Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tình yêu là một trong những trải nghiệm thú vị nhất trong cuộc sống. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình thường có xu hướng yêu cùng một kiểu người giống nhau. Có thể bạn nghĩ đó là do gu hoặc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng thực sự có một lời giải thích tâm lý đằng sau hiện tượng này.

Hầu hết mọi người thường kết thúc một mối quan hệ do cảm thấy không hợp và lần sau sẽ tìm một người có tính cách, suy nghĩ khác để thử lại. Tuy nhiên, có vài người cứ hết lần này đến lần khác hẹn hò với những người cùng một kiểu, bất chấp mong muốn thay đổi hoàn cảnh của bản thân.

Các nhà tâm lý đã thực sự nghiên cứu hiện tượng này và chỉ ra rằng đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người? ảnh 1

Nếu bạn cảm thấy mình đã trải qua vài mối tình, nhưng đối phương chỉ khác nhau về tên họ, độ tuổi chứ thật ra họ là cùng một kiểu, thì đã đến lúc tìm hiểu lý do tại sao bạn có xu hướng này.

Thói quen xây dựng hình mẫu trong một mối quan hệ

Xu hướng yêu đi yêu lại cùng một kiểu người có liên quan đến thói quen xây dựng hình mẫu và để hình mẫu ấy tác động lên toàn bộ quá trình hẹn hò, tìm hiểu một người. Nghĩa là chúng ta đang chạy theo một hình mẫu trong đầu và chọn những người có tính cách tương tự, gần giống với mong muốn, để làm nền cho việc xây dựng hình mẫu ấy lên họ.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người? ảnh 2

Bản thân chỉ yêu cái hình tượng chứ không thật sự yêu con người của người ấy.

Khi đối phương không đáp ứng được khuôn mẫu mà ta muốn đặt họ vào, thì sẽ dẫn đến thất vọng và kết thúc. Nhưng thay vì nhận ra bản thân chỉ yêu cái hình tượng chứ không thật sự yêu con người của người ấy và thay đổi cách yêu, thì sự cố chấp lại thôi thúc ta tìm một người tương tự để thử lại với hi vọng mong manh rằng lần này sẽ thành công. Đó là lí do vì sao chúng ta không thể tìm được nhiều kiểu người khác nhau để trải nghiệm tình yêu, chung quy lại ta chỉ muốn trải nghiệm đúng cái hình tượng trong đầu.

Cảm giác dễ dàng hơn vì có thể sử dụng cùng một chiến lược

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người? ảnh 3

Ta sẽ dễ chinh phục được một người mới có sở thích giống với người cũ.

Sau một khoảng thời gian yêu đương, chúng ta được làm quen và biết cách để hòa hợp với kiểu tính cách của người này rồi. Nếu xảy ra việc chia tay, ta sẽ dễ chinh phục được một người mới có tính cách, sở thích giống với người cũ vì tận dụng được các kinh nghiệm trước đây.

Rõ ràng là sẽ dễ dàng hơn so với việc tìm hiểu một người mới trái ngược hoàn toàn với người cũ. Nhưng bạn cũng quên mất rằng bắt đầu dễ dàng không có nghĩa là sẽ bên nhau lâu dài một cách dễ dàng. Bạn vẫn phải đối mặt với những vấn đề mà trong mối quan hệ trước đây bạn chưa giải quyết được.

Có thể là do tổn thương thời thơ ấu

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người? ảnh 4

Những người có tổn thương từ thời thơ ấu sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề này một cách tượng trưng khi lớn lên.

Ngoài ra 2 lý do trên, còn có một cách giải thích cũng khá hợp lý cho hiện tượng này chính là do những tổn thương thời thơ ấu. Nghĩa là những người có tổn thương từ thời thơ ấu hoặc bất lực trong việc thay đổi tình hình, sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề này một cách tượng trưng khi lớn lên. Bằng cách chọn một kiểu người cụ thể để yêu và xem mối quan hệ là đại diện cho cơ hội để khắc phục những tổn thương bên trong, nhằm xóa bỏ cảm giác bất lực đã đeo bám lâu nay.

Ví dụ, bạn lớn lên trong một gia đình mà người cha thường xuyên ngược đãi mẹ về thể xác lẫn tinh thần. Vì bạn còn nhỏ nên không thể làm được gì, điều đó dẫn đến sự phát triển của một hình ảnh mà bạn mơ ước: “Người hung hăng hướng thiện và thay đổi”. Đó là lý do vì sao khi lớn lên, bạn dễ bị thu hút bởi những cá nhân có đặc điểm hung hăng tương tự, và nó thôi thúc bạn tìm cách thay đổi họ, giúp họ hướng thiện và hiền hòa hơn giống như trong giấc mơ của bạn. Nhưng điều đó không hề hay ho hay mang lại điều gì tốt đẹp, mà nó sẽ đưa bạn vào một vòng lặp bất hạnh.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người? ảnh 5

Bạn cần biết chính xác mình muốn gì trước khi bước vào một mối quan hệ mới.

Với ba lời giải thích trên, tuy không thể giúp bạn thay đổi thói quen được ngay, nhưng việc nhận ra hành vi của mình thực sự rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn biết chính xác mình muốn gì và ngừng lặp lại hành động vô nghĩa trong vô thức.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta thường yêu đi yêu lại cùng một kiểu người? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Những màn cầu hôn bất ngờ tại concert Taylor Swift: Nữ chính rơi nước mắt, Swifties hạnh phúc lây

Những màn cầu hôn bất ngờ tại concert Taylor Swift: Nữ chính rơi nước mắt, Swifties hạnh phúc lây

HHT - Kể từ khi Taylor Swift bắt đầu chuyến lưu diễn "The Eras Tour", concert của cô đã trở thành “nhân chứng tình yêu” cho không ít cặp đôi. Những chiếc clip ghi lại các màn cầu hôn nhanh chóng “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội bởi cảm xúc đầy bất ngờ và hạnh phúc của nhân vật chính khiến netizen khi xem cũng cảm thấy hạnh phúc lây.
Người cha đơn thân đóng giả phụ nữ để con gái khỏi tủi thân trong Ngày của Mẹ

Người cha đơn thân đóng giả phụ nữ để con gái khỏi tủi thân trong Ngày của Mẹ

HHT - Một người cha đơn thân không muốn con gái nuôi - đang học lớp 3 - cảm thấy lạc lõng khi nhà trường tổ chức sự kiện Mẹ và Con gái nhân dịp Ngày của Mẹ nên đã đóng giả phụ nữ để đến trường con. Câu chuyện xúc động này có thể chạm tới trái tim của bất kỳ ai và netizen gọi người cha này là “người cha của năm”.