Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo tính toán của Liên Hợp Quốc, đã có chính xác một ngày - vào tuần sau - mà dân số thế giới đạt đến một dấu mốc mới. Có những dự đoán gì về Trái Đất đi kèm với dấu mốc này?

Liên Hợp Quốc đã thông báo về ngày mà họ ước tính rằng dân số thế giới sẽ đạt mốc 8 tỷ người. Và không lâu nữa đâu.

Khoảng 200 năm trước, thế giới cũng có một dấu mốc rất trọng đại khi dân số lần đầu tiên đạt đến 1 tỷ người. Lúc ấy, loài người cho rằng sau 200 năm thì số người trên Trái Đất chắc tăng được đến 2 tỷ là cùng.

Ai ngờ đến năm 2022, dân số sẽ gấp 4 lần con số đó. Ngày được dự đoán là thứ Ba tuần sau, 15/11.

Một dự đoán khác là năm sau, khả năng Ấn Độ sẽ là nước đông dân nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc. Hiện cả hai nước đều có số dân là trên 1 tỷ người, nhưng tốc độ tăng dân số của Trung Quốc đang chậm lại, thậm chí số dân của Trung Quốc được dự đoán là sẽ giảm dần, còn của Ấn Độ thì không.

Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”? ảnh 1

Ấn Độ được dự đoán là sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới vào năm sau. Ảnh: Mobygeek.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc dân số tăng đến 8 tỷ người gây ra một số nguy cơ đối với cuộc sống, và con số đó nên dừng lại nếu loài người không muốn phải chịu hậu quả của những biến đổi tai hại về khí hậu.

Bởi có thêm nhiều người trên Trái Đất tức là sẽ cần nhiều nguồn lực hơn, và Trái Đất sẽ không thể đáp ứng được. Tỷ lệ dân số già tăng lên cũng đòi hỏi các nước phải nghĩ đến việc nâng cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe.

Theo các tổ chức phi Chính phủ Global Footprint Network và WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên), thì chúng ta sẽ cần năng suất của các tài sản sinh thái (biocapacity) của 1,75 Trái Đất thì mới đủ đáp ứng nhu cầu của số dân hiện tại, chứ một Trái Đất thôi thì vẫn còn thiếu.

Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”? ảnh 2

Dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11. Ảnh minh họa: AP.

Mặc dù gần đây, tỷ lệ tăng dân số thế giới đang rất chậm, nhưng vì số người hiện tại đã đông rồi, nên ước tính là đến khoảng những năm 2080 thì số dân sẽ là hơn 10 tỷ người.

Nhưng tất nhiên, nghĩ một cách tích cực thì thế giới đông người hơn tức là mỗi người đều có thể có nhiều bạn bè hơn mà.

Dân số thế giới sẽ đạt đến cột mốc mới vào tuần sau, Trái Đất có còn khả năng “chống chịu”? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm