Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đang theo dõi những mảnh vỡ từ chiếc tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B), tuần trước được phóng để xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc. Tầng tên lửa dài 30 mét này được coi là một trong những mảnh vỡ lớn nhất từ vũ trụ rơi xuống Trái Đất.

Theo phía Mỹ thì tầng tên lửa đó sẽ rơi vào ngày thứ Bảy (8/5). Đồng thời, Nhà Trắng đưa ra lời kêu gọi: “Chúng tôi muốn phối hợp với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy… những hành vi không gian có trách nhiệm”.

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” ảnh 1

Tên lửa Long March 5B khi được phóng vào tuần trước. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Về điểm rơi, Aerospace Corp, công ty hàng không vũ trụ phi lợi nhuận của Mỹ, dự đoán rằng, (các) mảnh vỡ sẽ rơi xuống Thái Bình Dương, gần đường xích đạo. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng “không thể chỉ ra chính xác” điểm rơi, mà phải chờ đến khoảng vài giờ trước khi (các) mảnh vỡ rơi xuống thì mới nói được.

Truyền thông ở Trung Quốc thì viết, vỏ ngoài bằng hợp kim nhôm “mỏng” của tên lửa sẽ dễ dàng cháy hết trong khí quyển, nên không có nguy cơ gì mấy.

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” ảnh 2

Đường bay hiện tại của tên lửa. Ảnh: Getty Images.

Ngược lại, Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn của ĐH Harvard (Mỹ), lại dự đoán một số mảnh của tầng tên lửa sẽ không cháy hết, và vụ việc này sẽ “tương tự vụ tai nạn của một máy bay nhỏ, (với các mảnh) rải rác trong khoảng 100 dặm”. Ông McDowell cũng nói: “Lần trước, khi một tên lửa Long March 5B được phóng, cuối cùng đã có nhiều thanh kim loại to và dài lao xuống, làm hỏng vài tòa nhà ở Bờ Biển Ngà đấy thôi… Những thứ nặng hơn 10 tấn mà rơi không kiểm soát từ trên trời xuống đều rất nguy hiểm”.

Đây là video tầng tên lửa đang bay "mất kiểm soát", dự kiến sẽ rơi vào ngày thứ Bảy, 8/5, giờ Mỹ (Nguồn: The NStew):

Các hệ thống theo dõi vệ tinh khác cũng đã dò ra tầng tên lửa dài 30 mét, rộng gần 5 mét, đang bay với tốc độ hơn 6,4km/ giây, tức là rất nhanh. Hiện tầng tên lửa này được gọi tên là 2021-035B.

Hồi đầu tháng 4, một số mảnh từ tên lửa Falcon 9, được phóng bởi công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk, cũng rơi xuống các trang trại ở bang Washington và bờ biển bang Oregon của Mỹ, may mà không người nào bị thương. Mà theo ông McDowell thì tầng tên lửa Long March 5B sắp rơi lần này còn to gấp 7 lần so với tầng của tên lửa Falcon 9 đã từng rơi.

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” ảnh 3

Một bộ phận của tên lửa Falcon 9 (SpaceX, Mỹ) từng rơi xuống Indonesia, phá hỏng một khu nuôi gia súc. Ảnh: Tribunnews.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Mỹ là Mike Howard nói, họ đang liên tục theo dõi và cập nhật vị trí của tầng tên lửa đang bay không kiểm soát, và họ sẽ cung cấp thêm thông tin “ngay khi có”.

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?