Công cụ trí tuệ nhân tạo có 7 lời “tiên tri” cho thế kỷ 21: Có điều đáng mừng và đáng lo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi được đề nghị đưa ra những lời tiên tri theo kiểu của nhà tiên tri Nostradamus, công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng nhất hiện nay là ChatGPT đã có 7 dự đoán rất rõ ràng, bao gồm cả thời điểm và sự kiện. Trong số đó, có những dự báo đáng mừng và có cả những điều… không đáng trông đợi.

Nhà tiên tri Nostradamus được cho là đã dự đoán đúng rất nhiều sự kiện lớn của thế giới trong cuốn sách ông viết từ gần 500 năm trước. Theo thống kê không chính thức thì có đến 70% số lời tiên tri của ông đã trở thành sự thật.

Còn trong thời đại của AI thì công cụ trí tuệ đang được cho là thông minh nhất chính là ChatGPT. Vậy công cụ này có thể “tiên tri” không?

Theo những người tin vào AI thì câu trả lời là có. Mới đây, ChatGPT đã được đề nghị đưa ra những lời tiên tri theo kiểu của Nostradamus và công cụ này đã thực hiện được.

Công cụ trí tuệ nhân tạo có 7 lời “tiên tri” cho thế kỷ 21: Có điều đáng mừng và đáng lo ảnh 1

Nostradamus là một trong những nhà tiên tri nổi tiếng nhất lịch sử. Ảnh: Getty.

ChatGPT đưa ra 7 lời dự báo cho thế kỷ 21, viết theo kiểu thơ cổ, được tóm tắt như sau:

1. Thuốc chữa bện ung thư: Năm 2031

“Nhà tiên tri” ChatGPT bắt đầu bằng một lời dự báo đáng chờ đợi: Cách chữa bệnh ung thư sẽ sớm xuất hiện. Tuy nhiên, ChatGPT cũng cho rằng không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận những loại thuốc/ cách điều trị này, có lẽ vì giá cả sẽ rất cao.

2. Khủng hoảng khí hậu: Năm 2050

ChatGPT cảnh báo rằng sự biến đổi khí hậu sẽ gây rất nhiều rối loạn cho sự sống, cụ thể là vào năm 2050, Trái Đất sẽ hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên như cháy rừng, ngập lụt, bão táp, và “cơn giận dữ của thiên nhiên” sẽ khiến con người phải chịu hậu quả.

Công cụ trí tuệ nhân tạo có 7 lời “tiên tri” cho thế kỷ 21: Có điều đáng mừng và đáng lo ảnh 2

ChatGPT dự báo rằng khủng hoảng khí hậu sẽ rất nghiêm trọng vào năm 2050. Ảnh minh họa: Getty.

3. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của AI: Năm 2060

Trong một lời dự báo “lạnh người”, ChatGPT tuyên bố rằng con người sẽ “sợ hãi và lo lắng” khi AI kiểm soát nhiều mặt của cuộc sống vào năm 2060. Người máy sẽ có trí tuệ phát triển vượt bậc và rồi con người sẽ phải học lại về mối quan hệ của mình với công nghệ.

4. Con người lên sao Hỏa: Năm 2074

Đây là ước mơ cả đời của Elon Musk, và ChatGPT cho rằng cuối cùng thì con người cũng sẽ bắt đầu định cư trên sao Hỏa vào khoảng gần cuối thế kỷ 21. Không biết đây có phải là cách để con người chạy trốn khỏi một Trái Đất đã bị kiểm soát bởi robot từ năm 2060 (theo dự báo của ChatGPT)?

Công cụ trí tuệ nhân tạo có 7 lời “tiên tri” cho thế kỷ 21: Có điều đáng mừng và đáng lo ảnh 3

Ước mơ đưa con người lên sao Hỏa của Elon Musk sẽ trở thành hiện thực, nhưng không biết có được thực hiện bởi chính Elon Musk hay không. Ảnh: TrueScoop.

5. Thực thể nửa người nửa máy (cyborg) sẽ xuất hiện: Năm 2084

Những nhân vật tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng này sẽ bước ra ngoài đời thật, theo ChatGPT. Điều này là có thể hiểu được vì có sự trỗi dậy của AI vào năm 2060 rồi mà.

6. Đại dịch chết chóc mới: Năm 2085

Cứ như thể một thế giới bị người máy kiểm soát còn chưa đủ đáng sợ, ChatGPT đưa ra thêm một lời tiên tri nữa: Một loại virus/ vi khuẩn khủng khiếp lại xuất hiện và gây đại dịch, với một căn bệnh “còn chưa được biết đến”. Nhưng ChatGPT cho rằng đây cũng là cơ hội để các nước trên thế giới hợp tác với nhau.

Công cụ trí tuệ nhân tạo có 7 lời “tiên tri” cho thế kỷ 21: Có điều đáng mừng và đáng lo ảnh 4

Hy vọng dự đoán về một đại dịch mới sẽ là sai. Ảnh minh họa: Getty/ iStock.

7. Hòa bình cho thế giới: Năm 2099

Cuối cùng thì những lời tiên tri cho thế kỷ 21 cũng kết thúc có hậu, khi mà ChatGPT dự báo rằng mong muốn “hòa bình cho thế giới” của tất cả mọi người sẽ trở thành hiện thực. Rất có thể đây là kết quả của việc các nước phối hợp với nhau để chống đại dịch vào năm 2085.

Tất nhiên, hẳn ai cũng hy vọng nếu ChatGPT chỉ tiên tri chính xác được một điều thôi thì sẽ là điều thứ bảy này.

Công cụ trí tuệ nhân tạo có 7 lời “tiên tri” cho thế kỷ 21: Có điều đáng mừng và đáng lo ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm