham gia tiêm thử nghiệm vaccine của Pfizer. Ảnh: Frank Augstein/ Press Pool.

Bản báo cáo dài 53 trang, được công bố vào ngày thứ Tư, là bản báo cáo đầu tiên phân tích chi tiết về thử nghiệm loại vaccine của Pfizer và BioNTech - loại được cho là có hiệu quả 95% trong việc phòng ngừa virus corona mới.

Văn bản này cho biết, có 2 người được tiêm vaccine thử nghiệm đã qua đời. Còn có 4 người khác qua đời nhưng đó là 4 người được tiêm giả dược (chất vô hại, nhưng người được tiêm không biết).

Dữ liệu cho biết, vaccine của Pfizer có hiệu quả 52% sau khi tiêm mũi đầu tiên, và 95% ít nhất 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 2 Bà Margaret Keenan, 90 tuổi, là người đầu tiên ở Anh được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Jacob King/ Pool/ AP.

Cuối cùng, bản báo cáo kết luận rằng loại vaccine này đạt được các kỳ vọng của FDA về việc cấp quyền sử dụng khẩn cấp.

Tuy nhiên, hiện chưa có đủ dữ liệu để FDA kết luận rằng loại vaccine này an toàn đến mức nào ở người dưới 16 tuổi hoặc những người ở tình trạng đặc biệt như phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch không tốt…

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 3 Một y tá đang chuẩn bị tiêm vaccine của Pfizer tại một bệnh viện ở London. Ảnh: Frank Augstein/ AFP/ Getty Images.

Hiện mới có thêm Canada vừa duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer để đưa vào sử dụng, còn ở Mỹ thì vaccine vẫn chưa được duyệt.

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Có thể bạn quan tâm

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.