Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo tính toán của Liên Hợp Quốc, đã có chính xác một ngày - vào tuần sau - mà dân số thế giới đạt đến một dấu mốc mới. Có những dự đoán gì về Trái Đất đi kèm với dấu mốc này?

Liên Hợp Quốc đã thông báo về ngày mà họ ước tính rằng dân số thế giới sẽ đạt mốc 8 tỷ người. Và không lâu nữa đâu.

Khoảng 200 năm trước, thế giới cũng có một dấu mốc rất trọng đại khi dân số lần đầu tiên đạt đến 1 tỷ người. Lúc ấy, loài người cho rằng sau 200 năm thì số người trên Trái Đất chắc tăng được đến 2 tỷ là cùng.

Ai ngờ đến năm 2022, dân số sẽ gấp 4 lần con số đó. Ngày được dự đoán là thứ Ba tuần sau, 15/11.

Một dự đoán khác là năm sau, khả năng Ấn Độ sẽ là nước đông dân nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc. Hiện cả hai nước đều có số dân là trên 1 tỷ người, nhưng tốc độ tăng dân số của Trung Quốc đang chậm lại, thậm chí số dân của Trung Quốc được dự đoán là sẽ giảm dần, còn của Ấn Độ thì không.

Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”? ảnh 1

Ấn Độ được dự đoán là sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới vào năm sau. Ảnh: Mobygeek.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc dân số tăng đến 8 tỷ người gây ra một số nguy cơ đối với cuộc sống, và con số đó nên dừng lại nếu loài người không muốn phải chịu hậu quả của những biến đổi tai hại về khí hậu.

Bởi có thêm nhiều người trên Trái Đất tức là sẽ cần nhiều nguồn lực hơn, và Trái Đất sẽ không thể đáp ứng được. Tỷ lệ dân số già tăng lên cũng đòi hỏi các nước phải nghĩ đến việc nâng cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe.

Theo các tổ chức phi Chính phủ Global Footprint Network và WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên), thì chúng ta sẽ cần năng suất của các tài sản sinh thái (biocapacity) của 1,75 Trái Đất thì mới đủ đáp ứng nhu cầu của số dân hiện tại, chứ một Trái Đất thôi thì vẫn còn thiếu.

Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”? ảnh 2

Dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11. Ảnh minh họa: AP.

Mặc dù gần đây, tỷ lệ tăng dân số thế giới đang rất chậm, nhưng vì số người hiện tại đã đông rồi, nên ước tính là đến khoảng những năm 2080 thì số dân sẽ là hơn 10 tỷ người.

Nhưng tất nhiên, nghĩ một cách tích cực thì thế giới đông người hơn tức là mỗi người đều có thể có nhiều bạn bè hơn mà.

Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.