Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn?

HHT - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa tiết lộ rằng, có 6 trường hợp tử vong trong giai đoạn thử nghiệm loại vaccine COVID-19 mà một số nước bắt đầu sử dụng: Vắc-xin của công ty Pfizer. Nhưng tại sao loại vắc-xin này vẫn được cho là an toàn để tiêm rộng rãi?

Đã có 6 người tử vong trong thử nghiệm giai đoạn cuối của vaccine COVID-19 do công ty Pfizer sản xuất, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cho biết, ngay sau khi nước Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa vaccine này vào tiêm cho người dân.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại nói rằng, mọi người không nên lo lắng hay nghi ngờ về độ an toàn và hiệu quả của vaccine, vì tỷ lệ rủi ro này cũng tương tự như khi tiêm chủng trong cộng đồng.

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 1

Có 6 người đã tử vong khi tham gia tiêm thử nghiệm vaccine của Pfizer. Ảnh: Frank Augstein/ Press Pool.

Bản báo cáo dài 53 trang, được công bố vào ngày thứ Tư, là bản báo cáo đầu tiên phân tích chi tiết về thử nghiệm loại vaccine của Pfizer và BioNTech - loại được cho là có hiệu quả 95% trong việc phòng ngừa virus corona mới.

Văn bản này cho biết, có 2 người được tiêm vaccine thử nghiệm đã qua đời. Còn có 4 người khác qua đời nhưng đó là 4 người được tiêm giả dược (chất vô hại, nhưng người được tiêm không biết).

Dữ liệu cho biết, vaccine của Pfizer có hiệu quả 52% sau khi tiêm mũi đầu tiên, và 95% ít nhất 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 2

Bà Margaret Keenan, 90 tuổi, là người đầu tiên ở Anh được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Jacob King/ Pool/ AP.

Cuối cùng, bản báo cáo kết luận rằng loại vaccine này đạt được các kỳ vọng của FDA về việc cấp quyền sử dụng khẩn cấp.

Tuy nhiên, hiện chưa có đủ dữ liệu để FDA kết luận rằng loại vaccine này an toàn đến mức nào ở người dưới 16 tuổi hoặc những người ở tình trạng đặc biệt như phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch không tốt…

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 3

Một y tá đang chuẩn bị tiêm vaccine của Pfizer tại một bệnh viện ở London. Ảnh: Frank Augstein/ AFP/ Getty Images.

Hiện mới có thêm Canada vừa duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer để đưa vào sử dụng, còn ở Mỹ thì vaccine vẫn chưa được duyệt.

Có 6 người tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer, tại sao vẫn cho là an toàn? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang

Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang

HHT - Rất nhiều người đang đặt câu hỏi rằng tại sao Vua Charles III không đội vương miện trên những đồng xu mới ở nước Anh, trong khi trước đây, hình Nữ hoàng Elizabeth II trên đồng tiền là có vương miện. Có phải vì ngày đăng quang của Vua Charles III chưa diễn ra? Hóa ra lý do không phải như vậy.