Đã xuất hiện hai biến thể SARS-CoV-2 kết hợp với nhau, tạo thành phiên bản lai “đột biến nặng”

HHT - Các nhà khoa học thấy virus corona mới không chỉ có rất nhiều biến thể, mà giờ đây, hai biến thể mạnh còn kết hợp với nhau, tạo thành một loại “lai”, với nhiều đột biến. Hiện sự kết hợp hai biến thể này đang được theo dõi chặt chẽ.

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada (PHAC) vừa cho biết, họ đang theo dõi các báo cáo về việc hai biến thể của SARS-CoV-2 - được cho là bắt nguồn từ Anh và California - đã kết hợp thành một, tạo ra một giống lai “đột biến nặng”.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để hiểu hơn về những biến thể mới cũng như tác động của chúng” - PHAC viết.

Nếu được chính thức xác nhận, sự pha trộn của các biến thể B.1.1.7 (phát hiện đầu tiên ở Anh) và B.1.429 (phát hiện đầu tiên ở California, Mỹ), sẽ là sự tái tổ hợp đầu tiên của SARS-CoV-2 được ghi nhận.

Đã xuất hiện hai biến thể SARS-CoV-2 kết hợp với nhau, tạo thành phiên bản lai “đột biến nặng” ảnh 1 Hai biến thể SARS-CoV-2 đã kết hợp, tạo ra một phiên bản lai. Ảnh: Fotomay/ Shutterstock.

Một sự tái tổ hợp như thế có thể gây ra một làn sóng rất khác của đại dịch, do khả năng lây nhiễm cao của biến thể ở Anh, và đột biến giúp virus dễ chống kháng thể của biến thể ở California.

Sự tái tổ hợp này được phát hiện lần đầu tiên trong một mẫu virus ở California, và được xác định ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (rất có uy tín) tại New Mexico (Mỹ). Người phát hiện đầu tiên được cho là Tiến sĩ Bette Korber, một nhà nghiên cứu tập trung phát triển vắc-xin HIV. Bà Korber nói trong cuộc họp được tổ chức bởi Học viện Khoa học New York rằng, bà thấy có bằng chứng “khá rõ ràng” về sự tái tổ hợp, qua dữ liệu của bà về bộ gene của virus.

Đã xuất hiện hai biến thể SARS-CoV-2 kết hợp với nhau, tạo thành phiên bản lai “đột biến nặng” ảnh 2 Các kỹ thuật viên đang làm việc trong phòng xét nghiệm tại California. Ảnh: Marcio Jose Sanchez, Pool/ AP.

Mặc dù việc hai biến thể kết hợp để tạo ra một phiên bản “đột biến nặng” nghe rất đáng sợ, nhưng các chuyên gia nói rằng, hầu hết sự tái tổ hợp là một quá trình tiến hóa tự nhiên của virus.

Theo Colin Furness, nhà dịch tễ học đang giảng dạy ở ĐH Toronto (Canada), thì để một virus tái tổ hợp, hai chủng khác nhau của virus cần xuất hiện trong cùng một tế bào cơ thể người và trao đổi “lượng lớn” vật liệu di truyền của chúng, tạo ra “những thay đổi quy mô lớn”. Tức là, “ai đó hẳn đã bị nhiễm bệnh hai lần, với hai chủng virus khác nhau, vào cùng thời điểm”, ông Furness nói.

Đã xuất hiện hai biến thể SARS-CoV-2 kết hợp với nhau, tạo thành phiên bản lai “đột biến nặng” ảnh 3 Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 ở Paris. Ảnh: Alain Jocard/ AFP.

Ông Furness cũng giải thích thêm: “Việc này nghe có vẻ không phổ biến lắm, nhưng nói thế này nhé, khi bạn ngồi trên máy bay suốt 8 tiếng, thì đó là một kịch bản rất hợp lý”. Ông cho rằng, sự tái tổ hợp dễ xảy ra ở những nơi mà các chủng virus khác nhau có cơ hội tương tác, như là ở sân bay hoặc các thành phố đông đúc.

Theo các chuyên gia, giờ vẫn là hơi sớm để biết rằng biến thể “lai” này có thể gây thêm rắc rối gì. Họ chỉ có thể nói rằng biến thể ở Anh và ở California giống như “bố” và “mẹ”, còn biến thể kết hợp là “con”. Cho nên, việc dự đoán rằng biến thể lai sẽ thế nào cũng khó như là việc dự đoán đứa con sinh ra sẽ cao hay thấp hơn bố mẹ vậy.

Đã xuất hiện hai biến thể SARS-CoV-2 kết hợp với nhau, tạo thành phiên bản lai “đột biến nặng” ảnh 4 Nhân viên y tế cầm các bộ xét nghiệm COVID-19 ở California. Ảnh: Allen J. Schaben/ Los Angeles Times/ Getty Images.

Cho nên, việc biến thể lai có lây lan nhanh hay không, có chịu tác động của vắc-xin hay không, có độc tính cao hơn không… vẫn là điều mà chưa ai nói được. Timothy Sly, giáo sư danh dự tại ĐH Ryerson (Toronto, Canada), nhấn mạnh rằng, đây có thể là lần tái tổ hợp đầu tiên, “nhưng có thể không phải là lần cuối cùng đâu”. Cho nên, việc mà con người nên làm vẫn là thực hiện các biện pháp làm giảm lây nhiễm, và tiêm vắc-xin khi có thể.

Đã xuất hiện hai biến thể SARS-CoV-2 kết hợp với nhau, tạo thành phiên bản lai “đột biến nặng” ảnh 5 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
HHT - Hôm nay 29/5, trường Đại học Quốc tế đã đưa ra thông báo khẳng định "vụ bạo lực học đường xảy ra ở một trường quốc tế có học phí 600 triệu đồng/ năm" không liên quan tới trường Đại học Quốc tế - trường Đại học Công lập, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. 
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.