Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV

HHT - Loại vaccine COVID-19 do một trường đại học ở Úc phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm, dự tính sẽ sớm sản xuất 51 triệu liều. Tuy nhiên, một vấn đề đã nảy sinh khiến nhiều người rất thất vọng và lo lắng: Một số tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine bỗng xét nghiệm dương tính với HIV.

Vaccine COVID-19 đầy hứa hẹn của Úc đã phải tạm ngừng thử nghiệm sau khi một số tình nguyện viên gặp vấn đề đáng lo ngại: Được tiêm vaccine chống COVID-19 rồi bỗng xét nghiệm dương tính với một căn bệnh khác: HIV.

Đây là loại vaccine do ĐH Queensland danh tiếng cùng phát triển với công ty dược CSL. Chính phủ Úc đã đặt hàng 51 triệu liều.

Tuy nhiên, mọi kế hoạch có lẽ đều đã tan thành mây khói khi các tình nguyện viên gặp vấn đề nói trên. Tuy kết quả dương tính với HIV đó là “báo động giả”, tức là không ai vì tiêm vaccine COVID-19 mà bỗng nhiên mắc HIV, nhưng nó cũng khiến… chẳng ai dám tự tin mà tiêm.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 1 ĐH Queensland đã thử nghiệm loại vaccine COVID-19 được cho là rất có tiềm năng.

Thực tế, nhà khoa học về vaccine Nikolai Petrovsky từng cảnh báo về nguy cơ “HIV trong vaccine COVID-19” từ nhiều tháng trước. Lý do là vì trong vắc-xin này có hai mảnh vô hại của một protein trong virus HIV. Tuy nhiên, cảnh báo của ông Petrovsky đã bị bỏ qua.

Còn công ty CSL thì nói vaccine của họ vẫn an toàn, vẫn chứng minh được tính hiệu quả, nhưng khi thực hiện tiêm vaccine COVID-19 này thì các cơ sở y tế phải thay đổi quy trình xét nghiệm HIV - nghe đã thấy là việc chẳng dễ dàng gì.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 2 Các nhà khoa học đang nghiên cứu vaccine ở ĐH Queensland.

Trước khi có sự việc này, vaccine của ĐH Queensland và công ty CSL được kỳ vọng sẽ được đưa vào sử dụng ở Úc vào khoảng giữa năm 2021. Mảnh protein của virus HIV có trong vaccine COVID-19 này được cho là “tuyệt đối không gây nguy cơ gì về sức khỏe”. Tuy nhiên, ít ai chấp nhận việc mình tiêm vaccine COVID-19 xong bỗng nhiên lại xét nghiệm dương tính với HIV (dù biết là giả).

Giáo sư Deborah Terry, Hiệu phó ĐH Queensland, nói rằng mặc dù kết quả thử nghiệm này rất đáng thất vọng, nhưng bà rất tự hào vì đội ngũ của mình đã chấp nhận gánh nặng trách nhiệm để nghiên cứu loại vaccine mà cả thế giới đang dõi theo.

Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud nói rằng sự cố này là “cú sốc trong thử nghiệm vaccine”.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 3 Chính phủ Úc đã đặt mua 51 triệu liều vaccine của ĐH Queensland, nhưng bây giờ thì... thôi. Ảnh: AAP.

Tất nhiên, trong những thử nghiệm thế này thì luôn có cả thành công và thất bại. Chính phủ Úc cũng đã đặt mua vaccine từ những nguồn khác, bao gồm cả vaccine của Pfizer đang được tiêm ở Anh.

Cú sốc thử nghiệm vaccine COVID-19 tỷ đô ở Úc: Người được tiêm thử bỗng dương tính với HIV ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?