Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV

HHT - Loại vaccine COVID-19 do một trường đại học ở Úc phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm, dự tính sẽ sớm sản xuất 51 triệu liều. Tuy nhiên, một vấn đề đã nảy sinh khiến nhiều người rất thất vọng và lo lắng: Một số tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine bỗng xét nghiệm dương tính với HIV.

Vaccine COVID-19 đầy hứa hẹn của Úc đã phải tạm ngừng thử nghiệm sau khi một số tình nguyện viên gặp vấn đề đáng lo ngại: Được tiêm vaccine chống COVID-19 rồi bỗng xét nghiệm dương tính với một căn bệnh khác: HIV.

Đây là loại vaccine do ĐH Queensland danh tiếng cùng phát triển với công ty dược CSL. Chính phủ Úc đã đặt hàng 51 triệu liều.

Tuy nhiên, mọi kế hoạch có lẽ đều đã tan thành mây khói khi các tình nguyện viên gặp vấn đề nói trên. Tuy kết quả dương tính với HIV đó là “báo động giả”, tức là không ai vì tiêm vaccine COVID-19 mà bỗng nhiên mắc HIV, nhưng nó cũng khiến… chẳng ai dám tự tin mà tiêm.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 1 ĐH Queensland đã thử nghiệm loại vaccine COVID-19 được cho là rất có tiềm năng.

Thực tế, nhà khoa học về vaccine Nikolai Petrovsky từng cảnh báo về nguy cơ “HIV trong vaccine COVID-19” từ nhiều tháng trước. Lý do là vì trong vắc-xin này có hai mảnh vô hại của một protein trong virus HIV. Tuy nhiên, cảnh báo của ông Petrovsky đã bị bỏ qua.

Còn công ty CSL thì nói vaccine của họ vẫn an toàn, vẫn chứng minh được tính hiệu quả, nhưng khi thực hiện tiêm vaccine COVID-19 này thì các cơ sở y tế phải thay đổi quy trình xét nghiệm HIV - nghe đã thấy là việc chẳng dễ dàng gì.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 2 Các nhà khoa học đang nghiên cứu vaccine ở ĐH Queensland.

Trước khi có sự việc này, vaccine của ĐH Queensland và công ty CSL được kỳ vọng sẽ được đưa vào sử dụng ở Úc vào khoảng giữa năm 2021. Mảnh protein của virus HIV có trong vaccine COVID-19 này được cho là “tuyệt đối không gây nguy cơ gì về sức khỏe”. Tuy nhiên, ít ai chấp nhận việc mình tiêm vaccine COVID-19 xong bỗng nhiên lại xét nghiệm dương tính với HIV (dù biết là giả).

Giáo sư Deborah Terry, Hiệu phó ĐH Queensland, nói rằng mặc dù kết quả thử nghiệm này rất đáng thất vọng, nhưng bà rất tự hào vì đội ngũ của mình đã chấp nhận gánh nặng trách nhiệm để nghiên cứu loại vaccine mà cả thế giới đang dõi theo.

Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud nói rằng sự cố này là “cú sốc trong thử nghiệm vaccine”.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 3 Chính phủ Úc đã đặt mua 51 triệu liều vaccine của ĐH Queensland, nhưng bây giờ thì... thôi. Ảnh: AAP.

Tất nhiên, trong những thử nghiệm thế này thì luôn có cả thành công và thất bại. Chính phủ Úc cũng đã đặt mua vaccine từ những nguồn khác, bao gồm cả vaccine của Pfizer đang được tiêm ở Anh.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.